รฟท. ย้ำยังไม่เคาะค่าจอดรถสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ หลังมีข่าวลือคิดราคาเหมา 250 บาท/วัน

รฟท. ย้ำยังไม่เคาะค่าจอดรถ สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ หลังสะพัดราคาเหมาทั้งวันพุ่งถึง 250 บาท  

26 ม.ค. 2566 – นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย​ (รฟท.) เปิดเผยถึงกรณีที่มีกระแสข่าวการกำหนดราคาค่าจอดรถที่ สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ เหมาทั้งวันอยู่ที่ 250 บาท ว่า จากประเด็นดังกล่าว ยืนยันว่าทางการรถไฟฯ ยังไม่ได้รับข้อเสนอด้านราคาดังกล่าว รวมทั้งขณะนี้ ทางการรถไฟฯ โดยฝ่ายบริหารยังอยู่ในขั้นตอนของการพิจารณา เนื่องจากมีทั้งที่จอดรถที่ให้บริการฟรี และที่จอดรถที่บริหารงานโดยภาคเอกชน 

“ยอมรับว่าทางการรถไฟฯ ต้องมีการเรียกเก็บค่าที่จอดรถอยู่แล้ว เพราะเรามีค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่าย และรถไฟที่ให้บริการที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ เป็นรถเชิงพาณิชย์ ซึ่งเป็นเชิงการค้าขายไม่ใช่เชิงสังคม ส่วนเรื่องการกำหนดราคา ปัจจุบันฝ่ายบริหารยังอยู่ระหว่างศึกษาความเหมาะสมอยู่ เราไม่สามารถนั่งเทียนกำหนดราคาขึ้นมาก่อนได้” นายนิรุฒ กล่าว

นายนิรุฒ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันทางการรถไฟฯ ได้ตัวเอกชนที่จะเข้ามาบริหารพ้นที่จอดรถ ในสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์แล้ว ซึ่งขณะนี้ อยู่ระหว่างการทดสอบระบบการเข้า ออก หากทดสอบแล้วเสร็จ จะมีการพิจารณาเรื่องอัตราค่าจอดรถต่อไป โดยปัจจุบันยืนยันว่ายังให้บริการฟรี ยังไม่มีการคิดค่าบริการแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อหน้านี้ มีกระแสข่าวว่าทางการรถไฟฯ จะมีการคิดอัตราค่าจอดรถที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ ดังนี้ 30 นาทีแรกจอดฟรี หากจอดเกิน 30 นาทีคิดชั่วโมงละ 20 บาท หากจอดทั้งวันเหมา 250 บาท และค่าจอดรายเดือนอยู่ที่ 2,000 บาท ซึ่งมีอัตราใกล้เคียงกับค่าจอดรถของสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่มองว่าสูงเกินไ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รฟท. เล็งชงครม.เคาะกู้เงิน 1.8 หมื่นล้านบาทเสริมสภาพคล่อง

การรถไฟฯ เตรียมชง ครม.อนุมัติกู้เงินเสริมสภาพคล่อง 1.8 หมื่นล้านบาท หนุนดำเนินกิจการปีงบประมาณ 2567 หลังประมาณการณ์รายรับรายจ่ายจ่อติดลบ เหตุยังมีภาระชำระดอกเบี้ยและค่าใช้จ่ายเงินกู้ครบกำหนด

รฟท.เร่งเครื่องรถไฟไฮสปีดไทย-จีน จ่อจ้างเอกชนลุยงานโยธาสัญญา 3-1

รฟท. เล็งชงบอร์ด 22 มิ.ย.นี้ เคาะลงนามสัญญาจ้าง ‘กิจการร่วมค้า ITD-CREC No.10JV’ลุยงานสัญญา 3-1 รถไฟไฮสปีดไทย-จีน เฟส 1 หลังเอกชนยืนยันราคาแล้ว ส่วนสัญญา 4-5 ยังรออัยการฯ ตรวจร่างสัญญา

บอร์ด รฟท. ไฟเขียวจัดซื้อแคร่ขนสินค้า 946 คัน วงเงิน 2.4 พันล.

บอร์ด รฟท. ไฟเขียวใช้เงินกู้จัดซื้อรถโบกี้บรรทุกสินค้า 946 คัน 2,459 ล้าน หนุนใช้ชิ้นส่วนในประเทศ 40% เตรียมชง “คมนาคม-ครม.” เคาะ คาดอีก 2 ปีได้ใช้บริการ ช่วยเพิ่มรายได้ให้ รฟท. หนุนนโยบายรัฐเปลี่ยนโหมดขนส่งสินค้าจากถนนสู่ราง

‘สวนเพลินจิต’ โอเอซีสใหม่ เชื่อม 3 สวนกลางกรุง

ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนเมืองที่หันมาใส่ใจสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงและออกกำลังกายมากขึ้น เมื่อมีการเปิด”สวนเพลินจิต” สวนสาธารณะแห่งใหม่ของชาวกรุงเทพฯ  ซึ่งเป็นการปรับปรุงพื้นที่รกร้างเลียบทางรถไฟทางด่วนเพลินจิตให้เป็น

รฟท.จับมือ ’ตำรวจสอบสวนกลาง’ แก้ปัญหาอาชญากรรมในเขตรถไฟ

การรถไฟฯ จับมือกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ลงนามบันทึกความเข้าใจ เพื่อแก้ไขปัญหาอาชญากรรมในเขตระบบรถไฟ ยกระดับมาตรฐานดูแลความปลอดภัย ป้องกันอาชญากรรมในเขตรถไฟทั่วประเทศ

รฟท.ยิ้มออกผู้โดยสารแห่ใช้บริการฟื้นตัว 70% จ่อเปิดบริการรถไฟ 'อุลตร้าแมน'

“การรถไฟฯ” เผยยอดผู้โดยสารขบวนรถเชิงพาณิชย์ฟื้นตัวแล้ว 70% จ่อเปิดหวูดหัวรถจักรดีเซลไฟฟ้า “อุลตร้าแมน” 20 คันแรกวิ่งเข้าสถานีกลางบางซื่อภายใน ต.ค.นี้