อีสท์วอเตอร์ ลั่นส่งมอบท่อน้ำให้ธนารักษ์ในไตรมาส 1

อีสท์วอเตอร์ ลั่นไตรมาส 1 ส่งมอบทรัพย์สินเบื้องต้นก่อน ส่วนพื้นที่ทับซ้อนรอธนารักษ์เคาะแบ่งผลประโยชน์ ยอมรับส่งคืนท่อฉุดรายได้ แต่คาดการณ์ปี 66 ผลประกอบการยังเติบโตดี

1 ก.พ. 2566 – นายเชิดชาย ปิติวัชรากุล กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท จัดการและพัฒนาทรัพยากรน้ำภาคตะวันออก จำกัด (มหาชน) หรืออีสท์วอเตอร์(EASTW) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการส่งมอบโครงการท่อส่งน้ำอีอีซีให้กับกรมธนารักษ์ว่าเบื้องต้นการส่งมอบจะทยอยส่งทรัพย์สินที่ไม่เกี่ยวข้องกับส่วนโอเปอเรทก่อน เช่น บ้านพัก และโรงสูบน้ำ โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในไตรมาสที่ 1 ของปี 2566 แต่ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินการส่งน้ำยังต้องมีการเจรจากับทางกรมธนารักษ์ถึงมาตรการแก้ไขในพื้นที่ทับซ้อนต่าง ๆ ว่าจะดำเนินการในลักษณะใด

“ผมยืนยันว่าไม่ใช่จะไม่ส่งคืน แต่อาจจะไม่ใช่การส่งคืนทั้งหมดในทีเดียว เพราะในส่วนของการจัดการนำปัจจุบันยังต้องอาศัยระบบของบริษัทเราดำเนินการอยู่ นอกจากนี้เองยังมีพื้นที่ในส่วนทับซ้อนกันซึ่งยังหาข้อตกลงไม่ได้ ซึ่งบริษัทได้เสนอเรื่องไปยังกรมธนารักษ์แล้วให้ดำเนินการหาข้อตกลงสำหรับผู้ประกอบการรายเก่าอย่างบริษัทและผู้ประกอบการรายใหม่ ขณะเดียวกันในส่วนของพื้นที่ทับซ้อนนั้นหากเรามีการส่งมอบแสดงว่าจะต้องปิดระบบในส่วนของอิสท์วอเตอร์ ซึ่งจะยิ่งทำให้กระทบไปยังผู้ใช้น้ำในพื้นที่ได้ นอกจากนี้ในมุมของผมเองก็อยากจะรอให้ศาลมีคำตัดสินก่อนที่จะมีการเข้าสู่กระบวนการเจรจาด้วย”นายเชิดชาย กล่าว

นายเชิดชาย กล่าวยอมรับว่าการส่งคืนท่อน้ำโครงการดังกล่าวนั้นจะส่งผลกระทบบ้างต่อผลประกอบการของบริษัทเนื่องจากเป็นโครงการขนาดใหญ่ แต่ยังยืนยันว่าไม่ถึงขั้นจะทำให้ผลประกอบการในปี 2566 นั้นขาดทุน นอกจากนี้ยังคาดการณ์ว่าบริษัทจะมีรายได้เติบโตมากกว่าปี 2565 อีกด้วย เนื่องจากมองว่าในปีนี้ปริมาณการใช้น้ำจะเติบโตขึ้นโดยเฉพาะน้ำอุตสาหกรรม ซึ่งโตมากกว่าปีก่อนที่มีฝนตกหนักตลอดทั้งปี ทำให้บริษัทหรือโรงงานที่มีแหล่งน้ำเป็นของตัวเองไม่จำเป็นต้องซื้อน้ำใช้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ธนารักษ์เปิดจ่ายแลกเหรียญ 90 พรรษาพระพันปีหลวง

ธนารักษ์” ดีเดย์ 11 ส.ค. นี้ เปิดจำหน่าย จ่ายแลกเหรียญกษาปณ์ที่ระลึก และเหรียญเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565

ยังไม่จบ ‘ธนารักษ์’ เลื่อนเซ็นสัญญาท่อน้ำอีอีซีไม่มีกำหนด 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมธนารักษ์ ได้แจ้งขอการเลื่อน พิธีลงนามในสัญญาโครงการบริหารและดำเนินการกิจการระบบท่อส่งน้ำภาคตะวันออก กับทางริษัท วงษ์สยามก่อสร้าง จำกัด

ปักหมุดสร้าง 'Senior Complex!' ธนารักษ์ชูเมืองต้นแบบผู้สูงวัย

ธนารักษ์ปักหมุดสร้าง Senior Complex ชู “รามา-ธนารักษ์” เมืองต้นแบบตอบโจทย์สังคมสูงวัย สั่งปรับขนาดห้องพักใหญ่ใหญ่ขึ้นตอบสนองความต้องการของตลาด บี้ ธพส. เร่งก่อสร้างระบบสาธารณูปโภคในโครงการ พร้อมขนที่ราชพัสดุพัฒนาโครงการเพิ่มเติม