
“บขส.” เผย 30 ก.ย.นี้ วันสุดท้ายในการตรึงราคาค่าโดยสาร ก่อนจะเริ่มปรับขึ้น 1 ต.ค.นี้ กม. ละ 5 สตางค์ ตามผู้ประกอบการรายอื่น หลังใช้ราคาเดิมมานานกว่า 3 เดือน อัพเดทยอดผู้โดยสารขยับ 4 หมื่นคนต่อวัน เตรียมพร้อมรองรับเดินทางช่วงหน้าหนาวคึกคัก
22 ก.ย. 2565 – รายงานข่าวจาก บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) แจ้งว่า ปัจจุบัน บขส. ยังไม่ปรับขึ้นค่าโดยสาร ตามมติของคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลางที่ให้รถโดยสาร หมวด 2 และหมวด 3 ขึ้นค่าโดยสารกิโลเมตรละ 5 สตางค์ มาตั้งแต่วันที่ 4 ก.ค.65 เนื่องจากได้ตรึงราคาค่าโดยสารในอัตราเดิมไปจนถึงวันที่ 30 ก.ย.65 เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าครองชีพให้กับประชาชนตามนโยบายกระทรวงคมนาคม หากครบกำหนดแล้ว เบื้องต้น บขส. ต้องปรับขึ้นค่าโดยสาร เพื่อนำรายได้มาบริหารจัดการเดินรถต่อไป
ส่วนสถานการณ์จำนวนผู้โดยสาร ขณะนี้เริ่มกลับมาใช้บริการรถโดยสารของ บขส. และ รถร่วม บขส. ในภาพรวมประมาณ 50-60% โดยในช่วงวันทำงานปกติ อยู่ที่ 40,000 กว่าคนต่อวันทั้งเที่ยวขาไปและขากลับ ขณะที่วันศุกร์-อาทิตย์ อยู่ที่ 45,000-46,000 คนต่อวัน ทั้งนี้เมื่อเทียบกับผู้โดยสารที่เดินทางปกติในช่วงที่ยังไม่มีการระบาดโควิด-19 หรือช่วงปี 62 มีผู้โดยสารเดินทาง 60,000-80,000 คนต่อวัน และเพิ่มขึ้นในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวอย่างปีใหม่ และสงกรานต์ สูงสุดถึง 100,000 คนต่อวัน ในช่วงนี้ถือว่าการเดินรถยังไม่กลับมา 100% เพราะยังมีการเดินทางน้อยอยู่
อย่างไรก็ตาม บขส. คาดว่า ในช่วงเดือน ต.ค.-ธ.ค.65 ที่จะเข้าสู่ช่วงหน้าหนาวและฤดูกาลท่องเที่ยว โดยเฉพาะภาคเหนือที่มีอากาศหนาวเย็น และมีหมอก ทำให้ประชาชนกลับมาเดินทางคึกคักมากขึ้น ซึ่ง บขส. เตรียมความพร้อมรองรับการเดินทางไว้เรียบร้อย หากอนาคตผู้โดยสารเพิ่มขึ้นจะสามารถปรับแผนการเดินรถให้สอดคล้องกับจำนวนผู้ใช้บริการต่อไป เพื่ออำนวยความสะดวกมากที่สุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บขส.สั่งผู้ประกอบการเร่งช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ-เสียชีวิต รถ บ.ศรีสยาม เสียหลักตกข้างทาง
บขส.ลงพื้นที่ตรวจสอบอุบัติเหตุรถ บ.ศรีสยาม เสียหลักตกข้างทาง มีผู้เสียชีวิต 14 ราย พร้อมกำชับผู้ประกอบการ ให้ความช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ-เสียชีวิต อย่างเต็มที่ แจงอยู่ระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจการตรวจสอบเท็จจริง
บขส.เตรียมรถวันละ 3,500 เที่ยวรับหยุดยาว 6 วัน
รัฐบาลเผย บขส. เตรียมรถวันละ 3,500 เที่ยว รองรับประชาชนเดินทางช่วงวันหยุดยาว คาดจะมีประชาชนเดินทางวันละ 3.5 หมื่นคน
บขส.จัดรถวันละ 3,500 เที่ยวรับผู้โดยสารเดินทางกลับภูมิลำเนาไปเลือกตั้ง
บขส. เตรียมพร้อมรถโดยสารวันละ 3,500 เที่ยว รองรับผู้โดยสารวันละ 35,000 คน ให้บริการประชาชนเดินทางช่วงการเลือกตั้ง 2566 จับมือ ขสมก.-รฟท.-ตำรวจ บูรณาการเพื่ออำนวยความสะดวกและปลอดภัยในการเดินทาง
ซื้อตั๋ว บขส.ช่วง 18-24 เม.ย.ลด 10%
รองโฆษกรัฐบาล แนะประชาชนซื้อตั๋วออนไลน์ เดินทางกลับหลังเทศกาลสงกรานต์ วันที่ 18 - 24 เม.ย.นี้ของบริษัท ขนส่ง จำกัด รับส่วนลดค่าตั๋วเพิ่ม 10%
บขส.ล้อมคอกแก้วินเถื่อนหลอกฟันค่าโดยสาร
ล้อมคอก”บขส.” ออกโรงแจงเหตุวินเถื่อนหลอกฟันค่าโดยสาร ย้ำไม่เคยนิ่งนอนใจหาวิธีแก้ไขปัญหา ส่วนห้องน้ำหมอชิต 2 ยันถูกสุขอนามัย พร้อมใช้งาน
ผู้โดยสารขนส่งโคราชแน่น บขส.ต้องเพิ่มเที่ยวรถเป็น 400 เที่ยว
บขส.เมืองย่าโมทะลัก ขนส่งจังหวัดนครราชสีมาเพิ่มเที่ยวรถโดยสาร สายนครราชสีมา-กรุงเทพฯ เพิ่มขึ้นอีกเท่าตัวจาก 200 เที่ยว เป็น 400 เที่ยว