บขส. ชงบอร์ดเคาะจ้างเหมาวิ่ง 'มินิบัสไฟฟ้า' 54 คัน วงเงิน 800 ล้านบาท

“บขส.” ลุยชงบอร์ดเคาะจ้างเหมาวิ่งมินิบัสไฟฟ้า 54 คัน วงเงิน 800 ล้านบาท พร้อมให้บริการปีหน้า เร่งสรุปแผนจัดหารถโดยสารไฟฟ้า วิ่งไม่ไกล 600 กม.ทั่วประเทศ ประเดิมล็อตแรก 100 กว่าคัน คาดประมูลปี 66 นำมาวิ่งแทนรถเช่าที่หมดสัญญา ช่วยลดค่าใช้จ่ายเชื้อเพลิง หนุนบริการขนส่งสาธารณะพลังงานสะอาด

19 ก.ย. 2565 – นายสัญลักข์ ปัญวัฒนลิขิต กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า ในเดือน ก.ย.นี้ บขส. จะนำเสนอคณะกรรมการ (บอร์ด) บขส. ให้เห็นชอบโครงการจัดหารถโดยสารไฟฟ้า (อีวี) ขนาดเล็ก (มินิบัส) จำนวน 54 คัน วงเงินประมาณ 800 ล้านบาท หากได้รับการอนุมัติแล้ว จากนั้น บขส. จะจัดทำเอกสารการประกวดราคา (ทีโออาร์) เพื่อกำหนดราคากลาง รวมทั้งรายละเอียดข้อกำหนดโครงการฯ ก่อนเปิดประมูลด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding) หาเอกชนที่ชนะการประมูล กระบวนการทั้งหมดนี้คาดว่าจะใช้เวลาดำเนินการ 6-8 เดือนแล้วเสร็จ โดยกำหนดส่งมอบรถในปี 66 และต้องส่งมอบให้ครบทั้งหมดภายใน 30 ก.ย.66 หรือสิ้นปีงบประมาณ 66 เพื่อนำมาให้บริการประชาชนต่อไป

ทั้งนี้เบื้องต้นรถมินิบัสไฟฟ้าจะมีขนาด 21-30 ที่นั่ง ใช้รูปแบบการจ้างเหมาเดินรถสัญญา 5 ปี นำมาให้บริการในเส้นทางไม่เกินระยะทาง 300 กิโลเมตร (กม.) จำนวน 5 เส้นทาง ได้แก่ เส้นทางกรุงเทพฯ-สระบุรี 1 เส้นทาง ซึ่งเป็นเส้นทางที่มีผู้โดยสารใช้บริการจำนวนหนาแน่นในปัจจุบัน และ อีก 4 เส้นทาง คือ 1.รังสิต-ม.บูรพา 2.รังสิต-แหลมฉบัง3.รังสิต-นิคมอุตสาหกรรมบ่อวิน และ 4.รังสิต-มาบตาพุด-ระยอง ซึ่งเส้นทางดังกล่าวนี้ไปจะช่วยอำนวยความสะดวกเชื่อมต่อการเดินทางในพื้นที่โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor Development : EEC) ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

นายสัญลักข์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้อยู่ระหว่างศึกษาการนำรถโดยสารไฟฟ้ามาให้บริการในเส้นทางระยะทางไม่เกิน 600 กม. ทั่วประเทศ โดยใช้รูปแบบ 2 ประเภท ได้แก่ 1.การเช่า และ 2.การจ้างเหมาเดินรถ สัญญาไม่น้อยกว่า 3-5 ปี รวมทั้งพิจารณาความคุ้มค่าในการเดินรถ เพราะในเส้นทางไกล อาจจะยังกังวลเรื่องสถานีชาร์จประจุไฟฟ้าที่ยังไม่มีครอบคลุมมากนัก ต้องมีสถานีชาร์จต้นทาง-ระหว่างทาง-ปลายทาง และระยะการชาร์จ ดังนั้นต้องถ้าจะดำเนินการเรื่องนี้จะต้องสามารถบริหารจัดการให้เกิดประสิทธิภาพได้ เพื่อให้ผู้โดยสารได้รับความสะดวกในการเดินทางมากที่สุด ขณะเดียวกันมองว่า หากระยะทางไกลเกินกว่า 600 กม. อาจมีต้นทุนค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าในการเดินรถ จึงจำเป็นต้องใช้รถโดยสารที่ใช้น้ำมันดีเซลอยู่ ก่อนที่จะปรับเปลี่ยนมาใช้ระบบรถโดยสารไฟฟ้ามากขึ้น

อย่างไรก็ตามปัจจุบัน บขส. มีรถโดยสารให้บริการจำนวน 257 คัน แบ่งเป็นรถของ บขส. 151 คัน และ รถเช่า 106 คัน ปัจจุบันรถเช่าจะใช้รูปแบบเช่าปีต่อปี และในปี 66 รถเช่าจะหมดสัญญา ดังนั้นในปี 66 บขส. จะสรุปรูปแบบการจัดหารถโดยสารไฟฟ้า จำนวนรถ วงเงินลงทุน และ เส้นทางที่จะมาให้บริการ ก่อนเริ่มดำเนินการตามแผนต่อไป เบื้องต้นคาดว่าจะนำร่อง 100 กว่าคันก่อน เพื่อนำมาให้บริการทดแทนรถเช่าที่จะหมดสัญญา อย่างไรก็ตามการจัดหารถมินิบัสไฟฟ้าและรถโดยสารไฟฟ้าจะช่วยยกระดับบริการระบบขนส่งสาธารณะที่ใช้พลังงานสะอาด ลดมลพิษทางอากาศและลดค่าใช้จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิง เป็นไปตามนโยบายนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘เน็กซ์ เอ็กซ์เพรส’ ส่งมินิบัสไฟฟ้าบุกเส้นทาง EEC นำร่อง’กรุงเทพฯ-ศรีราชา’

‘เน็กซ์ เอ็กซ์เพรส’ผนึก รถร่วม บขส. ส่งรถมินิบัสไฟฟ้า นำร่องให้บริการเส้นทาง EEC ระหว่าง กรุงเทพฯ-ศรีราชา เป็นสายแรก ‘กรุงเทพฯ-ฉะเชิงเทรา’จ่อคิวสายต่อไป ก่อนเดินหน้าขยายเส้นทางเพื่อให้ผู้โดยสารได้นั่งรถบัสไฟฟ้าประจำทางระหว่างจังหวัดต่อไป

บขส. ย้ำ 1 ต.ค.นี้ ขึ้นค่าโดยสารอีกกิโลเมตร ละ 5 สตางค์

“บขส.” เผย 30 ก.ย.นี้ วันสุดท้ายในการตรึงราคาค่าโดยสาร ก่อนจะเริ่มปรับขึ้น 1 ต.ค.นี้ กม. ละ 5 สตางค์ ตามผู้ประกอบการรายอื่น หลังใช้ราคาเดิมมานานกว่า 3 เดือน อัพเดทยอดผู้โดยสารขยับ 4 หมื่นคนต่อวัน เตรียมพร้อมรองรับเดินทางช่วงหน้าหนาวคึกคัก

บขส. วางเป้าย้ายสถานีเอกมัย

บขส. วางเป้าย้ายสถานีเอกมัย ไปนอกเมืองเล็งพื้นที่ไบเทค ชี้เอกชนสนใจพัฒนาที่ดินเชิงพาณิชย์ตรงย่านเอกมัยมากสุด แต่เตรียมนำร่องคือ ย่านปิ่นเกล้าและย่านชลบุรี

เตรียมพบกับเทศกาลดนตรีริมน้ำ 2 วัน 2 คืน ครั้งแรกในจังหวัดนครนายก

ปักหมุดเตรียมตัวให้พร้อม เราจะไป "กางเต้นท์นอนริมน้ำ ร้องเพลงกลางสวน" ด้วยกัน ในเทศกาลดนตรีริมน้ำ Yoksuan Music Festival (ยกสวน มิวสิค เฟสติวัล) ครั้งแรกในจังหวัดนครนายก กับเทศกาลดนตรีที่จะถูกจัดขึ้นริมแม่น้ำนครนายก บนเนื้อที่กว่า 15 ไร่ ด้วยบรรยากาศของป่าไผ่สุดสายตา ต้นไม้ใหญ่ และลำธารที่ทอดยาว พร้อมกางเต้นท์ชมจันทร์ในค่ำคืนฤดูหนาวบรรยากาศป่าริมน้ำไปด้วยกัน

บขส.เล็งชงบอร์ดจัดหารถมินิบัสไฟฟ้ามาให้บริการ

“บขส.” เตรียมชง บอร์ด ก.ค.-ส.ค.นี้ จ้างวิ่งรถมินิบัสไฟฟ้า 54 คัน วงเงินไม่เกิน 800 ล้านบาท คาดได้ตัวผู้ชนะภายในปีนี้ ก่อนตั้งเป้ารับรถปีหน้า ปักหมุดนำร่องให้บริการเส้นทางเชื่อมอีอีซี

บขส.ปลื้มคนแห่จองตั๋วกลับภูมิลำเนาช่วงวันหยุดยาวเต็มทุกที่นั่ง

บขส.พร้อมให้บริการประชาชนเดินทางช่วงหยุดยาว 13-17 ก.ค.นี้  ปลื้มแหจองตั๋วเต็มทุกที่นั่ง สายอีสานเดินทางเยอะสุด คาดเดินทางกว่า 5.5-6 หมื่นคนต่อวัน เตรียมรถรองรับย้ำไม่มีผู้โดยสารตกค้าง