ไฟเขียวเปลี่ยนรถร่วมฯ ใน กทม. เป็นรถเมล์ EV

31 ม.ค. 2566 – นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบโครงการเปลี่ยนรถโดยสารประจำทางสาธารณะของภาคเอกชน (รถร่วมบริการ) ในพื้นที่กรุงเทพฯ ให้เป็นรถโดยสารประจำทางไฟฟ้า โดยบมจ.พลังงานบริสุทธิ์ (EA) โครงการดังกล่าวเป็นการริเริ่มการเปลี่ยนผ่านจากรถโดยสารสาธารณะที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงให้เป็นรถโดยสารสาธารณะที่ใช้พลังงานไฟฟ้า ครอบคลุมเส้นทางเดินรถโดยสารไฟฟ้าที่ได้รับอนุญาตให้ประกอบการขนส่งประจำทางจากกรมการขนส่งทางบก

ทั้งนี้ โดยคาดว่าจะส่งผลให้สามารถลดก๊าซเรือนกระจกลง 100 ตันคาร์บอนไดออกไซด์/คัน/ปี หรือ 500,000 ตันคาร์บอนไดออกไซด์ ตั้งแต่ปี 64-73 (10 ปี) ซึ่งจะส่งเสริมให้ประชาชนได้เดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะที่มีความทันสมัยปล่อยก๊าซเรือนกระจกและมลพิษต่ำ การลดฝุ่น PM 2.5 เปลี่ยนจากพลังงานฟอสซิลเป็นพลังงานสะอาด เกิดการเปลี่ยนรูปแบบการเดินทางของประชาชน ซึ่งช่วยให้คุณภาพสิ่งแวดล้อมคุณภาพ ชีวิตและสุขภาพของประชาชนดีขึ้น

สำหรับการดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามความตกลงปารีสระหว่างราชอาณาจักรไทยและสมาพันธรัฐสวิส ซึ่งเป็นกรอบความร่วมมือสำหรับการถ่ายโอนผลการลดก๊าซเรือนกระจกระหว่างประเทศ เปิดโอกาสให้ภาคส่วนในประเทศไทยสามารถถ่ายโอนคาร์บอนเครดิตที่ได้จากการดำเนินโครงการ ตั้งแต่ปี 64-73 ให้แก่มูลนิธิ KLiK (The Foundation for Climate Protection and Carbon Offset) ของสมาพันธรัฐสวิสช่วยต่อยอดการดำเนินงานด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ให้เป็นไปตามแผนนโยบายพลังงาน และยุทธศาสตร์พลังงานแห่งชาติ รองรับการเปลี่ยนผ่านพลังงานของประเทศ โดยเฉพาะการปรับตัวสู่การเป็นสังคมคาร์บอนต่ำ รวมถึงการส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้าตามนโยบาย [email protected] ซึ่งไทยกำลังขับเคลื่อนเพื่อก้าวสู่การเป็นฐานการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าที่สำคัญของโลก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ลุงตู่' ปลื้มนักกีฬาเอ็กซ์ตรีมไทยคว้าผลงานอันดับ1ที่สิงคโปร์เจ้าภาพ

นายกฯ ชื่นชมนักกีฬาเอ็กซ์ตรีมไทย ทำผลงานยอดเยี่ยมได้อันดับ 1 ของการแข่งขัน ในรายการ 7th Asean Open Inline Freestyle Championship ที่สิงคโปร์

'ลุงตู่' ปลื้มกานาสนใจ 'ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง- BCG Model'

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ปลื้มไทย-กานาขยายความร่วมมือด้านเกษตรกรรม ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง และเกษตรทฤษฎีใหม่เพื่อประโยชน์ของประชาชนทั้งสองประเทศ

นายกฯ สั่งช่วยเหลือด่วนน้ำทะเลเข้าเรือเก็บน้ำมันเชฟรอนฯ

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด กรณีน้ำทะเลเข้าตัวเรือเก็บน้ำมันขนาดใหญ่ของบริษัทเชฟรอนฯ พร้อมสั่งกระทรวงคมนาคม กองทัพเรือ และหน่วยงานเกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือ

'บิ๊กตู่' สั่งทุกหน่วยงานห้ามเกิดเหตุซ้ำรอยตำรวจคลั่ง!

นายกฯ เสียใจต่อครอบครัวตำรวจคลุ้มคลั่งที่เสียชีวิต ไม่อยากให้เกิดการสูญเสีย สั่ง ผบ.ตร. ดูแลสถานการณ์และให้เยียวยาคนในพื้นที่ พร้อมย้ำทุกหน่วยงานอย่าให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำ

คิวแน่น! 16 มี.ค.'บิ๊กตู่' ขนทีมคู่ใจลงพื้นที่ระนอง

นายกฯ เตรียมลงพื้นที่ตรวจราชการ จ.ระนอง 16 มี.ค.นี้ ติดตามการดำเนินงานสำคัญตามนโยบายรัฐบาล ในการแก้ปัญหาน้ำอุปโภค-บริโภค ภัยพิบัติอุทกภัย การใช้ประโยชน์ที่ดินป่าชายเลน