‘แบงก์ชาติ’ ชี้ส่งออกผ่านจุดต่ำสุดแล้ว

“แบงก์ชาติ”ชี้ส่งออกผ่านจุดต่ำสุดแล้ว คาดเศรษฐกิจไตรมาส 1/66 ขยายตัวดีกว่าไตรมาสก่อน เผยนักท่องเที่ยวต่างชาติเดือน มี.ค. เข้าไทยแล้ว 2.2 ล้านคน

28 เม.ย.2566 – นางสาวชญาวดี ชัยอนันต์ ผู้ช่วยผู้ว่าการสายองค์กรสัมพันธ์และโฆษกธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยในเดือน มี.ค. 2566ชะลอลงจากเดือนก่อนหน้า จากภาคการผลิตอุตสาหกรรมและการส่งออกสินค้าที่ชะลอตัวลง -0.5% จากการส่งออกสินค้าเกษตรแปรรูป และเครื่องจักรไปสหรัฐฯ ที่ลดลง ขณะที่การส่งออกบางหมวดปรับเพิ่มขึ้น เช่น หมวดอิเล็กทรอนิกส์ โดยเฉพาะอาร์ดดิสก์ไดฟ์ไปสหรัฐฯ ที่ปรับเพิ่มขึ้นตามรอบการผลิตและส่งมอบสินค้าของผู้ประกอบการ และการส่งออกหมวดสินค้าเกษตร โดยเฉพาะทุเรียนไปจีน ขณะที่เครื่องชี้การบริโภคภาคเอกชนทรงตัว หลังจากที่หมวดสินค้าคงทนได้เร่งตัวไปในช่วงก่อนหน้า อย่างไรก็ดีภาคบริการปรับดีขึ้นต่อเนื่องตามจำนวนนักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติ สำหรับการใช้จ่ายของรัฐบาลกลางขยายตัวจากทั้งรายจ่ายประจำและรายจ่ายลงทุน

สำหรับเสถียรภาพเศรษฐกิจ อัตราเงินเฟ้อทั่วไปและอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานลดลงจากราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศตามราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก ขณะที่ราคาหมวดอาหารสดลดลงตามผลผลิตที่เพิ่มขึ้นด้านตลาดแรงงานโดยรวมฟื้นตัวตามภาวะเศรษฐกิจ สำหรับดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุลเพิ่มขึ้นจากดุลการค้าเป็นสำคัญ ส่วนเครื่องชี้การลงทุนภาคเอกชนปรับลดลง แต่ความเชื่อมั่นด้านการลงทุนของธุรกิจยังปรับดีขึ้น ขณะที่เครื่องชี้การบริโภคภาคเอกชนทรงตัวใกล้เคียงกับเดือนก่อน ขณะที่ปัจจัยสนับสนุนกำลังซื้อยังปรับดีขึ้นต่อเนื่อง จากทั้งการจ้างงานและความเชื่อมั่นผู้บริโภค

ทั้งนี้ ในเดือน มี.ค. 2566 พบว่า มีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ 2.2 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนหน้า จากนักท่องเที่ยวจีนหลังจากมีการเปิดประเทศ และนักท่องเที่ยวยุโรป (ไม่รวมรัสเซีย) และมาเลเซียเป็นหลัก แม้จะมีนักท่องเที่ยวในบางสัญชาติที่หดตัว โดยเฉพาะตะวันออกกลาง เนื่องจากเป็นช่วงเทศกาลถือศีลอด (รอมฎอน) ขณะที่ตั้งแต่ต้นปีจนถึงวันที่ 25 เม.ย. 2566 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าไทยแล้ว 8 ล้านคน ในส่วนนี้ส่งผลดีต่อการผลิตและภาคบริการ

นางสาวชญาวดี กล่าวอีกว่า เศรษฐกิจไทยในไตรมาส 1/2566 คาดว่าจะขยายตัวออกมาในระดับที่ใกล้เคียงกับที่ประมาณการณ์ไว้ เมื่อพิจารณาจากเครื่องชี้ต่าง ๆ ยังเป็นไปตามที่คาดการณ์ โดยในเดือนพ.ค. 2566 สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ จะมีการประกาศตัวเลขออกมา ในส่วนของ ธปท. คาดว่าเศรษฐกิจในไตรมาส 1/2566 จะขยายตัวดีกว่าเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า และขยายตัวดีกว่าช่วงเดียวกันปีก่อน ขณะที่ไตรมาส 2/2566 มองว่ามีแนวโน้มที่ยังฟื้นตัวได้ต่อเนื่อง

นอกจากนี้ จำนวนนักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติที่เพิ่มขึ้นเป็นแรงส่งสำคัญ ทำให้ภาคบริการและเครื่องชี้การบริโภคภาคเอกชนปรับเพิ่มขึ้น ส่วนการใช้จ่ายภาครัฐขยายตัวจากรายจ่ายประจำและรายจ่ายลงทุนของรัฐบาลกลาง ขณะที่การลงทุนของรัฐวิสาหกิจหดตัวจากช่วงเดียวกันปีก่อน ขณะที่อัตราเงินเฟ้อทั่วไปอยู่ที่ 3.88% ลดลงจากไตรมาสก่อนที่ 5.81% และอัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน อยู่ที่ 2.24%ลดลงจากไตรมาสก่อนที่ 3.20%

“การส่งออกผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว เมื่อพิจารณาจากเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าซึ่งคาดว่าจะทยอยปรับตัวดีขึ้นในช่วงปลายปีนี้ การส่งออกก็น่าจะขยายตัวตาม โดยจะเริ่มเห็นในเดือนมี.ค. ว่าการส่งออกเริ่มมีสัญญาณชัดเจน” นางสาวชญาวดี กล่าว

อย่างไรก็ดี ในส่วนของตลาดแรงงานโดยรวมยังฟื้นตัวต่อเนื่อง โดยเฉพาะการจ้างงานในภาคท่องเที่ยวและภาคการค้ากลับเข้าสู่ระดับก่อนโควิด-19 แล้ว แม้จะเริ่มเห็นการจ้างงานในภาคการผลิตชะลอลงบ้าง โดยเฉพาะการผลิตในสิ้นค้ากลุ่มอิเล็กทรอนิกส์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุดาวรรณ' ฟุ้งมาตรการ 'ฟรีวีซ่า' หนุนนักท่องเที่ยวเพิ่มทุกสัปดาห์ เปิดตัวเลขล่าสุด 19.4 ล้านคน

นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (รมว.กก) เผยว่า จากการประเมินสถิติจำนวนนักท่องเที่ยวเบื้องต้นของสำนักงานปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

'อนุสรณ์' คาด กนง. คงมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบาย หลังแรงกดดันเงินเฟ้อลดลง

นายอนุสรณ์ ธรรมใจ อดีตกรรมการและกรรมการตรวจสอบ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) คาดว่าในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.)

'สุริยะ‘ ติวเข้มหน่วยงานพร้อมรับ ’ฟรีวีซ่า‘ คาดจีนเดินทางเข้าไทยวันละ 18,656 คน

‘สุริยะ‘สั่งหน่วยงานให้เตรียมพร้อมรับ ’ฟรีวีซ่า‘ ยืนยันทุกสนามบินมีความพร้อมรองรับผู้โดยสาร ลุ้นนักท่องเที่ยวจีนเข้าไทยวันละ 18,656 คน ด้าน ทอท. ประสาน ตม.ช่องตรวจหนังสือเดินทาง 138 ช่อง ในชั่วโมงหนาแน่น และเครื่องตรวจอัตโนมัติ 16 เครื่อง รองรับผู้โดยสารได้ 7,140 คนต่อชั่วโมง

ต่างชาติแห่เที่ยวไทยทะลุ 19 ล้านคน

สำนักงานปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยกองเศรษฐกิจการท่องเที่ยวและกีฬา ได้ประเมินเบื้องต้นพบว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 66 ถึงวันที่ 17 ก.ย. 66 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศแล้ว

'แบงก์ชาติ' เตรียมปรับจีดีพีปี 66 ห่วงหนี้ครัวเรือนสูงฉุดบริโภค

“แบงก์ชาติ” เคาะ ก.ย. นี้ เตรียมปรับคาดการณ์เศรษฐกิจไทยปี 66 ใหม่ รับหนี้ครัวเรือนสูงฉุดบริโภค หวังท่องเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจฟื้นตัว พร้อมปรับนโยบายการเงินให้เข้ากับบริบทเพื่อใช้ในระยะกลางและยาว

ททท. เผย 7 เดือนจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติโต 400%

ททท. คงเป้านักท่องเที่ยว 25 ล้าน เร่งเสริมกลยุทธ์ยก Soft Power ที่พัก-อาหารรับไฮซีซั่น พร้อมร่วมองค์กรธุรกิจ และ อินฟอร์มา ร่วมจัดงาน Food & Hospitality Thailand 2023 งานแสดงสินค้ากลุ่มธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร คาเฟ่ บาร์ ร้านกาแฟ ค้าปลีก และธุรกิจบริการที่ใหญ่ที่สุดของภูมิภาค คาดผู้สนใจเข้าร่วมงานกว่า 28,000 คน