ถลุงเงินกู้โควิดอืด! 7 โครงการถอยคืนงบเฉียดหมื่นล้าน

รัฐบาลติดตามการใช้จ่ายภายใต้ พ.ร.ก.กู้เงินเพิ่มเติมโควิด ผงะ! 2,468 โครงการยังไม่มีเบิกจ่าย เตรียมชง ครม. 13 ก.ย.ยุติโครงการ ล่าสุด 7 โครงการคืนงบแล้ว 9,992 ล้านบาท

07 ก.ย.2565 - น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลได้มีการติดตามการใช้จ่ายเงินกู้ตามพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคมจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มเติม พ.ศ. 2564 (พ.ร.ก.กู้เงินเพิ่มเติม พ.ศ. 2564) โดยต่อเนื่องผ่านคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้ (คกง.) โดยกำหนดให้ คกง. รายงานผลการใช้จ่ายงบประมาณทุก 3 เดือน รวมถึงกำหนดมาตรการดูแลการใช้จ่ายให้มีประสิทธิภาพ เร่งรัดให้มีการคืนวงเงินคงเหลือเมื่อเสร็จสิ้นโครงการ

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 6 ก.ย. คกง.ได้รายงานถึงความก้าวหน้าการดำเนินงานและการใช้จ่ายเงินกู้ของแผนงานหรือโครงการภายใต้ พ.ร.ก. กู้เงินเพิ่มเติม พ.ศ. 2564 ราย 3 เดือน ครั้งที่ 4 (พ.ค.-ก.ค.2555) สรุปภาพรวมได้ว่ามีโครงการที่ดำเนินการแล้วเสร็จแล้ว 66.67% โครงการมีความก้าวหน้าน้อย (เบิกจ่ายน้อยกว่า 50%) 15% ส่วนที่เหลือประมาณ 18% เป็นโครงการที่ยังไม่มีการเบิกจ่ายรวม 2,468 โครงการ แยกเป็นโครงการที่มีแผนการเบิกจ่ายแต่ไม่มีผลการเบิกจ่าย 141 โครงการ วงเงิน 4,530.11 ล้านบาทและโครงการที่ยังไม่ถึงระยะเวลาเบิกจ่ายตามแผน 2,327 โครงการ วงเงิน 32,559.01 ล้านบาท

ทั้งนี้ คกง.ได้มีข้อเสนอแนะสำหรับโครงการที่เบิกจ่ายน้อยกว่า 50% หากพิจารณาแล้วจำเป็นต้องดำเนินการต่อ ถ้ามีส่วนที่เกี่ยวข้องต้องดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างก็ให้เร่งรัดดำเนินการตามกรอบเวลา กรณีที่คาดว่าดำเนินการไม่ทันให้เร่งดำเนินการขอขยายระยะเวลาตามขั้นตอน ส่วนโครงการที่พิจารณาแล้วไม่สามารถดำเนินโครงการต่อเนื่องได้ตามเป้าหมายที่ ครม.อนุมัติให้ไว้ ก็ให้เร่งเสนอให้ ครม. พิจารณาอนุมัติยุติโครงการ ภายในวันที่ 13 ก.ย. ซึ่ง ครม. เมื่อวันที่ 7 ก.ย.2565 ก็ได้อนุมัติให้มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ยุติโครงการเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับเกษตรกรฯและให้ดำเนินการคืนงบประมาณส่วนเหลือจ่าย 212.33 ล้านบาทต่อไป

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า คกง. รายงานให้ ครม. ทราบเพิ่มเติมว่า ล่าสุดได้มีโครงการที่ดำเนินการเพื่อคืนเงินกู้เหลือจ่ายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 7 โครงการ จาก 3 หน่วยงาน รวมวงเงิน 9,992.36 ล้านบาท แยกเป็น 1.สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เหลือจ่าย 3 โครงการ รวม 679.04 ล้านบาท 2.สำนักงานประกันสังคม เหลือจ่าย 3 โครงการ วงเงินรวม 6,656.99 ล้านบาท และ 3.สำนักงานปลัด กระทรวงการอุดมศึกษาฯ เหลือจ่าย 1 โครงการ วงเงิน 2,656.32 ล้านบาท ทั้งนี้ เมื่อรวมการคืนเงินกู้เหลือจ่ายของ 7 โครงการ แล้ว ทำให้กรอบวงเงินกู้ตาม พ.ร.ก. กู้เงินเพิ่มเติม พ.ศ. 2564 คงเหลือ ณ วันที่ 23 ส.ค.2565 อยู่ที่ 35,724.41 ล้านบาท

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หน่วยงานคมนาคม เร่งแก้ไขปัญหาความแออัดท่าอากาศยาน อำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวเข้าไทย

รองโฆษกรัฐบาล เผย หน่วยงานคมนาคม เร่งแก้ไขปัญหาความแออัด ท่าอากาศยาน อำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวเข้าไทย หลังเอเปก-ไฮซีซัน ตามข้อสั่งการนายกฯ

รัฐบาลคุย รพ.มะเร็งระดับโลกเลือกไทยเป็นฐานการวิจัยและผลิตยา!

รองโฆษกรัฐบาลเผยโรงพยาบาลโรคมะเร็งระดับโลกในญี่ปุ่น เลือกไทยเป็นศูนย์กลางการวิจัยยาและการรักษาผู้ป่วยด้วย Telemedicine ของเอเชีย

'เสี่ยหนู' ปัดทันควันดีลนายกฯ คนละครึ่งกับ 'บิ๊กตู่'

'อนุทิน' บอกท่าที 'บิ๊กตู่' ขอให้อยู่ทำงานกันไป ไม่ยุบสภาฯเร็วๆ นี้ ปัดไม่มีดีลแบ่งนั่งเก้าอี้นายกฯ คนละครึ่ง ลั่น ภท. เตรียมพร้อมเลือกตั้งไว้หมดแล้ว

ไทยไฟเขียวรับรอง 'แถลงการณ์ธากา' เวทีสภารัฐมนตรีสมาคมแห่งมหาสมุทรอินเดีย

ไทยร่วมเวทีประชุมสมาคมแห่งมหาสมุทรอินเดีย ผลักดันความเท่าเทียมทางเพศ รับรองซาอุฯ เป็นหุ้นส่วนคู่เจรจา ลำดับที่ 11

อินไซด์ครม. 'บิ๊กตู่' ย้ำหลายรอบ ช่วยกันรักษาบรรยากาศความสุข

รายงานข่าวจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แจ้งว่า สำหรับการประชุม ครม. ครั้งนี้ มีรัฐมนตรีลา 4 คน ได้แก่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ และพล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา