สศอ.ชี้อุตสาหกรรมไทยกลับมาฟื้นตัวใกล้ปีก่อนเกิดโควิดแล้ว

สศอ.ชี้อุตสาหกรรมไทย กลับมาฟื้นตัวใกล้ปี 62 ก่อนโควิดแล้ว ได้แรงส่งออก – ท่องเที่ยวหนุน ระบบเตือนภัยย้ำปีหน้ายังต้องจับตาจุดเสี่ยงศก.โลกชะลอ – วิกฤตพลังงาน – บาทอ่อน

1 พ.ย. 2565 – นางวรวรรณ ชิตอรุณ รักษาราชการผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยว่า ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (เอ็มพีไอ) เดือนก.ย. ขยายตัว 3.36% ส่วนภาพรวมไตรมาส 3/2565 (ก.ค.-ก.ย.2565) ขยายตัว 8.06% ส่งผลให้ 9 เดือน (ม.ค.-ก.ย.2565) ขยายตัว 2.83% ทำให้ทั้งปีเชื่อว่า เอ็มพีไอจะสูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 1.5-2.5% ซึ่งเดือนพ.ย.จะปรับตัวเลขอีกครั้ง และเชื่อว่าปี 2566 จะสูงกว่าปีนี้แน่นอน เนื่องจากตลาดส่งออกหลัก ทั้งสหรัฐ อาเซียน และสหภาพยุโรป (อียู) ยังขยายตัวได้ ภาคการท่องเที่ยว ขยายตัวดี ส่งผลต่อสินค้าที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวขยายตัวดีเช่นกัน รวมถึงกิจกรรมกระตุ้นทางเศรษฐกิจของภาครัฐ และผลิตภัณฑ์มวลรวม(จีดีพี) ภาคอุตสาหกรรมคาดว่า ปีนี้ขยายตัว 2-3% และปีหน้าคาดว่าจะสูงกว่าปีนี้

“ตัวเลขภาคอุตสาหกรรมฟื้นค่อนข้างเห็นได้ชัด ซึ่งการขยายตัวของเดือนนี้ ใกล้เคียงกับปี 2562 ก่อนที่จะเกิดโควิดแล้ว เป็นผลจากมาตรการกระตุ้นทางเศรษฐกิจของภาครัฐ เช่น คนละครึ่ง มาตรการท่องเที่ยว มาตรการส่งเสริมอีวี ส่งผลดีต่อภาคอุตสาหกรรม ทำให้มีกิจกรรมที่คึกคักขึ้น และ 3 เดือนที่เหลือปีนี้ จะดีขึ้นแน่นอน ทำให้เชื่อว่า ปีหน้าถ้าไม่มีอะไรรุนแรง ภาคอุตฯจะขยายตัวดีขึ้นแน่นอน โดยเฉพาะอุตฯอาหาร , ยานยนต์ , เครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ จะเป็นตัวขับเคลื่อนภาคอุตฯที่สำคัญ ขณะที่อัตราการใช้กำลังการผลิตเดือนก.ย. อยู่ที่ 63.18 ไตรมาส 3 เฉลี่ยอยู่ที่ 62.55 และ 9 เดือนเฉลี่ยอยู่ที่ 63.4 ถือว่า ค่อยๆ ปรับขึ้นต่อเนื่อง”

ส่วนปัจจัยเสี่ยงภาคอุตสาหกรรมปีหน้า ระบบเตือนภัยเศรษฐกิจอุตสาหกรรมไทยของสศอ. พบว่า ยังเป็นทิศทางเศรษฐกิจโลกชะลอตัว โดยเฉพาะตลาดส่งออกสำคัญของไทย เช่น สหรัฐ อียู จีน ญี่ปุ่น , การเคลื่อนไหวค่าเงินบาทที่ยังมีทิศทางอ่อนค่า , วิกฤติราคาพลังงาน ส่งผลกระทบต่อภาคการส่งออกไทย เป็นประเด็นที่สศอ. ได้ติดตามอย่างใกล้ชิดต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สศอ.โอดดัชนี MPI งวด ส.ค.หดตัวจับตาเศรษฐกิจคู่ค้าขาลง

สศอ.โอดดัชนีเอ็มพีไอเดือน ส.ค. 2566 หดตัว 7.53% รับกำลังซื้อประเทศคู่ค้าอ่อนแอ ส่งสัญญาณจับตาเศรษฐกิจในช่วงขาลง หวังนโยบายรัฐบาลใหม่ดันกำลังซื้อ หนุนจีดีพีอุตฯ ขยายตัว

สนค.แนะเอกชนไทยคว้าโอกาสตลาดส่งออกใหม่สู่กลุ่มประเทศนอร์ดิก

สนค. วิเคราะห์สินค้าไทยที่มีโอกาสในการเจาะตลาดนอร์ดิกด้วย Data Analytics Dashboard บนเว็บไซต์ คิดค้า.com พบว่า “ผลิตภัณฑ์เหล็กและเหล็กกล้า” และ “กลุ่มเครื่องปรับอากาศ” เป็นสินค้าดาวเด่นในตลาดนอร์ดิก “ยางยานพาหนะ” และ “อาหารสุนัขและแมว” เป็นสินค้าศักยภาพ พร้อมแนะให้เปิดตลาด “ไก่” และ “อาหารทะเลกระป๋อง” ซึ่งเป็นสินค้าที่มีความต้องการสูง แต่ไทยเข้าถึงตลาดได้น้อย

สนค.แนะผู้ประกอบการเจาะตลาดส่งออกใหม่ภูมิภาคเอเชียกลาง

สนค. วิเคราะห์สินค้าไทยที่มีโอกาสในการเจาะตลาดเอเชียกลางด้วย Data Analytics Dashboard บนเว็บไซต์ คิดค้า.com พบ “กลุ่มรถยนต์” และ “ยางยานพาหนะ” เป็นสินค้าดาวเด่น มีโอกาสส่งออกและขยายตลาด “คอมพิวเตอร์” และ “เครื่องปรับอากาศ” เป็นสินค้าศักยภาพ แต่ส่วนแบ่งไทยยังน้อย สามารถเพิ่มได้อีก ส่วน “ไก่” และ “น้ำตาลทราย” เป็นสินค้าที่มีความต้องการสูง ไทยควรเข้าไปเจาะตลาดเพิ่ม

พาณิชย์ลุยศึกษาทำ FTA FTA ไทย-กลุ่มพันธมิตรแปซิฟิก ชี้หนุนการค้าโต 16.75%

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเผยแพร่ผลศึกษาการจัดทำ FTA ไทย-กลุ่มพันธมิตรแปซิฟิก (PA) พบช่วยเพิ่มจีดีพี 0.04% ดันมูลค่าการค้าโต 16.75% สินค้าส่งออกที่ไทยจะได้ประโยชน์ มีทั้งธัญพืช พลาสติก ยาง ยานยนต์และชิ้นส่วน ท่องเที่ยว โรงแรม ร้านอาหาร ค้าส่งค้าปลีก และก่อสร้าง ระบุกลุ่ม PA ยังจะเป็นแหล่งวัตถุดิบที่สำคัญของไทย โดยเฉพาะสินแร่และสัตว์น้ำ