
กรมการค้าต่างประเทศสร้างโอกาสกลุ่มเกษตรกรและผู้ประกอบการค้าข้าวพบผู้ซื้อ ผู้นำเข้าข้าวจากต่างประเทศในงาน THAIFEX – ANUGA ASIA 2023 ซื้อทันทีเกือบ 100 ล้านบาท และคาดว่าจะซื้อเพิ่มอีกประมาณ 300 ล้านบาท
6 มิ.ย. 2566 – นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยถึงผลการจัดแสดงสินค้าข้าวไทย โดยกรมการค้าต่างประเทศ ในงานแสดงสินค้าอาหาร 2566 (THAIFEX – ANUGA ASIA 2023) ระหว่างวันที่ 23 – 27 พฤษภาคม 2566 ซึ่งกรมฯ ได้นำกลุ่มเกษตรกรและผู้ประกอบการค้าข้าวคุณภาพดีจาก 15 จังหวัด ที่เป็นแหล่งเพาะปลูกข้าวหอมมะลิและข้าวคุณลักษณะพิเศษที่สําคัญของไทยที่ได้รับการรับรองจากจังหวัด และได้รับอนุญาตให้ใช้เครื่องหมายรับรองข้าวหอมมะลิไทยจากกรมการค้าต่างประเทศ หรือได้รับเครื่องหมายรับรองคุณภาพมาตรฐานข้าวในระดับสากล ประกอบด้วยผู้ประกอบการค้าข้าวจากจังหวัดสุรินทร์ นครราชสีมา บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ ร้อยเอ็ด มหาสารคาม ยโสธร อำนาจเจริญ ชัยภูมิ นครพนม ขอนแก่น สกลนคร พะเยา เชียงราย และพัทลุง เข้าร่วมจัดแสดงตัวอย่างข้าวรวมทั้งเจรจาธุรกิจและจำหน่ายสินค้าข้าวภายในคูหาของกรมการค้าต่างประเทศ เพื่อเปิดโอกาสให้ได้มีช่องทางจัดจำหน่ายสินค้าทั้งในและต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากผู้ซื้อ ผู้นำเข้าจากประเทศต่างๆ เป็นอย่างมาก โดยได้รับคำสั่งซื้อภายในงานปริมาณ 2,750 ตัน มูลค่ารวม 96 ล้านบาท และคาดว่าจะมีคำสั่งซื้อภายในระยะเวลา 1 ปี ปริมาณ 8,600 ตัน มูลค่ากว่า 300 ล้านบาท รวมมูลค่าประมาณ 396 ล้านบาท ซึ่งเป็นการส่งเสริมและขยายโอกาสในการส่งออกข้าวไทยให้เพิ่มขึ้น
อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยเพิ่มเติมว่า การจัดแสดงสินค้าข้าวไทยในงานแสดงสินค้าอาหาร THAIFEX ของกรมฯ ในปีนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี โดยมีการเจรจาซื้อขายข้าวทันทีภายในงานมูลค่า 96 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนร้อยละ 6.67 และคาดการณ์คำสั่งซื้อภายใน 1 ปี มูลค่าประมาณ 300 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนร้อยละ 47.78 ซึ่งการจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์ข้าวไทยในงานแสดงสินค้าอาหาร 2566 นอกจากจะช่วยเพิ่มโอกาสการค้าข้าวของไทยแล้ว ยังเป็นการสร้างความเชื่อมั่นและแสดงศักยภาพของไทยในฐานะผู้ผลิตและผู้ส่งออกข้าวคุณภาพของโลก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สินค้าเกษตรพรีเมียมไทยมาแรง DIT Pavilion กวาดยอดขายใน THAIFEX กว่า 334 ล้านบาท ดึงผู้ซื้อทั่วโลก สนใจผลไม้ซูเปอร์จิ๋ว ช่วยเพิ่มรายได้ให้เกษตรกร
กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เผยผลการจัดแสดงและเจรจาการค้าภายใต้ “DIT Pavilion: Discover Thai Premium Fruit & Finest Rice” ในงาน THAIFEX–ANUGA ASIA 2026 ระหว่างวันที่ 26–30 พฤษภาคม 2569 ได้รับการตอบรับอย่างดีจากผู้ซื้อทั้งในประเทศและต่างประเทศ สร้างยอดขายรวมกว่า 334.64 ล้านบาท สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ที่ 300 ล้านบาท
วันหยุดสุดชิล 'อนุทิน' เดินงาน THAIFEX โชว์ฝีมือทำข้าวผัดมันเนื้อ
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ เวลา 14.00 น. นายอนุทิน เดินเยี่ยมชมบูธงานแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่มครบวงจรที่สุดในภูมิภาคเอเชีย 2569 (THAIFEX-ANUGA ASIA 2026) ที่อิมแพค เมืองทองธานี
'CMP' กลุ่มธุรกิจข้าวพรีเมียมไทย ประกาศทิศทางใหม่บนเวทีงาน THAIFEX 2026
CMP กลุ่มธุรกิจข้าวพรีเมียมของไทย ประกาศทิศทางใหม่ขององค์กรบนเวที THAIFEX – Anuga Asia 2026 เดินหน้าเปลี่ยนผ่านบทบาทจาก “ผู้ผลิตและส่งออกข้าว” สู่การเป็น “Premium Rice Specialist” (ผู้เชี่ยวชาญด้านข้าว) มุ่งยกระดับข้าวไทยสู่คุณค่าใหม่ในอุตสาหกรรมอาหารโลก
รัฐบาลดัน THAIFEX คาดเงินสะพัดกว่า 1.3 แสนล้านบาท
รัฐบาลดัน THAIFEX – ANUGA ASIA 2026 ยิ่งใหญ่เต็มพื้นที่อิมแพ็คฯ ตอกย้ำไทยศูนย์กลางการค้าอาหารโลก คาดเงินสะพัดกว่า 1.3 แสนล้านบาท
พาณิชย์ยกระดับข้าวไทยหลากสายพันธุ์ สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ กว่า 8,000 ล้านบาท
กรมทรัพย์สินทางปัญญา เผยสถิติข้าวไทยที่ได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI รวม 24 รายการ จาก 31 จังหวัดทั่วประเทศ สามารถสร้างมูลค่าขับเคลื่อนเศรษฐกิจชุมชนใน 3 ไตรมาสแรก (ม.ค. - ก.ย.) ปี 2568 มากกว่า 8,000 ล้านบาท สะท้อนคุณภาพและอัตลักษณ์ข้าว GI เป็นที่ยอมรับของตลาด ทั้งในฐานะสินค้าบริโภคหลักภายในประเทศและสินค้าส่งออกสำคัญที่มีตลาดรองรับทั่วโลก ช่วยสร้างความมั่นคงและยกระดับคุณภาพชีวิตให้กับเกษตรกรผู้ขึ้นทะเบียนกว่า 6 แสนครัวเรือน

