
สศอ.ชี้อุตสาหกรรมไทย กลับมาฟื้นตัวใกล้ปี 62 ก่อนโควิดแล้ว ได้แรงส่งออก – ท่องเที่ยวหนุน ระบบเตือนภัยย้ำปีหน้ายังต้องจับตาจุดเสี่ยงศก.โลกชะลอ – วิกฤตพลังงาน – บาทอ่อน
1 พ.ย. 2565 – นางวรวรรณ ชิตอรุณ รักษาราชการผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยว่า ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (เอ็มพีไอ) เดือนก.ย. ขยายตัว 3.36% ส่วนภาพรวมไตรมาส 3/2565 (ก.ค.-ก.ย.2565) ขยายตัว 8.06% ส่งผลให้ 9 เดือน (ม.ค.-ก.ย.2565) ขยายตัว 2.83% ทำให้ทั้งปีเชื่อว่า เอ็มพีไอจะสูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 1.5-2.5% ซึ่งเดือนพ.ย.จะปรับตัวเลขอีกครั้ง และเชื่อว่าปี 2566 จะสูงกว่าปีนี้แน่นอน เนื่องจากตลาดส่งออกหลัก ทั้งสหรัฐ อาเซียน และสหภาพยุโรป (อียู) ยังขยายตัวได้ ภาคการท่องเที่ยว ขยายตัวดี ส่งผลต่อสินค้าที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวขยายตัวดีเช่นกัน รวมถึงกิจกรรมกระตุ้นทางเศรษฐกิจของภาครัฐ และผลิตภัณฑ์มวลรวม(จีดีพี) ภาคอุตสาหกรรมคาดว่า ปีนี้ขยายตัว 2-3% และปีหน้าคาดว่าจะสูงกว่าปีนี้
“ตัวเลขภาคอุตสาหกรรมฟื้นค่อนข้างเห็นได้ชัด ซึ่งการขยายตัวของเดือนนี้ ใกล้เคียงกับปี 2562 ก่อนที่จะเกิดโควิดแล้ว เป็นผลจากมาตรการกระตุ้นทางเศรษฐกิจของภาครัฐ เช่น คนละครึ่ง มาตรการท่องเที่ยว มาตรการส่งเสริมอีวี ส่งผลดีต่อภาคอุตสาหกรรม ทำให้มีกิจกรรมที่คึกคักขึ้น และ 3 เดือนที่เหลือปีนี้ จะดีขึ้นแน่นอน ทำให้เชื่อว่า ปีหน้าถ้าไม่มีอะไรรุนแรง ภาคอุตฯจะขยายตัวดีขึ้นแน่นอน โดยเฉพาะอุตฯอาหาร , ยานยนต์ , เครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ จะเป็นตัวขับเคลื่อนภาคอุตฯที่สำคัญ ขณะที่อัตราการใช้กำลังการผลิตเดือนก.ย. อยู่ที่ 63.18 ไตรมาส 3 เฉลี่ยอยู่ที่ 62.55 และ 9 เดือนเฉลี่ยอยู่ที่ 63.4 ถือว่า ค่อยๆ ปรับขึ้นต่อเนื่อง”
ส่วนปัจจัยเสี่ยงภาคอุตสาหกรรมปีหน้า ระบบเตือนภัยเศรษฐกิจอุตสาหกรรมไทยของสศอ. พบว่า ยังเป็นทิศทางเศรษฐกิจโลกชะลอตัว โดยเฉพาะตลาดส่งออกสำคัญของไทย เช่น สหรัฐ อียู จีน ญี่ปุ่น , การเคลื่อนไหวค่าเงินบาทที่ยังมีทิศทางอ่อนค่า , วิกฤติราคาพลังงาน ส่งผลกระทบต่อภาคการส่งออกไทย เป็นประเด็นที่สศอ. ได้ติดตามอย่างใกล้ชิดต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ตลาดตะวันออกกลางซบเซ่นสงครามทุบส่งออกรถยนต์ไทยร่วง 91.76%
ส.อ.ท. โอดตลาดตะวันออกกลางซบ จากสงครามยืดเยื้อ ยอดผลิตรถกระบะเพื่อส่งออกที่ลดลง พร้อมปรับประมาณการผลิตรถยนต์ปีนี้ลง โดยเฉพาะการส่งออกไปตะวันออกกลางเดือนเม.ย.ร่วง 91.76% ต่ำสุดในรอบ 5 ปี
ส่งออก เม.ย.69 เพิ่ม 23.1% ขยายตัวต่อเนื่อง 22 เดือน
พาณิชย์เผยส่งออก เดือนเม.ย.69 มูลค่า 31,583.0 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่ม 23.1% ขยายตัวต่อเนื่อง 22 เดือน รวม 4 เดือน มูลค่า 127,752.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่ม 18.9% ขณะที่นำเข้าเม.ย.ขยายตัว 45% ทำขาดดุลแตะ 10,000 ล้านดอลลาร์ ทุบสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์
‘เอ็กซิมแบงก์’เผย4เดือนปล่อยกู้เฉียด2หมื่นล.
‘เอ็กซิมแบงก์’ เผย 4 เดือนปล่อยกู้ใหม่อุ้มผู้ประกอบการส่งออกเฉียด 2 หมื่นล้านบาท คาดสิ้นปี 69 ผลงานฉลุย 7 หมื่นล้านบาท ปักธงปี 69 ปั๊มลูกค้าใหม่เพิ่ม 3 พันราย พร้อมงัดกลยุทธ์ 5T ประคองผู้ส่งออกไทยฝ่ามรสุม ‘ภาวะ 3 สูง’ หวังยอดรอดจากวิกฤติ เติบโตแข็งแกร่งและยั่งยืนบนเวทีการค้าโลก
ส่งออกอัญมณีฯเดือนมี.ค.พุ่ง 106.25% ส่วนทองคำยังมาแรง 1,799.58 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
ส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับ มี.ค.69 ไม่รวมทองคำ 2,150.30 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่ม 106.25% หลังได้แรงส่งจากความต้องการของหลายตลาด ยกเว้นสหรัฐฯ ที่ยังคงลดลง ส่วนทองคำยังมาแรง 1,799.58 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่ม 24.28% คาดแนวโน้มชะลอตัว หลังมีสัญญาณชัด ทั้งปัญหาตะวันออกกลาง เศรษฐกิจไม่โต บาทแข็ง

