'หอการค้าไทย' ประเมินเทศกาลสงกรานต์เงินสะพัด 1.25 แสนล้านบาท

5 เม.ย. 2566 – นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดี และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยพฤติกรรมการใช้จ่ายของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2566 คาดว่าจะมีเม็ดเงินสะพัด 1.25 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 17.3% โดยจะทำให้เศรษฐกิจไทยปีนี้โตเพิ่มขึ้นอีก 0.5-0.7% จากประมาณการเดิม

ขณะเดียวกันจากการสำรวจประเด็นการเลือกตั้งปี 2566 ถึงความคาดหวังของรัฐบาลชุดใหม่ ที่จะเข้ามาแก้ปัญหาให้ประเทศ มีคะแนนเฉลี่ยอยู่ที่ 8 จากคะแนนเต็ม 10 แสดงให้เห็นว่า การเลือกตั้งในครั้งนี้มีความท้าทาย และจากกลุ่มตัวอย่างกว่า 90% ที่ตอบว่าวางแผนจะออกไปเลือกตั้ง ส่วนเรื่องที่อยากให้รัฐบาลแก้ปัญหาเศรษฐกิจ และคอร์รัปชันมากที่สุด รวมทั้งคาดว่าการเลือกตั้งจะมีเม็ดเงินตั้งต้นอยู่ที่ 5-6หมื่นล้านบาท จะผลักระบบเศรษฐกิจให้เงินสะพัด 1-1.2 แสนล้านบาท และส่งผลให้เศรษฐกิจขยายตัว 1.0-1.5% ดังนั้นมีโอกาสที่จีดีพีไตรมาส 2/2566 จะขยายตัวได้ 4%

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หอการค้าไทย' ชี้หยุดยาวช่วยบูมศก.สะพัด 5-7 พันล้าน

“หอการค้าไทย” ชี้หยุดยาวหนุนเงินสะพัด 5-7 พันล้านบาท แนะรัฐบาลสื่อสารล่วงหน้า ห่วงประกาศกระชั้นชิดกระทบต้นทุนธุรกิจ ด้าน “ทอท.” ประเมินผู้โดยสารกระหึ่มสนามบิน 2 ล้านคน กำชับอำนวยความสะดวกเต็มพิกัด

'สุดารัตน์' ร่วมวงถกนักธุรกิจจีนโลก เร่งตั้งรัฐบาลใหม่โดยเร็ว

‘สุดารัตน์’ ร่วมประชุมนักธุรกิจชาวจีนโลก ครั้งที่ 16 แนะเร่งตั้งรัฐบาลใหม่โดยเร็ว สร้างความเชื่อมั่นอำนวยความสะดวกนักลงทุน คาดเงินสะพัดแสนล้านบาท

ดีเบตโคราชเข้มข้น 8 พรรคการเมืองใหญ่ประชันวิทัศน์แก้ปัญหาเศรษฐกิจ

ยิ่งใกล้วันยิ่งเข้มข้นทุกขณะของการเลือกตั้ง หอการค้าโคราชร่วมกับ 12 องค์กรเอกชน จัดเวทีดีเบต “จุดเปลี่ยนโคราช เพื่อโคราชมหานคร” เชิญผู้สมัคร ส.ส. 8 พรรคการเมืองใหญ่ประชันวิทัศน์แก้ปัญหาเศรษฐกิจปากท้องชาวเมืองย่าโม

สธ.เผย พบผู้ติดโควิดรายใหม่ สูงขึ้นเป็น 2 เท่าจากสัปดาห์ก่อน แนะกลุ่ม 608 ฉีดวัคซีนด่วน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เผยสถานการณ์โควิด 19 ภายในประเทศหลังเทศกาลสงกรานต์ มีพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ สูงขึ้นเป็น 2 เท่าจากสั