'พลังงาน' ดิ้นแจงเทียบค่าไฟเวียดนาม-ไทย

“พลังงาน”ชี้แจงกรณีค่าไฟเวียดนามถูกกว่าไทย เพราะใช้ถ่านหินในการผลิต ร่ายยาวไทยมีดัชนีคุณภาพการบริการไฟฟ้าอยู่ในลำดับต้น และดีกว่าค่าเฉลี่ยของกลุ่มประเทศอาเซียนหลายเท่าตัว

31 ม.ค. 2566 – นายสมภพ พัฒนอริยางกูล โฆษกกระทรวงพลังงาน ชี้แจงกรณีที่มีกระแสข่าวเกี่ยวกับอัตราค่าไฟฟ้าของประเทศเพื่อนบ้านอาเซียนบางประเทศว่า อัตราค่าไฟฟ้าแต่ละประเทศมีความแตกต่างกัน มีอัตราค่าไฟฟ้าหลากหลายตามประเภทผู้ใช้ ปริมาณการใช้ และช่วงเวลา โดยภาพรวมเป็นผลมาจากปัจจัยที่ต่างกัน เช่น เรื่องความพร้อมของโครงสร้างพื้นฐาน เสถียรภาพของระบบไฟฟ้า และทรัพยากรที่มีในประเทศ ซึ่งส่งผลต่อประเภทของเชื้อเพลิงที่ใช้ผลิตไฟฟ้า ตลอดจนทิศทางนโยบายของภาครัฐ

อย่างไรก็ตามหากพิจารณาในมิติความน่าเชื่อถือและความมั่นคงของระบบไฟฟ้าของไทย ธนาคารโลก (World Bank) ได้สำรวจคุณภาพการบริการไฟฟ้าของกลุ่มอาเซียน ซึ่งหมายถึงค่าเฉลี่ยความถี่ที่ระบบเกิดไฟฟ้าขัดข้อง และค่าเฉลี่ยระยะเวลาที่ระบบเกิดไฟฟ้าขัดข้อง พบว่าประเทศไทยมีดัชนีคุณภาพการบริการไฟฟ้าอยู่ในลำดับต้น และดีกว่าค่าเฉลี่ยของกลุ่มประเทศอาเซียนหลายเท่าตัว

สำหรับกรณีของประเทศเวียดนาม มีสัดส่วนหลักของการผลิตไฟฟ้ามาจากถ่านหิน ซึ่งมีต้นทุนการผลิตต่ำกว่าก๊าซธรรมชาติที่ประเทศไทยใช้อยู่เป็นหลัก ส่วนที่ปรากฏตามข่าวว่าค่าไฟฟ้าของเวียดนามลดลงนั้น เป็นผลการคำนวณเทียบกลับมาเป็นเงินบาทที่อัตราแลกเปลี่ยนของไทยแข็งค่าขึ้นในช่วงที่ผ่านมา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชนิภรณ์'ผงาดแชมป์ 'บีวาเซ คัพ'เวียดนาม ผลงานนักปั่นสาวไทยสุดเจ๋ง

“บีม” ชนิภรณ์ บัตริยะ ผงาดคว้าแชมป์ผู้นำเวลารวมศึกจักรยานทางไกลสตรีนานาชาติ “บีวาเซ คัพ 2023” มาครองได้สำเร็จ ด้าน “เสธ.หมึก” พอใจนักกีฬาทำผลงานสุดยอด โดยนักปั่นสาวไทยคว้าแชมป์สเตจได้ถึง 5 สเตจ จากทั้งหมด 10 สเตจ “จุฑาธิป-เพชรดารินทร์-ชนิภรณ์” ผลัดกันยึดเสื้อเหลืองตั้งแต่สเตจแรกจนถึงสเตจสุดท้าย ประกาศศักดาเหนือปั่นเจ้าถิ่นเวียดนาม หลังเดินทางกลับจะเข้าทดสอบสมรรถภาพที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา กกท. ก่อนเดินางไปฝึกซ้อมเส้นทางแข่งขัน “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2023” ที่ จ.ระยอง ขณะที่ทีมชายจะไปเริ่มต้นที่ จ.กาญจนบุรี แล้วปั่นไป จ.ระยอง ระยะทางรวมกว่า 1,000 กม.

คนถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐฟังไว้! ต้องไปลงทะเบียนรับสิทธิค่าน้ำ-ค่าไฟใหม่ด้วย

'รัชดา'เตือนถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ต้องไปลงทะเบียนรับสิทธิเรื่องค่าไฟและค่าน้ำด้วย หากสำเร็จบิลเดือนแรกจะมาใน เม.ย.

'สุพัฒนพงษ์' ลั่นค่าไฟงวดใหม่ต้องเหลืออัตราเดียวและถูกกว่าเดิม

'สุพัฒนพงษ์' ลั่นค่าไฟงวดใหม่ ไม่ปรับขึ้น พร้อมหาแนวทางลดเหลืออัตราเดียว ตัดพ้อการส่งออกของประเทศไม่ดี กฟผ.อุ้มหนี้อีกแสนล้าน กกพ. เผยตามมติ กพช. คุมค่าไฟ งวดพ.ค.-ส.ค.ต่ำกว่า 5 บาทแน่นอน

ไทยเห็นชอบแผน 5 ปีกรอบความร่วมมือ 'แม่โขง-ล้านช้าง'

ครม.เห็นชอบร่างแผนพัฒนาระยะ 5 ปี สาขาความร่วมมือเศรษฐกิจข้ามพรมแดน กรอบความร่วมมือแม่โขง – ล้านช้าง ร่วมขับเคลื่อน 9 ภารกิจสำคัญ

กสิกรไทย ปักธงรุกขยายธุรกิจใน ตลาด AEC+3 หวังเป็นแบงก์ชั้นนำในภูมิภาค

“กสิกรไทย” เดินเครื่องขยายธุรกิจในตลาด AEC+3 ปักหมุดปี 2566 เพิ่มสัดส่วนรายได้ต่างประเทศโต 4% ตั้งธงรุกจีน-เวียดนาม-อินโดนีเซีย-กัมพูชา-สปป.ลาว พร้อมกาง 3 กลยุทธ์ ปูพรมสู่การเป็น 1 ใน 20 ธนาคารที่ดีที่สุดในเวียดนามและอินโดนีเซีย ภายในปี 2570