กพท.แจงเหตุค่าโดยสารแพงในช่วงหยุดยาว

กพท.ชี้แจง เหตุผู้โดยสารบ่นตั๋วสายการบินช่วงหยุดยาวขายแพง ย้ำเนื่องจากเป็นการจองในวันเดินทางและกลับหลังช่วงหยุดยาว ย้ำเป็นไปตามกลไกของตลาด แนะหากซื้อตั๋วเกินราคาเพดาน หากพบจะดำเนินการตามกฎหมายทันที

21 พ.ย. 2565 – รายงานข่าวจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยถึงกรณีที่มีข่าวค่าโดยสารเส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ไปกลับ มีราคาแพง ว่าในการกำกับค่าโดยสารเส้นทางภายในประเทศจะเป็นไปตามประกาศคณะกรรมการการบินพลเรือน เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการคำนวณค่าโดยสารและค่าระวางสำหรับอากาศยานขนส่งในเส้นทางบินภายในประเทศ พ.ศ. 2561 ซึ่งเป็นการกำกับดูแลค่าโดยสารที่เป็นอัตราขั้นสูงสุด โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อไม่ให้ค่าโดยสารสูงจนเกินไป โดยเฉพาะในช่วงที่มีความต้องการเดินทางสูง

อย่างไรก็ตาม จากการติดตามและตรวจสอบค่าโดยสารสำหรับเส้นทางบินภายในประเทศที่ผ่านมา พบว่า อัตราค่าโดยสารสูงหรือต่ำขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่สำรองที่นั่งก่อนวันเดินทาง และ/หรือช่วงวันหยุดระยะยาวเป็นสำคัญ ดังนั้น ในช่วงเวลาที่มีปริมาณความต้องการเดินทางน้อย เป็นเหตุให้ค่าโดยสารถูกลงเช่นเดียวกัน ซึ่งเป็นไปตามกลไกของตลาดขณะที่ราคาค่าโดยสารที่ปรากฎตามที่เป็นข่าว เป็นการซื้อ ณ วันเดินทางและเดินทางกลับหลังช่วงหยุดยาว จึงทำให้ค่าโดยสารสูงกว่าราคาจองซื้อล่วงหน้า

ทั้งนี้ กพท. จะดำเนินการรวบรวมและตรวจสอบข้อมูลการจำหน่ายบัตรโดยสารของสายการบินต่าง ๆ ในช่วงเวลาดังกล่าว อย่างเร่งด่วนต่อไป ซึ่งหากพบว่าสายการบินใดจำหน่ายบัตรโดยสารราคาเกินกว่าเพดานค่าโดยสารที่ได้รับอนุมัติไว้ กพท. จะดำเนินการตามกฎหมายโดยทันที โดยผู้โดยสารสามารถตรวจสอบเพดานราคาในแต่ละเส้นทางได้ที่เว็บไซต์ https://www.caat.or.th/th/archives/36895

นอกจากนี้ กพท.ขอความร่วมมือผู้โดยสารที่ตรวจสอบพบว่าได้ซื้อบัตรโดยสารราคาสูงกว่าเพดานที่กำหนด สามารถแจ้งมายังระบบแจ้งเรื่องร้องเรียนของ กพท. ที่ https://www.caat.or.th/complaint/ พร้อมแนบเอกสารหลักฐานเพื่อใช้ประกอบการพิจารณาดำเนินการต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ใช้บังคับตั้งแต่วันนี้ สตาร์ทค่าโดยสารรถแท็กซี่ 40 บาท

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ประกาศกระทรวงคมนาคม เรื่อง กำหนดอัตราค่าจ้างบรรทุกคนโดยสาร และค่าบริการอื่นสำหรับรถยนต์รับจ้างบรรทุกคน

'ชัชชาติ' รับสุดยื้อ กทม.ทำดีที่สุดแล้ว บีทีเอสปรับค่าโดยสารได้ตามเงินเฟ้อ

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงกรณีการประกาศปรับอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอส ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ม.ค 66 ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นไปตามกฎสัมปทาน สามารถปรับขึ้นได้ตามอัตราเงินเฟ้อภายใต้กรอบสัญญา

ผู้ว่าฯชัชชาติ ชี้เก็บค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียว เก็บอย่างไรก็ไม่คุ้ม

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย 2 แบริ่ง-สมุทรปราการ และ หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ว่า ปัญหาอยู่ที่การเก็บ

ค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียว ในกำมือของ 'ผู้ว่าฯ ชัชชาติ'

ค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียวอยู่ในความสนใจของคนกรุงเทพฯ โดยเฉพาะผู้โดยสารรถไฟฟ้ารวมทั้งผู้ที่ติดตามเรื่องนี้เป็นอย่างยิ่ง

ด่วน ! กทพ. แจ้งสายการบินเลี่ยงเส้นทางบินเหนือพื้นที่รอบไต้หวัน

กพท.แจ้งเตือนสายการบินของไทย หลังจีนออก NOTAM ให้หลีกเลี่ยงเส้นทางบินผ่านน่านฟ้าใกล้ไต้หวัน เนื่องจากจีนมีแผนดำเนินการซ้อมรบ ทางทหารในบริเวณดังกล่าวถือเป็นเขตอันตราย