สกสว. จับมือ World Bank ถ่ายทอดความรู้ผลักดันการพัฒนานวัตกรรมให้เอกชนไทย

นายกฯ ส่งเสริมความร่วมมือ สกสว. กับ World Bank ถ่ายทอดความรู้ แลกเปลี่ยนแนวคิด ผลักดันการพัฒนานวัตกรรม เสริมสร้างศักยภาพของภาคเอกชนไทย

28 พ.ค. 2566 – นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) ร่วมมือกับธนาคารโลก (World Bank) จัดทำรายงาน Policy Effectiveness Review (PER) เกี่ยวกับนโยบายการพัฒนานวัตกรรม ผ่านการลงทุนในด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมของภาคเอกชน โดยพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สนับสนุนความร่วมมือระหว่าง สกสว. กับธนาคารโลก ซึ่งเป็นไปตามการให้ความสำคัญ และแนวนโยบายของรัฐบาล เชื่อมั่นว่า รายงานฉบับนี้จะมีส่วนสำคัญในการพัฒนานวัตกรรมไทยก้าวสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวเพิ่มเติมว่า สกสว. ร่วมทำงานกับธนาคารโลกแบบเป็นหุ้นส่วน โดยจะมีการถ่ายทอดความรู้และแลกเปลี่ยนแนวคิดในการดำเนินโครงการทบทวนนโยบายประสิทธิผล (PER) ของนโยบายนวัตกรรมของประเทศไทย ซึ่งจะนำไปสู่การเสริมสร้างมาตรการด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมของไทย ได้อย่างเหมาะสม ช่วยผลักดันศักยภาพของภาคเอกชนไทย ซึ่งเป็นภาคส่วนสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของเศรษฐกิจ เพื่อประเมินนโยบายปัจจุบันให้ความสอดคล้อง สามารถรับมือกับความท้าทายและความจำเป็นของประเทศไทยในการพัฒนาอย่างมั่นคง และยั่งยืน

“รัฐบาลให้ความสำคัญกับการพัฒนานวัตกรรมในการขับเคลื่อนการฟื้นฟูด้านเศรษฐกิจอย่างยั่งยืนของประเทศไทยมาโดยตลอด ซึ่งเชื่อว่าการดำเนินความร่วมมือกับธนาคารโลกนี้จะช่วยให้เกิดมุมมองที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาของไทย เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้แนวคิดระหว่างกัน นำไปสู่การเสริมสร้างศักยภาพของภาคเอกชนไทย รวมทั้งผลักดันให้เกิดพัฒนาด้านนวัตกรรมของไทย ยกระดับเท่าทันกับประเทศผู้นำด้านนวัตกรรมในระดับโลก” นายอนุชา กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เวิลด์แบงก์' หั่นจีดีพีไทยปีนี้เหลือ 3.4%

“เวิลด์แบงก์” หั่นจีดีพีไทยปีนี้เหลือ 3.4% ชี้การฟื้นตัวยังตามหลังประเทศอื่นในอาเซียน ส่งออกชะลอ ลุ้นท่องเที่ยว-บริโภคเอกชนช่วยประคอง ห่วงหนี้สาธารณะพุ่งกดดันการลงทุนภาคสาธารณะและเอกชน

‘อนุชา’ กราบลา ‘บิ๊กตู่’ ไปทำหน้าที่ ส.ส. ‘นายกฯ’ อวยพรทำเต็มที่เพื่อชาติ

‘อนุชา’ กราบลา ‘บิ๊กตู่’ ไปทำหน้าที่ ส.ส.เตรียมโหวตนายกฯ 13 ก.ค. เผย ‘ประยุทธ์’ อวยพรให้ทำงานเต็มความสามารถเพื่อประโยชน์ชาติ

นายกฯ ยินดีเลือกประธาน-รองปธ.สภาฯ เรียบร้อยตามกระบวนการประชาธิปไตย

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แสดงความยินดีที่การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 26

ปลื้ม 'ปลานึ่งต้มยำแบบไทย' ถูกเลือกเป็นเมนูอาหารที่ใช้เสิร์ฟในกีฬาเอเชียนเกมส์

นายกฯ ปลื้ม “ปลานึ่งต้มยำแบบไทย” ได้รับเลือกเป็น 1 ในเมนูอาหารที่ใช้เสิร์ฟในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19