"พาณิชย์" ผนึกผู้ประกอบการ ซื้อส้มเขียวหวาน ดันราคาดีตั้งแต่ต้นฤดูกาลผลิต

25 พ.ย. 2565 – นายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมากรมฯ ได้ประสานผู้ประกอบการ เข้ารับซื้อส้มจากแหล่งผลิตสำคัญ 2 จังหวัด ได้แก่ ส้มวังชิ้น จ.แพร่ และส้มแม่สิน จ.สุโขทัย ปริมาณรวม 5,000 ตัน เพื่อกระจายไปยังตลาดภายในประเทศ และอีกส่วนหนึ่งส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศ โดยรับซื้อในราคานำตลาด ส่งผลให้ราคาซื้อขายอยู่ในเกณฑ์ดีกว่าปีที่ผ่านมาเป็นอย่างมาก โดยราคาเกรดเบอร์ 0 ถึง 000 ปีนี้อยู่ที่ 12-15 บาท/กิโลกรัม (กก.) สูงกว่าปีที่แล้วที่ราคาเฉลี่ย 8-12 บาท/กก. เพิ่มขึ้น 35% ทำให้ให้พี่น้องเกษตรกรมีโอกาสในการกระจายผลผลิตตั้งแต่ต้นฤดูกาลผลิต และสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

“กรมฯ มั่นใจว่า ผลจากการเข้าไปช่วยเหลือเกษตรกรกระจายผลผลิตตั้งแต่ต้นฤดูกาลผลิต ภายใต้มาตรการบริหารตัดการผลไม้ ปี 2565 ส่งผลให้สถานการณ์ผลผลิตและราคาส้มในปีนี้อยู่ในเกณฑ์ที่ดีอย่างต่อเนื่อง และปรับตัวสูงขึ้นกว่าปีที่ผ่านมาอย่างแน่นอน อีกทั้ง พี่น้องเกษตรกรจะมีช่องทางในการกระจายผลผลิต และมีรายได้เพิ่มขึ้นอีกด้วย”นายอุดม กล่าว

ทั้งนี้ ปัจจุบันเป็นช่วงผลผลิตส้มภาคเหนือกำลังออกสู่ตลาด โดยในปีนี้คาดการณ์ว่าปริมาณผลผลิต จะมีปริมาณรวม 222,829 ตัน โดยจังหวัดสุโขทัยและแพร่ เป็นหนึ่งในแหล่งผลิตที่สำคัญคิดเป็น 29% ของผลผลิตทั้งหมด และจะออกสู่ตลาดมากที่สุดในช่วงเดือน ธ.ค. 2565  โดยก่อนหน้านี้ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในเข้าไปดำเนินการช่วยเหลือเกษตรกรภายใต้มาตรการบริหารจัดการผลไม้เชิงรุก โดยตลอดปีการผลิต 2565 ได้เชื่อมโยงกับผู้ประกอบการเข้าไปรับซื้อผลผลิตจากเกษตรกรตั้งแต่ต้นฤดูกาลผลิต รวม 544,935 ตัน

ประกอบด้วยการรับซื้อภายใต้มาตรการบริหารจัดการผลไม้ปี 2565 เช่น การใช้อมก๋อยโมเดล เพื่อช่วยหาตลาดให้กับเกษตรกรเป็นการล่วงหน้า การสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการกระจายออกนอกแหล่งผลิต 3 บาท/กก. การผลักดันการส่งออก การใช้รถเร่จำหน่ายผลไม้ การจัดพื้นที่ขาย ณ ห้างท้องถิ่น ปั๊มน้ำมัน ห้างค้าส่ง–ค้าปลีก การจัดกิจกรรมพาณิชย์ Fruit festival 2022 ซึ่งผลจากการดำเนินงานตลอดปี 2565 ส่งผลให้ราคาผลไม้ในภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดีมากทุกชนิด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ร่วมกิจกรรมจิตอาสา พณ.ลดราคาช่วยปชช.

กรมการค้าภายในกระทรวงพาณิชย์ ร่วมกิจกรรมจิตอาสาบริการประชาชน ณ บริเวณท้องสนามหลวง นำสินค้าในโครงการ “พาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน” ไปร่วมจำหน่ายภายในงาน

'บิ๊กตู่' ปลื้ม 10 เดือนไทยส่งออกข้าวโต 33%กำชับให้ควบคุมคุณภาพคงที่!

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ยินดี 10 เดือนไทยส่งออกข้าวโต 33% มั่นใจปีนี้ได้ตามที่ตั้งเป้า 7.5 ล้านตัน สั่งการให้ควบคุมคุณภาพเพื่อคงชื่อเสียงข้าวไทยในตลาดโลก

พาณิชย์โชว์ผลงานตรวจตลาด ยันราคาสินค้าเกือบทุกหมวดลดลงต่อเนื่อง

กรมการค้าภายในโชว์ผลตรวจตลาด พบสินค้าราคาปรับลดต่อเนื่อง หมูเนื้อแดง กก.ละ 180-190 บาท เนื้อไก่ 80-90 บาท แต่ในห้างลดกว่านี้ สินค้าอุปโภคบริโภค เครื่องใช้ไฟฟ้า ผักสด ก็ลงต่อเนื่อง

‘พาณิชย์’ เคาะจ่ายส่วนต่างประกันรายได้ข้าวรวดเดียว 6 งวด

“พาณิชย์”เคาะจ่ายส่วนต่างประกันรายได้ข้าว ปีการผลิต 2565/66 รวดเดียว 1-6 งวด เผยข้าวเปลือกเจ้าทำสถิติ จ่าย 6 งวดติด เหตุราคายังต่ำกว่าที่ประกันรายได้ แต่ก็จ่ายส่วนต่างไม่มาก ส่วนข้าวชนิดอื่นจ่ายบ้าง ไม่จ่ายบ้าง หลังราคาสูงขึ้นทะลุเพดานประกันรายได้