นายกฯ ปลื้มไทยส่งออกอัญมณี-เครื่องประดับแล้วกว่า 3,884.21 ล้านเหรียญสหรัฐในครึ่งปีแรก พร้อมสั่งการพัฒนาศักยภาพต่อเนื่อง พร้อมชวนเที่ยวงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ 7-11 ก.ย.นี้
19 ส.ค.2565- ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รับทราบข้อมูลจากหน่วยงานที่รับผิดชอบว่าในช่วงครึ่งปีแรก 2565 สินค้าอัญมณี และเครื่องประดับไทย ทำรายได้รวมกว่า 3,884.21 ล้านเหรียญสหรัฐ แสดงถึงแนวโน้มเชิงบวกที่ดีต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ
โฆษกประจำสำนักนายกฯกล่าวว่า นายกรัฐมนตรีมีนโยบายให้ส่งเสริมผลักดันสินค้าที่มีศักยภาพ มีโอกาสแข่งขัน ออกสู่ตลาดต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง ผ่านการสร้างมูลค่า พัฒนาคุณภาพ และแสวงหาความร่วมมือทั้งจากภาครัฐและภาคเอกชน โดยจากตัวเลขการส่งออกกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า การส่งออกสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ (ไม่รวมทองคำไม่ขึ้นรูป) ในช่วงไตรมาสที่ 1-2 (มกราคม-มิถุนายน) ของปี 2565 มีมูลค่ากว่า 3,884.21 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 40.96% จากช่วงเวลาเดียวกันในปี 2564 และจากการขยายตัวเพิ่มขึ้น ยอดส่งออกทั้งปี 2565 อาจมีมูลค่าถึง 7,392.49 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 233,647 ล้านบาท
นายอนุชา กล่าว เชิญชวนให้ประชาชนร่วมเยี่ยมชมงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ (Bangkok Gems and Jewelry Fair) ครั้งที่ 67 ระหว่างวันที่ 7-11 กันยายน 2565 ณ อิมแพค เมืองทองธานี ซึ่งจัดขึ้นโดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ร่วมกับสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT (The Gem and Jewelry Institute of Thailand) ทั้งนี้ การจัดงานแสดงสินค้านี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการและคนในแวดวงอัญมณีและเครื่องประดับชั้นนำจากประเทศไทยและนานาประเทศกว่า 800 ราย ได้พบปะ นำเสนอสินค้าอัญมณี เครื่องประดับ และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่องที่ครอบคลุมตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ อีกทั้งเป็นโอกาสให้ทุกส่วนได้เจรจาธุรกิจร่วมกัน คาดว่าจะมีผู้เข้าชมงานกว่า 10,000 รายจากทั่วโลก และเกิดการสั่งซื้อไม่ต่ำกว่า 1,200 ล้านบาท ทั้งนี้ แบ่งเป็นการเจรจาธุรกิจ ระหว่างวันที่ 7 - 9 กันยายน 2565 และจะเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชม ในวันที่ 10 - 11 กันยายน 2565
“นายกรัฐมนตรีขอบคุณทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการร่วมผลักดันศักยภาพสินค้าไทยเพื่อส่งออก โดยเฉพาะอัญมณีและเครื่องประดับที่เป็นสินค้ามีคุณภาพ และมีมูลค่าสูงของไทย โดยการผลักดันให้ส่งออกสินค้าไทยอย่างแพร่หลายในตลาดต่างประเทศ เป็นการสร้างรายได้แก่ผู้ประกอบการ ส่งผลให้มีเงินหมุนเวียนขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจไทยอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมกำชับทุกฝ่ายให้ร่วมกันหาแนวทางพัฒนาองค์ความรู้ และพัฒนาผลิตภัณฑ์แก่บุคลากรด้านอัญมณีเครื่องประดับอย่างเต็มศักยภาพ เพื่อสร้างมาตรฐานและความโดดเด่นอย่างมีเอกลักษณ์” นายอนุชา กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
“พาณิชย์” ปลื้ม THAIFEX – HOREC ASIA 2025 สำเร็จเกินคาด ประกาศจัดงานครั้งหน้าอย่างยิ่งใหญ่
กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์, หอการค้าไทย (TCC) และโคโลญเมสเซ่ เยอรมนี (KM) ประกาศผลความสำเร็จการจัดงาน THAIFEX – HOREC ASIA 2025 ณ อิมแพ็คเมืองทองธานี กรุงเทพฯ ที่ผ่านมา
'พาณิชย์' แนะผู้ส่งออกลุยตลาดข้าวคุณภาพสูง ตอบโจทย์ตลาดพรีเมียม หนีแข่งขันด้านราคา
กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เกาะติดสถานการณ์ส่งออกข้าวและการปรับตัวของเวียดนาม หลังอินเดียกลับมาส่งออกข้าวขาว พบมีผลกระทบด้านราคาเหมือนกับไทย แต่มีการวางแผนปรับตัว หันไปผลิตข้าวคุณภาพสูง เพื่อเพิ่มราคาแทน แนะไทยลุยตลาดข้าวคุณภาพสูง ทั้งข้าวหอมมะลิ ข้าวออร์แกนิก และข้าวเพื่อสุขภาพ ตอบโจทย์ตลาดพรีเมียม หนีการแข่งขันด้านราคา
“พาณิชย์”ปลื้ม! ร้านอาหาร Thai SELECT สุดฮอต ผู้บริโภคพูดกันหนาหู แถมหาทางไปชิม
กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เผยร้านอาหารที่ได้รับตรา Thai SELECT สุดฮอตในสเปน หลังทูตพาณิชย์จัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาด
บันเทิงไทยสู่เวทีโลก! ผู้ประกอบการไทยโชว์ผลงานเด่นใน FILMART 2025
งาน FILMART ถือเป็นตลาดสำคัญของอุตสาหกรรมบันเทิงในเอเชีย โดยมีผู้แสดงสินค้ากว่า 760 บริษัท และผู้เข้าร่วมงานกว่า 7,500 ราย จาก 50 ประเทศทั่วโลก
'พาณิชย์' ชี้เป้าผู้ส่งออก ขายสินค้าเสริมความงามจีน แนะเน้นกลุ่มธรรมชาติ
กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) สำรวจตลาดความงามในจีน พบมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะกลุ่มผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและบริการเวชกรรมความงามแบบเบา แนะเจาะตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ อย่างสมุนไพร
'พาณิชย์' ชี้เป้าผู้ประกอบการไทยลงทุน ทำการค้า ร่วมมืออาหารฮาลาลกับมาเลเซีย
กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เผยมาเลเซียมีนโยบายสนับสนุนธุรกิจในชนบทออกสู่ตลาดระดับภูมิภาค และยังมีแผนส่งเสริมความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมฮาลาล ชี้เป็นโอกาสของผู้ประกอบการไทย ที่จะเข้าไปร่วมมือ ทั้งการลงทุน การทำการค้า