‘กรมทางหลวง’ ลุยตรวจโครงสร้างสะพานทั่วประเทศหวังฟื้นความเชื่อมั่นให้ประชาชน

ถอดบทเรียนอุบัติเหตุคานสะพานลอยกลับรถ กม. 34 บนถนนพระราม 2 ร่วงหล่น‘ศักดิ์สยาม’ สั่งกรมทางหลวง เร่งสร้างความมั่นใจผู้ใช้ทาง ยืนยันความปลอดภัยโครงสร้างสะพานทั่วประเทศ

5 ส.ค.2565-นายสราวุธ  ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.)เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์อุบัติเหตุคานสะพานลอยกลับรถ กม. 34 บนถนนพระราม 2 ร่วงหล่นระหว่างการบูรณะซ่อมแซมพื้นสะพาน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย เหตุเกิดเมื่อคืนวันที่ 31 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา นั้น  นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม มีความห่วงใยผู้ใช้ทางถึงความกังวลและความเชื่อมั่นในความแข็งแรงของโครงสร้างสะพานที่อาจส่งผลกระทบต่อสวัสดิภาพความปลอดภัยในลักษณะเดียวกัน จึงสั่งการให้กรมทางหลวงเร่งสร้างความมั่นใจผู้ใช้ทางในความปลอดภัยของโครงสร้างสะพานทั่วประเทศ

สำหรับกรมทางหลวงมีสะพานในความรับผิดชอบ จำนวนกว่า 17,000 สะพาน มีการตรวจสอบประเมินสภาพโครงสร้างสะพาน ตามรอบเวลา และมีมาตรฐาน ขั้นตอนการทำงานที่เหมาะสมกับแต่ละชนิดของโครงสร้างสะพาน  และดำเนินการบูรณะซ่อมแซมภายใต้การใช้จ่ายงบประมาณให้เกิดความคุ้มค่า  มีการบริหารจัดการด้วยระบบบริหารงานบำรุงรักษาสะพาน (Bridge Maintenance and Management System) หรือ BMMS ซึ่งเป็นระบบจัดการข้อมูลสะพานทั่วประเทศ ที่ถูกพัฒนาขึ้นเมื่อปี 2554  และปรับปรุง Update อยู่เสมอเป็นปัจจุบัน

ทั้งนี้เพื่อใช้ในการรวบรวมข้อมูลรายละเอียดสะพาน กระบวนการตรวจสอบสภาพโครงสร้างในแต่ละส่วน วิเคราะห์และประเมินผลด้านการให้บริการ (Condition Rating) นำไปสู่การจัดลำดับความสำคัญของสะพาน เพื่อใช้ในการวางแผนการซ่อมบำรุง แก้ไขปรับปรุงในระยะเร่งด่วน และระยะยาว ซึ่งช่วยให้การดำเนินงานของกรมทางหลวงเกิดประสิทธิภาพสูงสุดภายใต้งบประมาณที่ได้รับการจัดสรร โดยการสำรวจสภาพสะพาน นั้น

อย่างไรก็ตามจะแบ่งระดับการตรวจสอบเป็น 3 ระดับ ตามรอบระยะเวลา ได้แก่1. การสำรวจปกติ – เป็นการตรวจสอบโดยทั่วไป รอบระยะเวลา 1 – 2 ปี  2.การตรวจสอบหลัก – เป็นการตรวจสอบสภาพสะพานอย่างละเอียด เพื่อทำให้รู้ถึงสภาพของสะพาน โดยผู้ตรวจสอบจะนำข้อมูลที่ตรวจสอบมาจัดวางแผนการซ่อมแซม/บำรุงรักษาให้สะพานมีระดับสภาพการใช้งานในระดับปกติ รอบระยะเวลา 7 – 10 ปี หรือเมื่อพบความเสียหายจากการตรวจสอบปกติ 

3.การตรวจสอบแบบพิเศษ – เป็นการตรวจสอบสภาพสะพานในกรณีที่สะพานมีความเสียหายหรือเกิดเหตุฉุกเฉินที่อาจส่งผลต่อการใช้งานของสะพาน หรือกรณีสะพานที่มีความสำคัญที่จำเป็นต้องวิเคราะห์ความสมบูรณ์ของโครงสร้าง  ซึ่งการวินิจฉัยความเสียหายจำเป็นต้องใช้เทคนิควิธีการเฉพาะกรณี การตรวจสอบอาจใช้การทดสอบแบบทำลาย (Destructive Testing) หรือการทดสอบแบบไม่ทำลาย (Nondestructive Testing) เพื่อประเมินความสมบูรณ์ของโครงสร้าง และนำไปสู่การวางแผนงานบูรณะซ่อมแซมอย่างเป็นระบบต่อไป

นายสราวุธ กล่าวเพิ่มเติมว่า โดยปกติในทุก ๆ สัปดาห์ แขวงทางหลวงทั่วประเทศ 104 แห่ง มีการตรวจสอบการใช้งานสะพานในเส้นทางหลวงที่รับผิดชอบ เพื่อให้อยู่ในสภาพแข็งแรงใช้งานได้อย่างปลอดภัยอยู่เป็นปกติสม่ำเสมอ โดยสะพานที่เปิดใช้งานอยู่ปัจจุบัน ได้มีสำรวจเบื้องต้นแล้ว ยืนยันว่าทุกสะพานมีความแข็งแรงใช้งานได้อย่างปลอดภัย และยังได้สำรวจ วิเคราะห์ ประเมินผล โดยทีมผู้เชี่ยวชาญกรมทางหลวงในระบบ BMMS อย่างละเอียดขึ้นไปอีกตามรอบเวลา

อย่างไรก็ตามเพื่อเป็นการเพิ่มความมั่นใจให้แก่ผู้ใช้ทางมากยิ่งขึ้น กรมทางหลวงจะเร่งดำเนินการตรวจสอบความสมบูรณ์แข็งแรงของโครงสร้างสะพานกลับรถ สะพานยกระดับ สะพานลอยข้ามแยก สะพานข้ามแม่น้ำ และอื่น ๆ บนโครงข่ายทางหลวงสายหลัก ซ้ำอีกครั้งหนึ่ง (Double Check) โดยจัดจ้างสถาบันการศึกษาที่เป็นที่ยอมรับซึ่งจะเป็นการตรวจสอบโครงสร้างสะพานทุกจุดอย่างละเอียด ตามหลักวิชาการด้านวิศวกรรมโยธา

อย่างไรก็ตามด้วยทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญ และได้สั่งการทุกโครงการก่อสร้าง ทั้งโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ และการซ่อมแซมขนาดเล็ก ให้ปิดกั้นการจราจรในขณะที่มีการก่อสร้างหรือซ่อมแซมสะพานทั่วประเทศ เพื่อให้เกิดความมั่นใจต่อผู้ใช้ทางและประชาชน ในการสัญจรบนโครงข่ายทางหลวงทั่วประเทศอย่างปลอดภัย

ทั้งนี้หากประชาชนผู้ใช้ทางพบเห็นถนนหรือสะพานชำรุดเสียหาย สามารถแจ้งได้ที่สำนักงานทางหลวง แขวงทางหลวง ทั่วประเทศ หรือสายด่วนกรมทางหลวง โทร. 1586 (โทรฟรี 24 ชั่วโมง)

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ทางหลวง’ เตรียมเปิดจุดกลับรถ กม.34 บนถนนพระราม2 ให้สัญจรปกติช่วงเที่ยงวันที่ 3 ส.ค.นี้

‘กรมทางหลวง’เตรียมรื้อคานสะพานกลับรถหน้า รพ.วิภาราม กม.34 บนถนนพระราม 2 เริ่มดำเนินการวันนี้ 2 ส.ค. 65 เวลา 3 ทุ่ม คาดคืนผิวจราจร พร้อมเปิดให้ประชาคสัญจรปกติช่วงเที่ยง วันที่3 ส.ค. 65

‘กรมทางหลวง’ เร่งตั้งกรรมการสอบเหตุคานสะพานกลับรถหล่น

‘ศักดิ์สยาม’สั่งกรมทางหลวง เร่งตรวจสอบกรณีคานสะพานลอยกลับรถหล่นบนถนนพระราม 2 ตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง สรุปผลภายใน 14 วัน พร้อมเยียวยาผู้ประสบเหตุอย่างเต็มที่ ย้ำถือเป็นบทเรียนครั้งใหญ่

สบายใจได้ ‘กรมทางหลวง’ ย้ำรอยแตกร้าวพื้นสะพานมอเตอร์เวย์ M9 ไม่กระทบโครงสร้าง

‘กรมทางหลวง’ลงพื้นที่ตรวจสอบรอยแตกร้าวพื้นสะพานมอเตอร์เวย์ M9 เร่งซ่อมแล้วเสร็จภายใน2สัปดาห์ ย้ำไม่กระทบโครงสร้าง ชี้สาเหตุหลักของรอยแตกร้าว คาดเกิดจากความสั่นสะเทือนหลังใช้งานมานานมีรถใช้บริการ2แสนคัน/วัน

‘กรมทางหลวง’แจงเหตุวัสดุก่อสร้างหล่นลงบนถนนพระราม 2 พร้อมเยียวยาผู้เสียหาย

‘กรมทางหลวง’ ชี้แจงกรณีวัสดุก่อสร้างร่วงหล่นลงบนถนนพระราม 2 สั่งหยุดงานก่อสร้างบริเวณดังกล่าว เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยอย่างละเอียดพร้อมเยียวยารับผิดชอบค่าเสียหาย 

‘กรมทางหลวง’ เตือนผู้ใช้มอเตอร์เวย์ช่วง ’ปากช่อง-ขามทะเลสอ’ ห้ามจอดรถชมวิว-ถ่ายรูปเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ

‘กรมทางหลวง’ วอนผู้ใช้มอเตอร์เวย์ M6 ช่วงปากช่อง-สีคิ้ว-ขามทะเลสอ ห้ามจอดรถชมวิว-ถ่ายรูป ชี้ผิดกฎหมาย-อันตราย เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุได้ ด้านแขวง ทล.โคราช 2 วางกรวยยางตลอดแนว เผยเตรียมเปิดขึ้นฟรีอีกครั้ง 28-31 ก.ค.นี้

‘กรมทางหลวง’ ชวนชมทุ่งดอกกระเจียว จ.ชัยภูมิ กระตุ้นเศรษฐกิจหนุนท่องเที่ยวในประเทศ

‘กรมทางหลวง’ ชวนสายกรีนเที่ยวหน้าฝน ชมทุ่งดอกกระเจียว จ.ชัยภูมิ หนุนท่องเที่ยวไทยตามนโยบายของกระทรวงคมนาคม เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว กระจายรายได้สู่ชุมชน เพื่อให้ประชาชน