นายกฯ พอใจผู้ประกอบการไก่แช่แข็งไทย ส่งสินค้าไปจีนได้แล้ว

‘ธนกร’ เผย นายกฯพอใจผู้ประกอบการไก่แช่แข็งของไทยสามารถส่งสินค้าไปจีนได้ พร้อมขอบคุณผู้มีส่วนเกี่ยวข้องช่วยติดตามผลักดันจนคืบหน้า

1 ส.ค.2565-นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม รับทราบและยินดีกับความสำเร็จในการเจรจา ทำให้ปัจจุบันมีโรงงานผลิตและแปรรูปเนื้อสัตว์ปีกและผลพลอยได้ไก่แช่แข็งของไทยสามารถส่งสินค้าไปจีนได้แล้วจำนวน 20 แห่ง ทั้งนี้กรมความปลอดภัยอาหารเพื่อการนำเข้าส่งออก สำนักงานการศุลกากรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (General Administration of Customs of the People’s Republic China: GACC) ยกเลิกการระงับคุณสมบัติส่งออกจีนของบริษัทผู้ผลิตและแปรรูปเนื้อสัตว์ปีกและผลพลอยได้ไก่แช่แข็งของไทยเพิ่มอีกจำนวน 5 แห่ง

ถือเป็นผลมาจากความจริงจังของรัฐบาล ที่เดินหน้าช่วยเหลือทุกปัญหาของเกษตรกร โดยครั้งนี้ เป็นความสำเร็จจากการเจรจาหารือความร่วมมือด้านการเกษตรระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีน ในการยกเลิกการห้ามนำเข้าสำหรับบริษัทไทยที่ได้ดำเนินการสอดคล้องตามข้อบังคับที่ทางสาธารณรัฐประชาชนจีนกำหนด มีการบริหารจัดการควบคุมคุณภาพมาตรฐานการผลิต และมีมาตรการควบคุมป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อโรคโควิด-19 ในกระบวนผลิตสินค้าปศุสัตว์ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยผลสำเร็จดังกล่าวทำให้เกิดประโยชน์ส่งเสริมการค้าและพัฒนาความร่วมมือด้านการเกษตรอย่างเป็นรูปธรรมอีกทั้ง นายกรัฐมนตรียังเน้นย้ำนโยบายในการสนับสนุน และดูแลนักลงทุนทั้งไทยและต่างประเทศ โดยเฉพาะในช่วยการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่รัฐบาลได้ดำเนินการติดตามความร่วมมือ และออกมาตรการต่าง ๆ เช่น โครงการ Factory Sandbox เพื่อสร้างความมั่นใจและลดผลกระทบให้แก่ผู้ประกอบการ ให้สามารถดำเนินกิจการได้อย่างสะดวก

“นายกรัฐมนตรียินดี และขอบคุณทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ช่วยผลักดันเจรจากับจีนอย่างเต็มที่ มีการติดตาม ประเมินผลต่อเนื่อง ทำให้เกิดความคืบหน้าอย่างใกล้ชิด ส่งผลให้ผู้ประกอบการของไทยสามารถส่งออกไก่ไทยไปยังจีนเพิ่มได้ นับเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของทุกฝ่าย พร้อมกำชับให้ทุกฝ่ายเดินหน้าสร้างความมั่นใจให้กับประเทศผู้นำเข้ารายอื่นอย่างต่อเนื่องและเป็นไปตามหลักสากล ตามหลักการเศรษฐศาสตร์คู่กับสาธารณสุข”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธนกร' อัดฝ่ายค้านหัดเพลาความอยากลงบ้างอย่าด้อยค่าบัตรคนจน

'ธนกร' ลงพื้นที่ราชบุรี เผยชาวบ้านแห่ลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพียบ ชูผลงาน 'บิ๊กตู่' อัดฝ่ายค้านมือไม่พายเอาเท้าราน้ำ แนะเพลาความอยากลง

1 เดือน ความเปลี่ยนแปลง ทำเนียบฯที่ไร้‘บิ๊กตู่’ผู้นำ

ครบเวลา 1 เดือนพอดี ในการหยุดปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีของ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตั้งแต่วันที่ 24 สิงหาคม 2565 ตามคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญ ในปมดำรงตำแหน่ง 8 ปี ที่ศาลจะมีคำวินิจฉัยในวันที่ 30 กันยายนนี้

เพื่อไทยมาแต่ไก่โห่! ดันก้น 'ชัยเกษม' ชิงนายกฯ หาก 'บิ๊กตู่' หมดสภาพ

'เพื่อไทย' เปิดแผนการเมือง หาก 'ประยุทธ์' พ้นตำแหน่ง ส่ง 'ชัยเกษม' ชิงนายกฯ ลั่นไม่จับมือ พปชร.ตั้งรัฐบาล แน่ ซัดตู่อยู่ต่อ ลากเข้าสู่วิกฤติขัดแย้งยิ่งกว่าม็อบลงถนน!