'ททท.' แท็กทีม 6 สายการบินบูมเที่ยวไทย! ลุ้นต่างชาติเข้าไทย 10 ล้านคน

“ททท.” จับมือ 6 สายการบินผุดโครงการ “ลดทั่วฟ้า บินทั่วไทย” มอบส่วนลด 300 บาท 5 แสนสิทธิ กระตุ้นท่องเที่ยวไฮซีซั่น หวังดันไทยเที่ยวไทยฉลุยตามเป้า 160 ล้านคน-ครั้ง ปั้มรายได้โต 6.56 แสนล้านบาท

20 ก.ย. 2565 – นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) เปิดเผยว่า ในปี 2565 ททท. ตั้งเป้าหมายที่จะสร้างรายได้สู่อุตสาหกรรมท่องเที่ยว1.5 ล้านล้านบาท หรือคิดเป็น50 %ของปี 2562 ด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวชาวไทยได้ประมาณ160ล้านคน-ครั้ง และสร้างรายได้ประมาณ 6.56 แสนล้านบาท

ทั้งนี้ ททท. ได้ร่วมกับสมาคมสายการบินประเทศไทย ซึ่งประกอบไปด้วย 6 สายการบิน ได้แก่ บางกอกแอร์เวย์ส, ไทยแอร์เอเชีย, ไทยสมายล์, นกแอร์, ไทยไลอ้อนแอร์ และไทยเวียตเจ็ท จัดทำโครงการ “ลดทั่วฟ้า บินทั่วไทย” เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว (ไฮซีซั่น) โดยมอบส่วนลดพิเศษค่าบัตรโดยสาร 300 บาท ทุกหมายเลขการจอง จำนวน 5 แสนสิทธิ ระหว่างวันที่ 19 ก.ย.-10 ต.ค. 2565 ใช้งบประมาณ 150 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะสร้างเงินสะพัดกว่า 2 พันล้านบาท

“ททท.หวังว่าจะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับสายการบิน โดยตลาดไทยเที่ยวไทย ตั้งแต่ ม.ค.-ส.ค. มีการเดินทางท่องเที่ยวสะสมแล้ว 130 ล้านคน-ครั้ง และในช่วง 3 เดือนที่เหลือของปีนี้ ปกติจะเดินทางประมาณ 12-14 ล้านคน-ครั้งต่อเดือน หากบริการจัดการให้เดินทางระดับเท่าเดิม จะทำได้ตามเป้าหมายทั้งปีที่ 160 ล้านคน-ครั้งได้ ส่วนนักท่องเที่ยวต่างประเทศขณะนี้สะสมตั้งแต่เดือนม.ค.-9 ก.ย.มีเข้ามา 5 ล้านคนแล้ว สิ้นเดือนนี้คาดว่าจะเป็น 3 ล้านคน หาก 3 เดือนสุดท้ายเข้ามาที่ 1.5 ล้านคนต่อเดือน ก็จะเป็นตามเป้าหมายปีนี้ที่ 10 ล้านคนได้” นายยุทธศักดิ์ กล่าว

นายพุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ นายกสมาคมสายการบินประเทศไทย กล่าวว่า หลังจากที่เริ่มเปิดประเทศและในแต่ละจังหวัดเริ่มลดมาตรการจำกัดการเดินทาง ทำให้เที่ยวบินระหว่างประเทศและเที่ยวบินภายในประเทศมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศด้วย

อย่างไรก็ดี ผู้โดยสารสามารถกรอกโค้ดลดราคา (Promotion Code) “AMZTH300” บนหน้าเว็บไซต์สายการบิน และบัตรโดยสารสามารถใช้เดินทางได้ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.-31 ธ.ค.2565 (เงื่อนไขเป็นไปตามที่แต่ละสายการบินกำหนด)

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ประมาณการรายได้รวมการท่องเที่ยวปี 2565 อยู่ที่ 1.08 ล้านล้านบาท จากจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ 10 ล้านคน และนักท่องเที่ยวชาวไทยเหลือจำนวน 120 ล้านคน-ครั้ง คิดเป็นสัดส่วน 6% ของจีดีพีประเทศไทย

โดยแบ่งเป็นรายได้จากนักท่องเที่ยวไทย 6.7 แสนล้านบาท ส่วนที่เหลือประมาณ 4.3-4.4 แสนล้านบาทเป็นรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 ม.ค. -17 ก.ย.2565 มีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าไทยสะสม 5.43 ล้านคน ดังนั้นในช่วง 3 เดือนสุดท้าย คาดจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าไทยประมาณ 1.5 ล้านคนต่อเดือน ส่งผลให้ทั้งปีมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทย 10 ล้านคนตามเป้าหมาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นครพนมคึกคัก นักท่องเที่ยวเยี่ยมชมอันซีนธรรมชาติสองฝั่งโขง

นทท.สุดคึกคักแห่ขอพรพญานาค เส้นทางไหว้พระธาตุประจำวัดเกิด ชมอันซีนธรรมชาติสองฝั่งโขง เส้นทางจักรยานริมโขงยาวที่สุดในไทย ตอกย้ำเมืองท่องเที่ยวอันดับหนึ่งของอีสาน

'พล.อ.ประยุทธ์' หนุนใช้เศรษฐกิจสร้างสรรค์ผลักดันการท่องเที่ยว

"ทิพานัน" โชว์ผลงาน "พล.อ.ประยุทธ์" หนุนเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ส่งเสริมท่องเที่ยวอย่างเป็นรูปธรรม กับเทศกาล“UNFOLDING BANGKOK ท่องวัดลับ-เที่ยวสวนป่ากลางเมือง และ ย้อนรอยอาคารประวัติศาสตร์ ชูภาพลักษณ์ไทยผู้เข้าร่วมประชุมเอเปค

'ทอท.' มั่นใจปี 66 ฟื้นตัว ผู้โดยสารใช้บริการสนามบิน 96 ล้านคน

ทอท.คาดปี 66 ผู้โดยสาร 6 ท่าอากาศยานฟื้นตัว 68% รวม 96 ล้านคน ลุ้นปี 67 ผู้โดยสารกลับมาปกติ100% เทียบก่อนโควิด-19 รวม 142 ล้าน ดันท่องเที่ยวไทยสดใส ลุยผนึกกำลัง “สกาย ไอซีที” ผุด “SAWASDEE by AOT” พลิกโฉมสู่ Thailand Travel Super App ให้บริการทั้งในและนอกสนามบิน เอาใจนักท่องเที่ยวไทย-ต่างชาติ