นายกฯ ปลื้มไทยส่งออกอัญมณี-เครื่องประดับแล้วกว่า 3.8 พันล้านเหรียญ ชวนเที่ยวงานแสดงสินค้าฯ7-11 ก.ย.นี้

นายกฯ ปลื้มไทยส่งออกอัญมณี-เครื่องประดับแล้วกว่า 3,884.21 ล้านเหรียญสหรัฐในครึ่งปีแรก พร้อมสั่งการพัฒนาศักยภาพต่อเนื่อง พร้อมชวนเที่ยวงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ 7-11 ก.ย.นี้

19 ส.ค.2565- ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รับทราบข้อมูลจากหน่วยงานที่รับผิดชอบว่าในช่วงครึ่งปีแรก 2565 สินค้าอัญมณี และเครื่องประดับไทย ทำรายได้รวมกว่า 3,884.21 ล้านเหรียญสหรัฐ แสดงถึงแนวโน้มเชิงบวกที่ดีต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ

โฆษกประจำสำนักนายกฯกล่าวว่า นายกรัฐมนตรีมีนโยบายให้ส่งเสริมผลักดันสินค้าที่มีศักยภาพ มีโอกาสแข่งขัน ออกสู่ตลาดต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง ผ่านการสร้างมูลค่า พัฒนาคุณภาพ และแสวงหาความร่วมมือทั้งจากภาครัฐและภาคเอกชน โดยจากตัวเลขการส่งออกกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า การส่งออกสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ (ไม่รวมทองคำไม่ขึ้นรูป) ในช่วงไตรมาสที่ 1-2 (มกราคม-มิถุนายน) ของปี 2565 มีมูลค่ากว่า 3,884.21 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 40.96% จากช่วงเวลาเดียวกันในปี 2564 และจากการขยายตัวเพิ่มขึ้น ยอดส่งออกทั้งปี 2565 อาจมีมูลค่าถึง 7,392.49 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 233,647 ล้านบาท

นายอนุชา กล่าว เชิญชวนให้ประชาชนร่วมเยี่ยมชมงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ (Bangkok Gems and Jewelry Fair) ครั้งที่ 67 ระหว่างวันที่ 7-11 กันยายน 2565 ณ อิมแพค เมืองทองธานี ซึ่งจัดขึ้นโดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ร่วมกับสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT (The Gem and Jewelry Institute of Thailand) ทั้งนี้ การจัดงานแสดงสินค้านี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการและคนในแวดวงอัญมณีและเครื่องประดับชั้นนำจากประเทศไทยและนานาประเทศกว่า 800 ราย ได้พบปะ นำเสนอสินค้าอัญมณี เครื่องประดับ และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่องที่ครอบคลุมตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ อีกทั้งเป็นโอกาสให้ทุกส่วนได้เจรจาธุรกิจร่วมกัน คาดว่าจะมีผู้เข้าชมงานกว่า 10,000 รายจากทั่วโลก และเกิดการสั่งซื้อไม่ต่ำกว่า 1,200 ล้านบาท ทั้งนี้ แบ่งเป็นการเจรจาธุรกิจ ระหว่างวันที่ 7 - 9 กันยายน 2565 และจะเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชม ในวันที่ 10 - 11 กันยายน 2565

“นายกรัฐมนตรีขอบคุณทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการร่วมผลักดันศักยภาพสินค้าไทยเพื่อส่งออก โดยเฉพาะอัญมณีและเครื่องประดับที่เป็นสินค้ามีคุณภาพ และมีมูลค่าสูงของไทย โดยการผลักดันให้ส่งออกสินค้าไทยอย่างแพร่หลายในตลาดต่างประเทศ เป็นการสร้างรายได้แก่ผู้ประกอบการ ส่งผลให้มีเงินหมุนเวียนขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจไทยอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมกำชับทุกฝ่ายให้ร่วมกันหาแนวทางพัฒนาองค์ความรู้ และพัฒนาผลิตภัณฑ์แก่บุคลากรด้านอัญมณีเครื่องประดับอย่างเต็มศักยภาพ เพื่อสร้างมาตรฐานและความโดดเด่นอย่างมีเอกลักษณ์” นายอนุชา กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ในหลวง' พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ 'พล.อ.ประยุทธ์' องคมนตรี เฝ้าฯ ถวายสัตย์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จออก ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ พลเอก สุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานองคมนตรี นำ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา องคมนตรี

'เศรษฐา' บอกยังไม่ได้แสดงความยินดี 'พล.อ.ประยุทธ์' เพราะไม่มีเบอร์มือถือ

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ตอบคำถามผู้สื่อข่าวว่าได้แสดงความยินดีกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งเป็นองคมนตรีหรือไม่

'รทสช.' แสดงความยินดี 'พล.ประยุทธ์' ได้รับโปรดเกล้าฯ เป็นองคมนตรี

'รทสช.' แสดงความยินดี 'พล.อ.ประยุทธ์' ได้รับโปรดเกล้าฯเป็นองคมนตรี ชื่นชมเป็นบุคคลที่ทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศชาติมานาน สร้างคุณูปการให้กับสังคม และประชาชนอย่างยาวนาน

'ไพศาล' ร่วมยินดี 'บิ๊กตู่' เป็นองคมนตรี ความหวังคนปั่นกระแสให้เป็นนายกฯอีกก็สิ้นสุดลง

นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ขอแสดงความยินดีกับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรีที่ได้รับความไว้วางพระราชหฤทัยโปรดเกล้าฯให้ดำรงตำแหน่งองคมนตรี