บขส. ย้ำ 1 ต.ค.นี้ ขึ้นค่าโดยสารอีกกิโลเมตร ละ 5 สตางค์

“บขส.” เผย 30 ก.ย.นี้ วันสุดท้ายในการตรึงราคาค่าโดยสาร ก่อนจะเริ่มปรับขึ้น 1 ต.ค.นี้ กม. ละ 5 สตางค์ ตามผู้ประกอบการรายอื่น หลังใช้ราคาเดิมมานานกว่า 3 เดือน อัพเดทยอดผู้โดยสารขยับ 4 หมื่นคนต่อวัน เตรียมพร้อมรองรับเดินทางช่วงหน้าหนาวคึกคัก

22 ก.ย. 2565 – รายงานข่าวจาก บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) แจ้งว่า ปัจจุบัน บขส. ยังไม่ปรับขึ้นค่าโดยสาร ตามมติของคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลางที่ให้รถโดยสาร หมวด 2 และหมวด 3 ขึ้นค่าโดยสารกิโลเมตรละ 5 สตางค์ มาตั้งแต่วันที่ 4 ก.ค.65 เนื่องจากได้ตรึงราคาค่าโดยสารในอัตราเดิมไปจนถึงวันที่ 30 ก.ย.65 เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าครองชีพให้กับประชาชนตามนโยบายกระทรวงคมนาคม หากครบกำหนดแล้ว เบื้องต้น บขส. ต้องปรับขึ้นค่าโดยสาร เพื่อนำรายได้มาบริหารจัดการเดินรถต่อไป

ส่วนสถานการณ์จำนวนผู้โดยสาร ขณะนี้เริ่มกลับมาใช้บริการรถโดยสารของ บขส. และ รถร่วม บขส. ในภาพรวมประมาณ 50-60% โดยในช่วงวันทำงานปกติ อยู่ที่ 40,000 กว่าคนต่อวันทั้งเที่ยวขาไปและขากลับ ขณะที่วันศุกร์-อาทิตย์ อยู่ที่ 45,000-46,000 คนต่อวัน ทั้งนี้เมื่อเทียบกับผู้โดยสารที่เดินทางปกติในช่วงที่ยังไม่มีการระบาดโควิด-19 หรือช่วงปี 62 มีผู้โดยสารเดินทาง 60,000-80,000 คนต่อวัน และเพิ่มขึ้นในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวอย่างปีใหม่ และสงกรานต์ สูงสุดถึง 100,000 คนต่อวัน ในช่วงนี้ถือว่าการเดินรถยังไม่กลับมา 100% เพราะยังมีการเดินทางน้อยอยู่

อย่างไรก็ตาม บขส. คาดว่า ในช่วงเดือน ต.ค.-ธ.ค.65 ที่จะเข้าสู่ช่วงหน้าหนาวและฤดูกาลท่องเที่ยว โดยเฉพาะภาคเหนือที่มีอากาศหนาวเย็น และมีหมอก ทำให้ประชาชนกลับมาเดินทางคึกคักมากขึ้น ซึ่ง บขส. เตรียมความพร้อมรองรับการเดินทางไว้เรียบร้อย หากอนาคตผู้โดยสารเพิ่มขึ้นจะสามารถปรับแผนการเดินรถให้สอดคล้องกับจำนวนผู้ใช้บริการต่อไป เพื่ออำนวยความสะดวกมากที่สุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บขส.' คาดคนแห่เดินทางปีใหม่วันละ 5.5 หมื่นคน

”บขส.” เปิดยอดจองตั๋วเดินทางกลับบ้านปีใหม่ 90% คาดเพิ่มขึ้น5% เมื่อเทียบจากปี65 พร้อมจัดรถโดยสาร 3,500 เที่ยววิ่ง รองรับประชาชนวันละ 55,000 คน พร้อมรถเสริมอีก 600 คัน คาดรองรับเพียงพอไม่มีตกค้าง

บขส. ชงบอร์ดเคาะจ้างเหมาวิ่ง 'มินิบัสไฟฟ้า' 54 คัน วงเงิน 800 ล้านบาท

“บขส.” ลุยชงบอร์ดเคาะจ้างเหมาวิ่งมินิบัสไฟฟ้า 54 คัน วงเงิน 800 ล้านบาท พร้อมให้บริการปีหน้า เร่งสรุปแผนจัดหารถโดยสารไฟฟ้า วิ่งไม่ไกล 600 กม.ทั่วประเทศ ประเดิมล็อตแรก 100 กว่าคัน คาดประมูลปี 66 นำมาวิ่งแทนรถเช่าที่หมดสัญญา ช่วยลดค่าใช้จ่ายเชื้อเพลิง หนุนบริการขนส่งสาธารณะพลังงานสะอาด

บขส. วางเป้าย้ายสถานีเอกมัย

บขส. วางเป้าย้ายสถานีเอกมัย ไปนอกเมืองเล็งพื้นที่ไบเทค ชี้เอกชนสนใจพัฒนาที่ดินเชิงพาณิชย์ตรงย่านเอกมัยมากสุด แต่เตรียมนำร่องคือ ย่านปิ่นเกล้าและย่านชลบุรี

เตรียมพบกับเทศกาลดนตรีริมน้ำ 2 วัน 2 คืน ครั้งแรกในจังหวัดนครนายก

ปักหมุดเตรียมตัวให้พร้อม เราจะไป "กางเต้นท์นอนริมน้ำ ร้องเพลงกลางสวน" ด้วยกัน ในเทศกาลดนตรีริมน้ำ Yoksuan Music Festival (ยกสวน มิวสิค เฟสติวัล) ครั้งแรกในจังหวัดนครนายก กับเทศกาลดนตรีที่จะถูกจัดขึ้นริมแม่น้ำนครนายก บนเนื้อที่กว่า 15 ไร่ ด้วยบรรยากาศของป่าไผ่สุดสายตา ต้นไม้ใหญ่ และลำธารที่ทอดยาว พร้อมกางเต้นท์ชมจันทร์ในค่ำคืนฤดูหนาวบรรยากาศป่าริมน้ำไปด้วยกัน

บขส.เล็งชงบอร์ดจัดหารถมินิบัสไฟฟ้ามาให้บริการ

“บขส.” เตรียมชง บอร์ด ก.ค.-ส.ค.นี้ จ้างวิ่งรถมินิบัสไฟฟ้า 54 คัน วงเงินไม่เกิน 800 ล้านบาท คาดได้ตัวผู้ชนะภายในปีนี้ ก่อนตั้งเป้ารับรถปีหน้า ปักหมุดนำร่องให้บริการเส้นทางเชื่อมอีอีซี

บขส.ปลื้มคนแห่จองตั๋วกลับภูมิลำเนาช่วงวันหยุดยาวเต็มทุกที่นั่ง

บขส.พร้อมให้บริการประชาชนเดินทางช่วงหยุดยาว 13-17 ก.ค.นี้  ปลื้มแหจองตั๋วเต็มทุกที่นั่ง สายอีสานเดินทางเยอะสุด คาดเดินทางกว่า 5.5-6 หมื่นคนต่อวัน เตรียมรถรองรับย้ำไม่มีผู้โดยสารตกค้าง