หอการค้าไม่ห่วง ‘บิ๊กตู่’ หยุดปฏิบัติหน้าที่ เชื่อเศรษฐกิจเดินหน้าต่อได้

25 ส.ค. 2565 – นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยเปิดเผยศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หยุดปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีว่า  แม้นายกฯจะหยุดปฏิบัติหน้าที่ แต่การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) และการพิจารณาต่างๆของรัฐบาลก็ยังมีมติต่อไปได้ ช่วงนี้คงมีการมองหลายแนวทาง ทั้งนายกฯรักษาการ หรือคนที่จะมาเป็นนายกฯแทน หรือการยุบสภาตามที่หลายฝ่ายได้วิเคราะห์ เชื่อว่าจะกระทบต่อความเชื่อมั่น และเสถียรภาพของรัฐบาลบ้าง แต่หลายเรื่องที่กำลังดำเนินการอยู่ ทั้งเรื่องฟื้นฟูเศรษฐกิจ การเป็นเจ้าภาพเอเปกก็สามารถจัดได้

“ช่วงนี้คงมีการมองหลายแนวทางว่า จะออกมาในมุมไหน ทั้งรักษาการนายกฯ หรือคนที่จะมาเป็นนายกฯแทน หรือการยุบสภา ตามที่หลายฝ่ายได้วิเคราะห์ในส่วนนี้ เชื่อว่าน่าจะกระทบต่อความเชื่อมั่นและเสถียรภาพของรัฐบาลบ้าง แต่หลายๆเรื่องที่กำลังดำเนินการอยู่ทั้งเรื่องฟื้นฟูเศรษฐกิจ และการเป็นเจ้าภาพ APEC ก็สามารถจัดได้ต่อไป”

อย่างไรก็ตามในส่วนภาคเอกชนคงเดินหน้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจต่อไป แต่อาจจะมีบางส่วนที่รอความชัดเจน สิ่งสำคัญคือ การเร่งสร้างความเชื่อมั่น และความเข้มแข็งของเศรษฐกิจไทย ซึ่งในช่วง 4 เดือนที่เหลือของในปีนี้ และปีหน้าที่สำคัญมากๆ เพราะการท่องเที่ยวและการส่งออกกลับมาแล้ว และผลการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญที่ออกมาไม่กระทบต่อทั้ง 2 ด้าน ในเบื้องต้นภาคเอกชนยังมองกรอบการเติบโตของเศรษฐกิจไทยในปีนี้ อยู่ที่ 2.75-3.5% เหมือนเดิม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลรัฐธรรมนูญ นัดไต่สวน 'ภูมิธรรม-ทวี' แทรกแซงคดีฮั้ว สว.

ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาคำร้องในคดีที่ ประธานวุฒิสภาส่งคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 ว่า ความเป็นรัฐมนตรีของนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

ประธาน กมธ.แก้รัฐธรรมนูญคาด 2 ปีได้เห็นการเปลี่ยนผ่านประเทศ!

ปธ.กมธ.แก้รัฐธรรมนูญยันหลักการปรับกลไกทำรัฐธรรมนูญ เพื่อปลดล็อกสู่ รธน.ฉบับใหม่ คาด 2 ปีเศษจะได้เห็นการเปลี่ยนผ่านประเทศ

ศาลรธน.ยังไม่นัดวินิจฉัยสถานะ 'ภูมิธรรม-ทวี' ปมแทรกแซงคดีฮั้วสว. รอความเห็นพยาน

ศาลรัฐธรรมนูญได้มีการพิจารณาคำร้องที่ประธานวุฒิสภาส่งคำร้องของสมาชิกวุฒิสภาที่ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 42

มติเอกฉันท์! ศาลรธน. ไม่รับคำร้อง 'เรืองไกร' กล่าวหารัฐสภาแก้ รธน.ล้มล้างการปกครอง

‘ศาลรธน.’ มีมติเอกฉันท์ไม่รับคำร้อง ‘เรืองไกร’ ปมกล่าวหาประธานรัฐสภา–สมาชิกรัฐสภาใช้สิทธิล้มล้างการปกครอง ชี้การประชุมร่วมแก้รัฐธรรมนูญยังไม่ปรากฏพฤติการณ์เข้าข่ายมาตรา 49 แม้อัยการสูงสุดไม่ดำเนินการแต่ผู้ร้องมีสิทธิเข้าศาลโดยตรงก็ตาม

คนเสื้อแดงกินแห้ว! ศาล รธน. ไม่รับวินิจฉัย ปม MOA 'ภูมิใจไทย-ปชน.'

ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาคำร้องในคดีที่นายนิยม นพรัตน์ (ผู้ร้อง) ยื่นคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49 กล่าวอ้างว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ผู้ถูกร้องที่ 1) และนายณัฐพงษ์