พาณิชย์ยันราคาไก่-หมูลด แจง 'ผักชี-ขึ้นฉ่าย' ทะยานเหตุน้ำท่วม

“พาณิชย์” ฟุ้งราคาไก่-หมู ทยอยปรับลดลงจากเดือนก่อน 2-3% หลังปริมาณการผลิตออกสู่ตลาดเพิ่มขึ้น รับราคาขึ้นฉ่าย-ผักชี-ผักกาดหอม ขยับขึ้นเล็กน้อย เหตุพื้นที่เพาะปลูกอยู่ในเขตน้ำท่วม คาดเมื่อสถานการณ์คลี่คลาย ราคาจะกลับเข้าสู่สมดุลตามกลไกตลาด

14 ต.ค. 2565 – นายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า กรมฯ ได้ติดตามสถานการณ์ราคาจำหน่ายสินค้าอุปโภคและบริโภคที่จำเป็นทุกวัน พบว่า ปัจจุบันราคาชิ้นส่วนไก่มีการทยอยปรับราคาลดลงเมื่อเทียบกับเดือนก่อนประมาณ 2-3% โดยเป็นผลจากปริมาณผลผลิตไก่ที่ออกสู่ตลาดเพิ่มขึ้น และคาดว่าแนวโน้มราคาชิ้นส่วนไก่จะค่อย ๆ ทยอยลดลงในช่วงระยะต่อไป ส่วนหมูเนื้อแดง ปรับลดลงจากเดือนก่อน 2% คาดว่าแนวโน้มจะลดลงอีกในช่วงต่อไป เนื่องจากปลายปีเป็นช่วงที่ผลผลิตสุกรออกสู่ตลาดมาก

สำหรับสถานการณ์ผักสด จากการลงพื้นที่ตรวจสอบที่ตลาดสี่มุมเมือง จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นตลาดขายส่งผักขนาดใหญ่ พบว่า ราคาผักส่วนใหญ่ยังคงทรงตัว ไม่เปลี่ยนแปลงเมื่อเทียบกับราคาของสัปดาห์ก่อน ซึ่งผักที่มาจากแหล่งผลิตทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือราคาไม่ได้รับผลกระทบมากนัก ส่วนผักบางตัวที่อยู่ในเขตพื้นที่น้ำท่วมได้รับความเสียหายมีการปรับราคาขึ้นบ้างเล็กน้อย เช่น ขึ้นฉ่าย ผักชี ผักกาดหอม เนื่องจากเกษตรกรประสบปัญหาไม่สามารถเก็บเกี่ยวได้ตามปกติ แต่คาดการณ์การว่าเมื่อสถานการณ์คลี่คลาย ราคาผักจะกลับเข้าสู่ความสมดุลตามกลไกตลาดอีกครั้ง

นายอาวุธ วงศ์สวัสดิ์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยภายหลังเดินทางไปเยี่ยม และมอบป้ายร้านอาหารธงฟ้า ให้กับร้านก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาลุง เขตบางกอกใหญ่ ว่า กรมฯ ได้ดำเนินโครงการร้านอาหารธงฟ้า จำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จ ในราคาประหยัด เพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชนและเป็นทางเลือกในการบริโภคอาหารปรุงสำเร็จในราคาประหยัด คุณภาพดี ซึ่งในปัจจุบันมีร้านอาหารที่เข้าร่วมโครงการทั่วประเทศรวมทั้งสิ้น 5,383 ร้าน อยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร 556 ร้าน ในภูมิภาค 4,827 ร้าน เป็นร้านอาหารที่มีลักษณะตามหลักเกณฑ์ “อร่อย คุณภาพดี สะอาด ประหยัด” มีรายการอาหารที่ราคาจำหน่าย ไม่เกิน 35 บาท/จาน/ชาม/ถุง

ทั้งนี้ กรมฯ ยังได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องในการจัดระดับคุณภาพร้านอาหารธงฟ้า พร้อมทั้งยกระดับร้านอาหารธงฟ้าให้เป็น “ร้านอาหารธงฟ้าติดดาว” เพื่อเป็นการช่วยพัฒนาและเพิ่มศักยภาพให้มีความสามารถในการแข่งขันมากขึ้น โดยร้านอาหารที่เข้าร่วมต้องผ่านการประเมินคุณภาพมาตรฐานของระบบการจัดอันดับร้านอาหารธงฟ้าที่ทางกรมฯ กำหนด ทั้งด้านคุณภาพ ราคาที่เหมาะสม ความอร่อยของอาหาร สถานที่รับประทานอาหาร และบริเวณทั่วไปสะอาดถูกสุขลักษณะ ซึ่งปัจจุบันมีร้านอาหารที่ผ่านการยกระดับให้เป็นร้านอาหารธงฟ้าติดดาวทั่วประเทศ มีจำนวน 449 ร้าน แบ่งเป็น เขตกรุงเทพฯ 22 ร้าน ส่วนภูมิภาค 427 ร้าน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรุงไทย คาดการณ์สถานการณ์เงินเฟ้อปี 66 ยังสูง 3.1%

Krungthai COMPASS คาดอัตราเงินเฟ้อทั่วไปปี 2566 มีแนวโน้มอยู่ที่ 3.1% ตามราคาพลังงานและราคาสินค้าในหมวดพื้นฐานที่มีแนวโน้มทยอยปรับเพิ่มขึ้น โดยประเมินว่าในช่วงครึ่งปีแรกอัตราเงินเฟ้อจะอยู่สูงกว่ากรอบเป้าหมายและอาจเป็นปัจจัยสนับสนุนให้ กนง.

พาณิชย์ชี้ราคาเนื้อสัตว์หมู-ไก่ ลดลงต่อเนื่อง

กรมการค้าภายในเผยเนื้อสัตว์ราคาลงต่อเนื่อง ชี้เป้าหมูเนื้อแดง-ไก่น่องติดสะโพก ราคาถูกสุด ซื้อได้แม็คโคร ส่วนตลาดสดต่างจังหวัด หมูเนื้อแดงถูกสุดอยู่ที่ตลาดสดเมืองเพชรบุรี ไก่น่องติดสะโพกอยู่ที่ตลาดเมืองกาญ ตลาดใน กทม. หมูเนื้อแดง และไก่น่องติดสะโพกถูกสุดอยู่ที่ตลาดฐานเพชรนนท์ ส่วนสินค้าอุปโภคบริโภค ก็ลดเพียบ หาซื้อได้ที่แม็คโคร บิ๊กซี ซีเจ เอ็กซ์เพรส ย้ำปุ๋ยยูเรียล่าสุดลงแล้ว 20% คาดผักชี สัปดาห์นี้ราคาปกติ มะนาวไม่มีปัญหา

พาณิชย์โชว์ผลงานตรวจตลาด ยันราคาสินค้าเกือบทุกหมวดลดลงต่อเนื่อง

กรมการค้าภายในโชว์ผลตรวจตลาด พบสินค้าราคาปรับลดต่อเนื่อง หมูเนื้อแดง กก.ละ 180-190 บาท เนื้อไก่ 80-90 บาท แต่ในห้างลดกว่านี้ สินค้าอุปโภคบริโภค เครื่องใช้ไฟฟ้า ผักสด ก็ลงต่อเนื่อง