บวท. ปลื้มเที่ยวบินจีนพุ่ง 1.2 หมื่นไฟล์ทคาดโตต่อเนื่อง

บวท.เปิดตัวเลขเที่ยวบินระหว่างประเทศไทย – จีน ตั้งแต่เดือนต..65-เม..66 รวม 12,805 เที่ยวบินและคาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง พร้อมเตรียมแนวทางรองรับและเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการจราจรทางอากาศ

18 พ.ค. 2566 – นายณพศิษฏ์  จักรพิทักษ์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่าตั้งแต่เดือนตุลาคม 2565 ถึง เดือนเมษายน 2566 มีเที่ยวบินระหว่างประเทศ ไทย – จีน รวม 12,805 เที่ยวบิน เพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน 98% ซึ่งการที่จีนมีนโยบายเปิดประเทศตั้งแต่ช่วงต้นปี2566 ทำให้สายการบินจากประเทศจีนมีความต้องการเปิดทำการบินและเพิ่มความถี่ในการบินมากขึ้น 

อย่างไรก็ตามเดือนมกราคมที่ผ่านมามีเที่ยวบินจีน 1,063 เที่ยวบิน กุมภาพันธ์ 1,749 เที่ยวบิน มีนาคม 3,082 เที่ยวบิน เมษายน 4,240 เที่ยวบิน และคาดการณ์ว่าเดือนพฤษภาคมนี้ จะมีเที่ยวบินจีน 5,330 เที่ยวบิน เดือนมิถุนายน6,090 เที่ยวบิน เดือนกรกฎาคม 7,150 เที่ยวบิน เดือนสิงหาคม 7,460 เที่ยวบิน และเดือนกันยายน 7,340 เที่ยวบินส่งผลให้ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2565 ถึงเดือนกันยายน 2566 มีเที่ยวบินจีนรวม 46,175 เที่ยวบิน แต่อย่างไรก็ตามปริมาณเที่ยวบินจีนที่คาดการณ์ไว้นี้ยังคงน้อยกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปี 2562 ร้อยละ 66”

นายณพศิษฏ์  กล่าวเพิ่มเติมว่า วิทยุการบินฯ ได้เตรียมพร้อมรองรับเที่ยวบินจีนที่จะเพิ่มขึ้น โดยได้เข้าร่วมในคณะกรรมการจัดสรรตารางการบิน หรือ Slot Allocation ร่วมกับสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย เพื่อพิจารณาจัดสรรตารางการบินให้สอดคล้องกับความสามารถในการรองรับ เตรียมความพร้อมและกำหนดแนวทางวิธีปฏิบัติในการให้บริการจราจรทางอากาศ และแนวทางการบริหารจัดการความคล่องตัวการจราจรทางอากาศ (Air Traffic Flow Management) รวมทั้งได้เตรียมความพร้อมด้านการบริหารอัตรากำลังเจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรางอากาศสำหรับรองรับปริมาณเที่ยวบินที่เพิ่มขึ้น 

 นอกจากนี้วิทยุการบินฯ มีความร่วมมืออันดีกับหน่วยงานผู้ให้บริการการเดินอากาศของจีน Air Traffic Management Bureau, Civil Aviation Administration of China โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการบริหารความคล่องตัวการจราจรทางอากาศ (Air Traffic Flow Management) ซึ่งจะช่วยให้การบริหารจราจรทางอากาศระหว่างทั้งสองประเทศมีสิทธิภาพยิ่งขึ้น ทั้งนี้ เที่ยวบินจีนที่เพิ่มขึ้นจะช่วยกระตุ้นการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมการบิน และส่งเสริมเศรษฐกิจของประเทศ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร. สั่งสอบปมบุกทลายสถานบันเทิงย่านเพชรบุรีตัดใหม่ จับนักเที่ยวจีน 48 คนมั่วยา

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงเจ้าหน้าที่กองกำกับการสวัสดิภาพเด็กและสตรี(กก.ดส.) นำกลังเข้าตรวจค้น ไดมอนด์ เคทีวี ภายในเมรีอาบอบนวด ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ พื้นที่ สน.มักกะสัน

ปลื้ม นักท่องเที่ยวจีนเข้าไทยทะลุ 1 ล้านคน

นายกฯ ส่งเสริมการสร้างความเชื่อมั่น ภาพลักษณ์ด้านความปลอดภัยด้านในเรื่องการท่องเที่ยว ยินดีนักท่องเที่ยวจีนมาไทยฟื้นตัวต่อเนื่อง จำนวนเที่ยวบินเพิ่มขึ้น 98% เที่ยวไทยแล้วกว่า 1 ล้านคน

ฟันผิดวินัยร้ายแรง! 4 ตำรวจขับรถนำขบวนบริการวีไอพีนักท่องเที่ยวจีน

คณะกรรมการจเรตํารวจ เรียกตัว 4 ตำรวจ ที่ปรากฎในคลิปนักท่องเที่ยวจีนได้รับบริการขับรถนำขบวนจากสนามบินไปถึงโรงแรมที่พักโดยระบุว่านายตำรวจชุดดังกล่าวได้รับเงินค่าจ้าง มารับทราบข้อกล่าว พร้อมประสานเจ้าหน้าที่จากกองพิสูจน์หลักฐานกลางเข้าตรวจสอบรถเก๋ง

ททท.รับกรุ๊ปทัวร์จีนเดินทางเข้าไทยคึกคัก

ททท. ต้อนรับกรุ๊ปทัวร์นักท่องเที่ยวจีนคณะแรกจากกว่างโจว จำนวน 40 คน หลังจีนไฟเขียวให้ออกเดินทางได้ในรอบ 3 ปี ปักหมุดเป้าหมายนักท่องเที่ยวจีน 7-8 ล้านคนในปี 66

ภูเก็ต ถกด่วน! สาวขายทัวร์ฟันแขนนักท่องเที่ยวจีน พักใช้ใบอนุญาตไม่เกิน 6 เดือน

นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานการประชุมหารือ กรณีนักท่องเที่ยวถูกทำร้ายร่างกายโดยใช้มีดฟันที่แขนจนได้รับบาดเจ็บ โดยมีหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน เข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุมมุขหน้าชั้น4 ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต