‘สุพัฒนพงษ์' วางเป้าไทยดึงเงินลงทุนกลับมาที่ 1 ล้านล้านบาท

‘สุพัฒนพงษ์’ ตั้งโจทย์ดึงการลงทุนกลับมาที่ 1 ล้านล้านบาท ลั่นโอกาสไทยเปลี่ยนทิศทาง ตาม Net Zero

2 มี.ค. 2566 – นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวปาฐกถาหัวข้อ “โอกาสของประเทศไทยกับทิศทางพลังงานใหม่มุ่งสู่เป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน” ภายในงาน PTT Group Tech & Innovation Day ภายใต้แนวคิด “Beyond Tomorrow: นวัตกรรมนำอนาคต” ที่จัดโดย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ว่าปัจจุบันที่กติกาโลกนั้นเปลี่ยนแปลงไป จากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งรัฐบาลไทยเองก็ได้หารือและเตรียมทิศทางให้เกิดโอกาสการลงทุนในธรุกิจใหม่ ๆ มาตลอดหลายปีภายใต้การประกาศเป้าหมาย Net Zero ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องใหม่ที่อาจจะทำให้เกิดความเสี่ยง แต่ก็ยังมีข้อดีเพราะสามารถนำสิ่งใหม่ ๆ กลับมาสร้างประโยชน์สู่ประเทศไทยได้

ทั้งนี้ประเทศไทยจึงมีโจทย์ใหญ่ ๆ ที่ต้องทำ คือความมุ่งมั่นที่จะกระตุ้นการลงทุนให้กลับมา เพราะเห็นสัญญาณที่ดีจากปี 2565 แล้วว่ามียอดการขอจดทะเบียนลงทุนใหม่ที่ 6.6 แสนล้านบาท ซึ่งประเทศไทยเคยทำสูงสุดที่ปีละ 1 ล้านล้านบาท ดังนั้น เป้าหมายคือ การทำให้ยอดกลับมาสู่จุดที่เคยสูงสุดอย่างเช่นในอดีตให้ได้ โดยแนวทางที่จะผลักดันให้เกิดผลดีอย่างชัดเจนมีด้วยกัน 3 ข้อได้แก่ 1. ทำให้เห็นว่าประเทศไทยอยู่แถวหน้า ประเทศได้ดูแลประชาชนด้วยความห่วงใย 2. หันมาใช้พลังงานสะอากให้มากขึ้น เพื่อลดปัญหาการพึ่งพาการนำเข้าพลังงานจากฟอสซิล เนื่องจากในช่วงที่มีปัญหาสงครามรัสเซีย-ยูเครนส่งผลกระทบเป็นวงกว้างกับราคาพลังงาน และประเทศไทยที่ที่ปัจจุบันมีการนำเข้าน้ำมันถึง 80 – 90% ก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ที่ 30% จึงได้รับผลกระทบไปด้วย

3. ทำให้เกิดการลงทุนอุตสาหกรรมใหม่ ๆ รวมถึงเกิดการร่วมลงทุนทั้งในอุตสาหกรรมอื่น ๆ เพราะจะส่งผลให้ประเทศไทยเติบโตจากธุรกิจใหม่ ๆ ได้ เนื่องจากปัญหาน้ำท่วมใหญ่ทำให้นักลงทุนย้ายฐานการผลิต จึงทำให้ประเทศไทยยังพึ่งพาการนำเข้าชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์จากต่างประเทศถึง 30% ดังนั้นจึงต้องวางแผนให้มีการดึงฐานการผลิตกลับมาทั้งอุตสาหกรรมเดิม และอุตสาหกรรมใหม่ อาทิ กลุ่มแบตเตอรี่ ซึ่งจะสนับสนุนให้ไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตอุตสาหกรรมยานยนต์อีกครั้ง เพื่อมุ่งสู่ระดับภูมิภาคหรือระดับโลก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กฟผ. รับลูก รมว.พลังงาน เปิดวอร์รูมช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้เร่งด่วน ส่งมอบถุงยังชีพต่อเนื่อง - ดูแลระบบไฟฟ้าให้มั่นคงปลอดภัย

กฟผ. เปิดวอร์รูมปฏิบัติการบรรเทาความเดือดร้อนประชาชนผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ พร้อมเร่งช่วยเหลือผู้ปฏิบัติงาน กฟผ. ในพื้นที่โรงไฟฟ้าจะนะ จ.สงขลา ยืนยันระบบผลิตไฟฟ้ายังมั่นคง รองรับการใช้งานได้ตามปกติ

รมว.พลังงาน ตั้งศูนย์กระจายน้ำมันรอบสงขลา ส่งเรือ-กู้ภัยช่วยประชาชน

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รมว.พลังงาน กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการช่วยเหลือด้านพลังงานในพื้นที่น้ำท่วมภาคใต้ว่า เราดูแลเกี่ยวกับความเรียบร้อยของพลังงาน ไม่ว่าจะเป็นไฟฟ้า น้ำมัน ก๊าซหุงต้ม สำหรับพื้นที่น้ำท่วม

'พีระพันธุ์' ชี้แจงข้อกล่าวหาคดีถุงยังชีพแล้ว ป.ป.ช. คาดใช้เวลาสรุปสำนวนไม่นาน

ป.ป.ช. เผย "พีระพันธุ์" อดีตรมว.พลังงาน ชี้แจงข้อกล่าวหาคดีถุงยังชีพแล้ว ยันใช้เวลาสรุปสำนวนคดีไม่นาน พิจารณาตามข้อกฎหมาย-พยานหลักฐาน ไม่เอื้อประโยชน์ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

เงียบอยู่นาน! 'พีระพันธุ์' ออกมาพูดแล้ว ปมโหวตนายกฯ

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการนำเสนอความเห็นทางการเมืองโดยนำชื่อของตนเข้าไปเกี่ยวโยงกับการเลือกนายกรัฐมนตรีจนสร้างความสับสนในสังคมนั้น ตนขอยืนยันว่า ข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริง และไม่เคยมีการหยิบยกชื่อของตนเข้าสู่การเจรจาใด ๆ

ว่าที่ รมว.พลังงาน ยืนยัน 'ไม่เจรจา' แหล่งปิโตรเลียมพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลไทย-กัมพูชา

"อรรถพล" ว่าที่ รมว.พลังงาน ปิดประตู "เจรจา" แหล่งปิโตรเลียมพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลไทย-กัมพูชา จนกว่าปัญหาข้อพิพาทเขตแดนจะได้ข้อยุติเสียก่อน จึงจะบริหารจัดการพลังงานได้