'อรรถพล' หายไปไหน! ทำไม 'อนุทิน' ชูแค่ 3 รมต. หาเสียง ภท.

26 ม.ค. 2569 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า อรรถพล หายไปไหน???

ผมเห็นข่าวนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคภูมิใจไทย ลงพื้นที่หาเสียงในจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้กับผู้สมัคร สส.ของพรรคภูมิใจไทยหลายเขต เป็นเรื่องที่น่ายินดี เมื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคภูมิใจไทย ที่มีเพียง 2 คน คือนายอนุทิน ชาญวีรกุล และนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว เท่านั้น

ส่วนอีก 2 คนคือ นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาส และนางศุภจี สุธรรมพันธุ์ ซึ่งได้ปฏิเสธการเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีหลังจากนายอนุทินเคยประกาศว่า จะเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีให้กับพรรคภูมิใจไทย แต่ยังรักษาน้ำใจยินยอมเป็นทีมบริหารให้กับพรรคภูมิใจไทยอีก หากพรรคภูมิใจไทยกลับมาเป็นรัฐบาลอีก

ซึ่งพรรคภูมิใจไทยได้ใช้นางศุภจีเป็นจุดขายในการหาเสียงให้กับคนกรุงเทพ เพื่อหวังดึงคะแนนเสียงจากชนชั้นกลาง และกลุ่มอนุรักษ์นิยมบางส่วน โดยออกแคมเปญรักลุงตู่รักลุงหนูด้วย ทั้งที่ทีมบริหารจากบุคคลภายนอกที่ได้เชิญมาร่วมรัฐบาลของนายอนุทินมีทั้งหมด 4 คน คือนายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นางศุภจี สุธรรมพันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ

แต่ที่น่าแปลกใจ ทำไมพรรคภูมิใจไทย จึงนำเอา 3 คน มาโฆษณาหาเสียง เป็นจุดขายให้กับพรรคภูมิใจไทน ยกเว้นนายอรรถพลเพียงคนเดียว ที่หายสาบสูญจากการโฆษณาหาเสียงของพรรคภูมิใจไทย หรืออาจจะเป็นเพราะว่าผลงานในกระทรวงพลังงานไม่โดดเด่นเพียงพอ สู้นายพีรพันธ์ สาลีรัฐวิภาค อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานไม่ได้ จึงไม่กล้าออกมานำเสนอหาเสียงกับประชาชน และพยายามใช้ชื่อของนางศุภจี สุธรรมพันธุ์เป็นหลัก พร้อมโปรโมตและโฆษณาอย่างเต็มที่

ส่วนนายเอกนิติ ก็ออกอาการเก็บตัว นานๆ ครั้งกว่าจะออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน และนายสีหศักดิ์เองแม้ว่าจะเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีตัวจริง ก็เคยเสียรังวัดตอนขึ้นเวทีดีเบตเรื่อง MOU43 MOU44 ที่มีความเห็นขัดแย้งกับจุดยืนของพรรคภูมิใจไทยมาแล้ว

ดังนั้นพรรคภูมิใจไทย จะมีแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีเพียง 2 คนเท่านั้น การที่ใช้บทบาทของนายสีหศักดิ์ ออกเดินสายหาเสียงเป็นเรื่องที่ถูกต้อง เพราะบุคคลอื่นไม่ใช่แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค จะใช้เป็นตัวแทนพรรค ขึ้นเวทีดีเบตประชันวิสัยทัศน์กับแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคอื่นๆ เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม และเป็นการเอาเปรียบพรรคอื่นๆ ที่ส่งแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีในบัญชีขึ้นดีเบต.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาล โอ่ 'สิงคโปร์' สนใจ 'แลนด์บริดจ์' ซัดฝ่ายค้านอย่าด้อยค่า ยันประเมินคุ้มทุนทางศก.

‘โฆษกรัฐบาล’ เผย วงคุย นายกฯ-รมว.กลาโหมสิงคโปร์ ชื่นมื่น ระบุสิงคโปร์สนใจ ‘แลนด์บริดจ์’ ซัดฝ่ายค้านอย่าด้อยค่า ยันรัฐประเมินคุ้มทุนทางเศรษฐกิจอย่างรอบคอบ ไม่อนุมัติโครงการกระดาษเปล่าแน่นอน

'นายกฯ' หารือ 'รมต.สิงคโปร์' กระชับความร่วมมือ ด้าน 'กลาโหม-พลังงาน-อุตสาหกรรมการบิน'

นายกฯ หารือ รมต.ประสานงานด้านบริการภาครัฐ และรมว.กห. สิงคโปร์ กระชับความร่วมมืออย่างรอบด้าน ทั้งด้านกลาโหม พลังงาน อุตสาหกรรมการบิน และความมั่นคงทางอาหาร

ร้องผู้ตรวจฯ ส่งศาลรธน. ชี้ปม ป.ป.ช. ปล่อยผี 'คดีศักดิ์สยาม'

'ศรีสุวรรณ' บุกร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน ส่งศาลวินิจฉัยปม ป.ป.ช. ยกคำร้อง 'ศักดิ์สยาม' ไม่จงใจซุกหุ้นขัดหรือแย้งต่อคำวินิจฉัยศาล รธน. หรือไม่