พาณิชย์ ถกผู้ประกอบการตรึงราคาสินค้า ‘เครื่องดื่ม-ขนมขบเคี้ยว’

กรมการค้าภายในถกผู้ประกอบการ “เครื่องดื่ม-ขนมขบเคี้ยว” ขอความร่วมมือตรึงราคาสินค้า เพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชน และช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจประเทศ ส่วนสถานการณ์อาหารสด ราคายังลดต่อเนื่อง ทั้งหมูเนื้อแดง ไก่ น้ำมันปาล์ม ยันเครื่องฟอกอากาศยังมีจำหน่ายปกติ ไม่มีปัญหาขาดแคลน ผู้ผลิต ผู้นำเข้า ป้อนสินค้าเต็มที่ แถมจัดโปรโมชันให้ด้วย

2 เม.ย. 2566 – ร.ต.จักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมฯ ได้เชิญผู้ประกอบการ 2 กลุ่ม คือ กลุ่มเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ ได้แก่ กาแฟ นมถั่วเหลือง น้ำหวาน เช่น เขาช่อง เบอร์ดี้ เบลนดี้ เนสกาแฟ แลคตาซอย ไวตามิลค์ โอวัลติน ไมโล เนสวีต้า และเฮลซ์บลูบอย รวมถึงผู้ผลิตน้ำอัดลมรายใหญ่ และกลุ่มขนมขบเคี้ยว เช่น ยูโร่ เอลเซ่ ปีโป้ โอโจ้ ปักกิ่ง กัสเซ็น และนิชชินคาชิ มาหารือเพื่อติดตามสถานการณ์ทางการค้า การจำหน่าย ภาวะต้นทุน และนโยบายของบริษัทในปัจจุบัน และได้ขอความร่วมมือให้ผู้ผลิตตรึงราคาสินค้าไปก่อน เพื่อช่วยดูแลผู้บริโภคในช่วงการฟื้นตัวจากสถานการณ์โควิด-19 และผลกระทบจากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจในช่วงที่ผ่านมา

“จากการหารือ พบว่า ปัจจุบันต้นทุนต่าง ๆ ได้ปรับตัวลดลงต่อเนื่อง ทั้งน้ำมัน ราคาพลังงาน และวัตถุดิบหลายชนิด เช่น น้ำมันปาล์ม บรรจุภัณฑ์ โดยผู้ประกอบการทั้ง 2 กลุ่มได้ยืนยันว่าจะให้ความร่วมมือกับกระทรวงพาณิชย์ในการตรึงราคาสินค้า และจะจัดโปรโมชันลดราคาสินค้าผ่านช่องทางการจำหน่ายต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยดูแลภาวะค่าครองชีพให้กับประชาชน และช่วยกระตุ้นให้เกิดการจับจ่ายใช้สอยและขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ”

ทั้งนี้ กรมฯ ยังจะสนับสนุนผู้ประกอบการในการจำหน่ายสินค้า โดยจะนำสินค้าไปจำหน่ายในร้านธงฟ้า ซึ่งเป็นร้านเครือข่ายของกรมฯ นำไปจำหน่ายในโครงการพาณิชย์ลดราคา ออนทัวร์ ทั่วไทย และจำหน่ายในงานธงฟ้าในจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ

ร.ต.จักรากล่าวว่า สถานการณ์ราคาสินค้ากลุ่มอาหารสดสัปดาห์นี้ พบว่า หมูเนื้อแดง ราคาเฉลี่ยทั่วประเทศ 152 บาทต่อกิโลกรัม (กก.) ลดลง 7% เมื่อเทียบกับเดือนก.พ.2566 ไก่น่องติดสะโพก กก.ละ 72 บาท ลด 0.2% น่องไก่ กก.ละ 75 บาท ลด 1% สะโพก กก.ละ 78 บาท ลด 2% อกไก่ กก.ละ 78 บาท ลด 3% ไข่ไก่ เบอร์ 3 เฉลี่ยฟองละ 3.78 บาท น้ำมันปาล์มเฉลี่ยขวดละ 45 บาท

ส่วนลายแทงของถูกในห้าง พบว่า หมูเนื้อแดง ราคาถูกที่สุดอยู่ที่ห้างแม็คโคร บิ๊กซี กก.ละ 127 บาท หมูสามชั้น แม็คโคร กก.ละ 201 บาท ไก่น่องติดสะโพก กก.ละ 58 บาท ที่บิ๊กซี ไก่น่อง กก.ละ 63 บาท ไก่สะโพก กก.ละ 69 บาท และไก่เนื้ออก กก.ละ 68 บาท ที่แม็คโคร ไข่ไก่เบอร์ 3 ฟองละ 3.60 บาทที่บิ๊กซี น้ำมันปาล์มขวดละ 43 บาท ที่แม็คโคร และซีเจ เอ็กซ์เพรส น้ำมันถั่วเหลือง ขวดละ 57.50 บาท ที่แม็คโคร

สำหรับตลาดสด กทม. หมูเนื้อแดงถูกสุด กก.ละ 155 บาท ที่ตลาดเวิลด์มาร์เก็ต วัฒนานันท์ ฐานเพชรนนท์ ต่างจังหวัด กก.ละ 130 บาท ที่หนองคาย ตลาดโพธิ์ชัย หมูสามชั้น กทม. กก.ละ 200 บาท ที่ตลาดเงินวิจิตร มีนบุรี ใหม่สำโรง บางใหญ่ พรานนก ไก่น่องติดสะโพก กทม. กก.ละ 70 บาท ที่เวิลด์มาร์เก็ต วัฒนานันท์ คลองขวาง บางแค เพชรเกษม 79 ทุ่งครุพลาซ่า หทัยมิตร โกสุมร่วมใจ ต่างจังหวัด กก.ละ 58 บาท ที่เชียงราย ตลาดสดเทศบาล 1 ไก่น่อง กทม. กก.ละ 70 บาท ที่เวิลด์มาร์เก็ต วัฒนานนท์ ยิ่งเจริญ เพชรเกษม 79 ต่างจังหวัด กก.ละ 56 บาท ที่เพชรบุรี ตลาดสดเมืองเพชรบุรี ไก่น่องสะโพก กทม. กก.ละ 75 บาท ที่เวิล์ดมาร์เก็ต ยิ่งเจริญ ฐานเพชรนนท์ บางแค เพชรเกษม 79 ศิริชัย ทุ่งครุพลาซ่า โกสุมร่วมใจ ต่างจังหวัด กก.ละ 60 บาท ที่พิษณุโลก ตลาดสดเทศบาล 6 ขอนแก่น ตลาดสดเทศบาล 1 ไก่เนื้ออก กทม. กก.ละ 75 บาท ที่เวิล์ดมาร์เก็ต ฐานเพชรนนท์ เพชรเกษม 79 วงษ์กร ต่างจังหวัด กก.ละ 61 บาท ที่ลำพูน ตลาดหนองดอก ไข่ไก่เบอร์ 3 กทม. ฟองละ 3.8 บาท ที่ตลาดวัฒนานนท์ บางขุนศรี นครหลวง พรานนก เอกชัย สายเนตร สิริเศรษฐนนท์ หลังห้างวันเดอร์ หทัยมิตร ต่างจังหวัด ฟองละ 3.0 บาท ที่ระนอง ตลาดล่าง กระบี่ ตลาดสดมหาราช

ร.ต.จักรากล่าวว่า กรมฯ ยังได้ติดตามสถานการณ์การผลิตและจำหน่ายเครื่องฟอกอากาศ พบว่า ในพื้นที่ ๆ อากาศมีค่าฝุ่นสีแดง โดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือ มีความต้องการเครื่องฟอกอากาศเพิ่มสูงขึ้นเท่าตัว จึงได้หารือกับผู้ผลิต ผู้นำเข้า และตัวแทนจำหน่ายแล้ว ได้รับการยืนยันว่าสินค้ามีการผลิตอย่างเต็มที่ มีการนำเข้าตามปกติ และได้ป้อนเข้าสู่ตลาดตามช่องทางการจำหน่ายอย่างต่อเนื่อง ไม่มีปัญหาสินค้าขาดแคลน และทางผู้ผลิตและจัดจำหน่ายยังได้แจ้งว่าได้จัดโปรโมชันลดราคาต่อเนื่องด้วย เพื่อช่วยลดภาระให้กับประชาชน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมการค้าภายในจับพ่อค้าทุเรียนชาวต่างชาติ แอบขายทุเรียนโกงตาชั่ง

กรมการค้าภายในจับพ่อค้าทุเรียนชาวต่างชาติ แอบขายทุเรียนโกงตาชั่ง เพิ่มน้ำหนักไปครึ่งกิโลกรัม คนซื้อเสียหายไม่ต่ำกว่า 75 บาท ส่งตัวตำรวจดำเนินคดีแล้ว โทษหนัก จำคุกและปรับ เผยเป็นเคสแรกของปีนี้ ส่วนปี 65 จับไป 14 ราย เป็นชาวต่างชาติ 7 ราย ศาลตัดสิน 1 รายที่ดัดแปลงเครื่องชั่ง คุก 2 ปี ที่เหลือเปรียบเทียบปรับ ยันเดินหน้าตรวจสอบต่อ พร้อมขอความร่วมมือตลาดให้ช่วยสอดส่อง ป้องกันผู้บริโภคโดนเอาเปรียบ

พาณิชย์เผยราคาผลไม้พุ่ง 'มังคุด ทุเรียน' ทำนิวไฮ

กรมการค้าภายในสำรวจสถานการณ์ราคาผลไม้ หลังผลผลิตเริ่มออกสู่ตลาด พบ “มังคุด” เกรดมัน ทำนิวไฮ สร้างประวัติศาสตร์ราคาสูงสุดใหม่ กิโลกรัมละ 200 บาท “ทุเรียน” เกรด AB ราคา 190-200 บาท หลังตลาดจีนต้องการเพิ่ม แถมการขนส่งฉลุย เรือใหญ่เข้ามาเพียบ ราคาตู้ลด ยิ่งช่วยหนุน ส่วนการดูแลผลไม้ เตรียมใช้ “อมก๋อย โมเดล” นำผู้ประกอบการเข้าซื้อ มั่นใจปีนี้เป็นปีทองอีกปี