กพท.ชี้อุตสาหกรรมการบินกลับมาโตอีกครั้งภายในปี 67-68

กพท.มั่นใจแนวโน้มอุตสาหกรรมการบินหลังโควิด-19 คาดกลับมาเติบโตอีกครั้งในปี 67-68 หลังผู้โดยสาร-เที่ยวบินเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ส่งสัญญาณดี พร้อมเร่งแผนแม่บทโดรนรองรับการขยายตัว คาดเคาะร่างฉบับแรกภายในปีนี้

10ก.พ.2566-นายสุทธิพงษ์ คงพูล ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย  หรือ กพท. เปิดเผยว่า อุตสาหกรรมการบินภายหลังการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย และหลายประเทศรวมถึงไทยได้ผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ส่งผลให้ภาพรวมในปีในปี 2565 อุตสาหกรรมการบินฟื้นตัว โดยมีผู้โดยสารเพิ่มขึ้นเป็น 75,815,455 คน และเที่ยวบินเพิ่มขึ้นเป็น 570,360 เที่ยวบิน ซึ่งถือว่าเป็นสัญญาณที่ดี  โดย กพท.คาดการณ์ว่าจำนวนผู้โดยสารจากทั่วโลกจะฟื้นตัวและกลับมาเท่ากับปี 2562 ในช่วงปี 2567 – 2568

นอกจากนี้ กพท.ได้จัดทำแผนฟื้นฟูอุตสาหกรรมการบินปี 2565-2568 ภายใต้กรอบแนวคิดที่มุ่งเน้นให้อุตสาหกรรมการบินสามารถ “อยู่รอด เข้มแข็ง และยั่งยืน” โดยในปี 2566-2567 เป็นการดำเนินการในระยะกลาง ซึ่งจะเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการรองรับ และเพิ่มประสิทธิภาพอุตสาหกรรมการบิน โดยมีเป้าหมายดำเนินงาน เช่น เป้าหมายของปี 2566 คือ สามารถออกใบรับรองการดำเนินงานสนามบินสาธารณะเพิ่มอีก 8 สนามบิน มีระบบจัดการสิ่งแวดล้อมของสนามบิน (EMS) สามารถเข้ารับการตรวจประเมินจาก ICAO เพื่อยกระดับมาตรฐานของประเทศ

สำหรับการดำเนินงานด้านการวิจัย พัฒนา และแนวทางการบริหารจัดการการใช้งานอากาศยานซึ่งไม่มีนักบินหรือโดรน ถือเป็นอีกหนึ่งภารกิจของ กพท.ในการจัดทำแผนแม่บทอากาศยานซึ่งไม่มีนักบิน เพื่อเป็นแผนหลักในการขับเคลื่อนระบบอากาศยานซึ่งไม่มีนักบินที่ครอบคลุมทุกมิติ ทั้งด้านห้วงอากาศ โครงสร้างพื้นฐานอากาศยาน สถาบันฝึกอบรม การซ่อมบำรุง เพื่อสร้างมาตรฐานความปลอดภัยและส่งเสริมให้กิจการอากาศยานซึ่งไม่มีนักบินในประเทศเติบโตได้อย่างยั่งยืน

อย่างไรก็ตามปัจจุบันโดรนได้เข้ามามีบทบาทในการดำเนินชีวิตหลากหลายด้าน และคาดการณ์บทบาทในอนาคตที่เพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโดรนเพื่อความบันเทิง โดรนเพื่อกู้ภัย โดรนเพื่อการเกษตร โดรนเพื่อการขนส่ง เป็นต้น โดยเฉพาะโดรนเพื่อการเกษตร ที่ได้รับความนิยมสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง พบว่าในปี 2562 มีจำนวนผู้ขึ้นทะเบียนเพียง 328 ลำ และเพิ่มขึ้นเป็น 4,836 ลำในปี 2565 ซึ่งเป็นอัตราที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ

“กพท.คาดว่าภายในปีนี้จะสามารถจัดทำร่างแผนแม่บทอากาศยานซึ่งไม่มีนักบินฉบับแรกแล้วเสร็จ เพื่อให้เห็นทิศทางของการกำกับดูแลโดรนให้มีมาตรฐานความปลอดภัย หลังจากนั้นจะดำเนินงานควบคู่ไปกับงานส่วนอื่นๆ เพื่อทำให้แผนแม่บทฉบับนี้แล้วเสร็จ และมีผลบังคับใช้โดยเร็ว ให้ทันต่อจำนวนที่เพิ่มขึ้นของโดรนในประเทศไทย”นายสุทธิพงษ์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กพท.กางแผนปี 66 เร่งออกใบรับรองสนามบินสาธารณะ 13 แห่ง

กพท.เตรียมออกใบรับรองสนามบินสาธารณะ คาดปีนี้ออกครบ 13 แห่ง ขณะที่ปี 67 ครบทั้ง 39 แห่ง เครื่องหมายการันตีสนามบินปลอดภัยได้มาตรฐานสากล

กพท. มอบ AOL ให้ “แอร์ อินเตอร์ทรานสปอร์ต” ชูมาตรฐานการบินของไทย หนุนการเติบโตธุรกิจขนส่งทางอากาศ

นายสุทธิพงษ์ คงพูล ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) กล่าวว่า ใบอนุญาตประกอบกิจการค้าขายการเดินอากาศ หรือ AOL เป็นหนึ่งในใบอนุญาตสำหรับการประกอบกิจการการบินพลเรือนที่มีความสำคัญสำหรับกิจการสายการบิน

กพท.ร่ายยาวแจงดราม่าผู้โดยสารพิการไม่ได้รับบริการวีลแชร์ลงจากเครื่องบิน

กพท.ร่ายยาวแจงข้อเท็จจริงข่าวผู้โดยสารพิการไม่ได้รับบริการวีลแชร์ลงจากเครื่องบินที่สนามบินสุวรรณภูมิ ชี้ไทยมีกฎหมายเทียบเท่าสากล ย้ำต้องไม่คิดค่าบริการช่วยเหลือผู้โดยสาร เตรียมผุดข้อกำหนดบังคับทุกแอร์ไลน์ หวังยกระดับตามมาตรฐานICAO

กพท. เตรียมเชิญ ‘นักบิน–ผู้ช่วยนักบิน’ ถกกรณีนกแอร์ไถลออกนอกทางวิ่ง 3 ก.ค.

กพท.เตรียมเชิญ ‘นักบิน–ผู้ช่วยนักบิน’ถกประเด็นข้อสงสัยกรณีอพยพผู้โดยสารล่าช้า กำชับสนามบิน–สายการบินเร่งคลี่คลายสถานการณ์ คาดสนามบินเปิดใช้งานได้ตามปกติ 4 ส.ค.นี้

กพท.ออกใบรับรองความปลอดภัยสนามบินสาธารณะให้ ‘อู่ตะเภา’

กพท. มอบใบรับรองฯ สนามบินสาธารณะให้ สนามบินอู่ตะเภา ย้ำมีความปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล ชี้เป็นสนามบินนานาชาติแห่งแรกที่ได้รับมอบ เป็นสนามบินเชิงพาณิชย์หลักแห่งที่ 3 ของไทย สามารถรองรับผู้โดยสารได้ถึง200 ล้านคนต่อปี