กกพ. เคาะ ! ค่าไฟงวด พ.ค.-ส.ค.66 ที่ 4.70 บาท/หน่วย

กกพ. เคาะ ! ค่าไฟงวด พ.ค.-ส.ค.66 ที่ 4.70 บาท/หน่วย ปรับลด 7 สตางค์จากมติเดิมที่ประกาศ 4.77 บาท/หน่วย ด้าน กฟผ.รับงวดนี้ยังมีสภาพคล่อง ส่วนงวดหน้าต้องเจรจาอีกครั้ง

24 เม.ย. 2566 – นายคมกฤช ตันตระวาณิชย์ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ในฐานะโฆษก กกพ. เปิดเผยว่าที่ประชุม กกพ.มีมติปรับลดค่าไฟฟ้าเฉลี่ยที่เรียกเก็บกับประชาชนงวดใหม่สำหรับเดือนพ.ค.-ส.ค. 2566 ลง 7 สตางค์ต่อหน่วย จากมติเดิม 4.77 บาท/หน่วย เหลือ 4.70 บาทต่อหน่วย โดยเป็นการเรียกเก็บอัตราค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ(เอฟที) ในงวดดังกล่าวที่ 91.19 สตางค์ต่อหน่วย ซึ่งการอนุมัติดังกล่าวไม่ต้องเปิดรับฟังความคิดเห็นอีกครั้ง เนื่องจากสมมติฐานที่ใช้ในการคำนวณสูตรค่าเอฟที ไม่เปลี่ยนไปจากการพิจารณาก่อนหน้านี้ที่ กกพ.ได้เปิดให้สาธารณะชนแสดงความคิดเห็นไปแล้ว รวมถึงไม่ส่งผลกระทบไป

ทั้งนี้ถือเป็นการลดลง 2 สตางค์/หน่วย จากงวดปัจจุบันที่มีการประกาศใช้สำหรับกลุ่มบ้านพักอาศัย ในงวดเดือนม.ค.-เม.ย.2566 ที่อยู่ที่ 4.72 บาท/หน่วย  ตามที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) เสนอ  ซึ่งขั้นตอนต่อไป กกพ. จะทำหนังสือแจ้งไปยัง 3 การไฟฟ้าเพื่อเป็นแนวทางปฏิบัติที่ชัดเจน และจะทันงวดบิลเดือนพ.ค.2566 แน่นอน

ส่วนค่าไฟงวดถัดไปในเดือนก.ย.-ธ.ค.2566 จะลดลงได้อีกหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับกำลังการผลิตก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทยจากบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด(มหาชน) หรือ ปตท.สผ. จะเป็นไปตามเป้าหมายช่วงปลายปีนี้อยู่ที่ 600 ล้านลูกบาศก์ฟุต/วันหรือไม่ เพราะมีความเสี่ยงที่เป็นช่วงฤดูมรสุม ประกอบกับปลายปีจะเป็นฤดูหนาวที่ปกติต่างประเทศจะมีความต้องการใช้เชื้อเพลิงสูง จึงมีความเป็นห่วงว่าปริมาณก๊าซจะไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่คาดไว้ จากปัจจุบันกำลังการผลิตอยู่ที่ 200 ล้านลูกบาศก์ฟุต/วัน และเดือนก.ค.จะอยู่ที่ 400 ล้านลูกบาศก์ฟุต/วัน

สำหรับความคืบหน้าโครงการโซลาร์ภาคประชาชนนั้น แม้ปัจจุบันราคาค่าไฟจะเพิ่มขึ้น แต่ปัจจุบันยอดการติดตั้งโซลาร์ภาคประชาชนยังไม่ได้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ เห็นได้จากปี 2566 มีประชาชนลงทะเบียนครบถ้วนตามคุณสมบัติ 1,020 ราย ติดตั้งรวม 5,493 กิโลวัตต์ แบ่งเป็น การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) 756 ราย ติดตั้ง 4,078 กิโลวัตต์ และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) 264 ราย ติดตั้ง 1,415 กิโลวัตต์ ในจำนวนมีการลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (พีพีเอ) ไปแล้วรวม 228 ราย ติดตั้งรวม 1,228 กิโลวัตต์ แบ่งเป็น กฟน. 200 ราย ติดตั้ง 1,087 กิโลวัตต์ และกฟภ. 28 ราย ติดตั้ง 141 กิโลวัตต์

“ถ้าคิดเป็นหน่วย พบว่ายังมียอดใช้ไม่ค่อยเยอะ จึงยังไม่มีผลต่อราคาค่าไฟในปัจจุบัน แต่ยินดีหากประชาชนใช้โซลาร์เป็นทางเลือก เนื่องจากเป็นพลังงานสะอาด และเป็นประโยชน์ต่อภาคครัวเรือน” นายคมกฤช กล่าว

นายประเสริฐศักดิ์ เชิงชวโน รองผู้ว่าการยุทธศาสตร์ ในฐานะโฆษก กฟผ. กล่าวว่า กฟผ.ได้เสนอเงื่อนไขขอรับภาระยืดหนี้การชำระค่าไฟฟ้า วงเงินประมาณ 1.3 แสนล้านบาท ที่รับภาระแทนประชาชนไปก่อน จากเดิม 2 ปี เป็น 2 ปี 4 เดือน แบ่งเป็น 7 งวด คาดว่าจะครบกำหนดชำระประมาณเดือนส.ค.2568 ทำให้เงินที่ กฟผ.ควรจะได้จากการคืนหนี้ก้อนแรกหายไปประมาณ 4,000 กว่าล้านบาท จากเดิมประมาณ 22,000 ล้านบาท เหลือประมาณ 18,000 ล้านบาท และมีภาระดอกเบี้ยงวดละประมาณ 750 ล้านบาท

นอกจากนี้ กฟผ. ยังได้ดำเนินการกู้เงินเพื่อบริหารภาระค่าเอฟที รวมเป็นวงเงินกว่า 110,000 ล้านบาท แบ่งเป็นงวดแรก 25,000 ล้านบาท และทำการกู้เพิ่มตามนโยบายของรัฐบาลประจำปีงบประมาณ 2566 วงเงิน 85,000 ล้านบาท โดยให้กระทรวงการคลังเป็นผู้ค้ำประกัน ขณะที่ล่าสุดกฟผ.ได้เสนอที่จะยืดหนี้ ส่งผลให้เงินที่นำมาชำระหนี้คืนค่าเอฟทีนั้นลดลง แต่ กฟผ. ยังได้ขอวงเงินในการกู้เพิ่มอีก 30,000 ล้านบาท ซึ่งจะสามารถเข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระได้ในช่วงนี้ 

“งวดเดือนพ.ค.-ส.ค.2566 กฟผ. ยังมีสภาพคล่องที่ดีอยู่ แต่งวดหน้าจะต้องมีการบริหารจัดการ รวมถึงต้องมีการหารือกันใหม่อีกครั้ง เนื่องจากต้องติดตามสถานการณ์ก๊าซและสภาพคล่อง ยอมรับว่ายังมีความเสี่ยงที่ต้องติดตามและมีผลต่อสมมติฐานในการคำนวณค่าเอฟทีงวดถัดไป แต่ปัจจุบันต้องดูแลกันไปก่อนให้ราคาค่าไฟนิ่งมากที่สุด”นายประเสริฐศักดิ์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กฟผ. เปิดตัว ฉลากเบอร์ 5 โฉมใหม่ รักษ์โลกมากกว่าเดิม

กฟผ. ชวนคนไทยฉลองความสำเร็จ 30 ปี DSM การจัดการด้านการใช้ไฟฟ้า ยกระดับฉลากประหยัดไฟฟ้าเบอร์ 5 ติดดาว โฉมใหม่ เพิ่มทางเลือกการประหยัดไฟฟ้ากว่าเดิม มุ่งลดก๊าซเรือนกระจก และส่งเสริมแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน ตอบโจทย์นโยบาย Carbon Neutrality ของประเทศ

ชาวสมุทรปราการ แห่รับฟังแผนดำเนินโครงการโรงไฟฟ้าพระนครใต้ (ส่วนเพิ่ม) ของ กฟผ.

ชาวสมุทรปราการ เข้าร่วมรับฟังความคิดเห็น แผนดำเนินโครงการโรงไฟฟ้าพระนครใต้ (ส่วนเพิ่ม) ของ กฟผ. สร้างการมีส่วนร่วมทุกภาคส่วน

นายกฯ ลั่นคนใช้น้ำมันเบนซินก็มีสิทธิ ขอให้ใจเย็นๆ แย้มค่าไฟยังลดได้อีก

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงการแก้ไขปัญหาราคาพลังงาน ที่ก่อนหน้านี้คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติลดราคาน้ำมันดีเซล ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดี ตอนผู้ใช้น้ำมันเบนซินมีเสียงสะท้อนว่าคนใช้เบนซินมีสิทธิ์ไหมครับ ว่า มีสิทธิ์สิครับ ใจเย็นนิดนึง

ซานต้านิดมาแล้ว! ลดค่าไฟ-น้ำมัน-พักหนี้ 3 ปีพ่วงจ่ายเงินเดือน ขรก.เดือนละ 2 งวด

ซานต้านิดมาแล้ว! ไฟเขียวฟรีวีซ่าจีน-คาซัคสถาน เริ่ม 25 ก.ย.-29 ก.พ.2567 เคาะจ่ายเงินขรก. 2 รอบต่อเดือน เริ่ม ม.ค.ปีหน้า เฮ! ลดค่าไฟ 35 สตางค์ รอบบิลนี้ - 20 ก.ย. ลดดีเซลต่ำกว่า 30 บาทต่อลิตร