สอท.หารือทูตจีนผนึกการค้า-ลงทุนดันไทยขึ้นฮับ 3 อุต

ส.อ.ท. หารือเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ผลักดันความร่วมมือการค้า การลงทุน ชักชวนจีนใช้ไทยเป็นฮับหนุน 3 อุตสาหกรรมอีวี อาหาร และหาแพทย์

9 มิ.ย. 2566 – นายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยภายหลังให้การต้อนรับ ฯพณฯ หาน จื้อเฉียง เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย เพื่อหารือแนวทางความร่วมมือและแลกเปลี่ยนนโยบายระหว่างสาธารณรัฐประชาชนจีน และประเทศไทย ว่าการร่วมประชุมดังกล่าวเพื่อส่งเสริมการค้าและการลงทุน การถ่ายทอดความรู้ด้านเทคโนโลยี รวมถึงการสร้างความมั่นคงด้านห่วงโซ่อุปทาน โดยในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ส.อ.ท. เป็นตัวแทนของภาคเอกชนไทย ใน 45 กลุ่มอุตสาหกรรมหลักของประเทศ และเชื่อมต่อการค้าการลงทุนระหว่างไทยกับจีนตลอดมา ส่งผลให้การค้าระหว่างสองประเทศเติบโตอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ส.อ.ท. จึงเชิญชวนให้จีนพิจารณาให้ไทยเป็นฐานหลักในการผลิตเพื่อขยายตลาดไปยังประเทศต่างๆ ในอาเซียน โดยตอกย้ำความแข็งแกร่งของอุตสาหกรรมการผลิตของไทยในด้านต่าง ๆ อาทิ อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า ส.อ.ท. จึงเสนอให้ประเทศจีนใช้ประเทศไทยเป็นฮับ ในการขยายตลาดในอาเซียนและทั่วโลก , อุตสาหกรรมอาหารแห่งอนาคต ที่ไทยมีความพร้อมทั้งด้านวัตถุดิบที่มีคุณภาพและศักยภาพการผลิตที่ทั่วโลกให้การยอมรับ และอุตสาหกรรมการแพทย์ เนื่องจากสังคมกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุและเป็นอีกหนึ่งอุตสาหกรรมเป้าหมายที่จะเปลี่ยนผ่านสู่ อุตสาหกรรมแห่งอนาคต

นอกจากนี้ ส.อ.ท. ยังหารือแนวทางความร่วมมือระหว่างไทยกับจีน เพื่อขับเคลื่อนด้านต่างๆ ดังนี้ 1.ด้านการนำดิจิทัลมาปรับใช้ (Digital Transformation) 2. ด้านการขยายเส้นทางขนส่งโลจิสติกส์ระหว่างไทยกับจีน 3. ด้านความยั่งยืน (Sustainability) เพื่อช่วยกันแก้ปัญหาและลดภาวะโลกร้อน ซึ่งทาง ส.อ.ท. ให้ความสำคัญและส่งเสริมให้ภาคอุตสาหกรรมช่วยกันแก้ปัญหาด้าน การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส.อ.ท.โอดยอดผลิตรถยนต์ในประเทศหด ส.ค.ตกรูด 12%

ส.อ.ท.โอดยอดผลิตรถยนต์ในประเทศหด งวดเดือนส.ค. ลดลง 12.27% จากปีก่อน พร้อมติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด ลั่นอีก 1 เดือนหากยังไม่กระเตื้อง ส่อปรับประมาณการหลุดเป้า 1.9 ล้านคัน

'เครือซีพี'หนุนอาหาร-การสื่อสาร ทัพไทยล่าทอง 'เอเชียนเกมส์-พาราฯ'ที่หางโจว

เมื่อวันอังคารที่ 22 สิงหาคม 2566 ณ ห้องแกรนด์ฮอลล์ 1 ชั้น 3 อาคาร 101 True Digital Park (West) เครือเจริญโภคภัณฑ์ พร้อมด้วย คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และคณะกรรมการพาราลิมปิคแห่งประเทศไทย ร่วมแถลงข่าวพิธีลงนามความร่วมมือ และความพร้อม ในการส่งเสริมทัพนักกีฬาไทย สู้ศึกกีฬาเอเชียนเกมส์ และเอเชียนพาราเกมส์ 2022 ซึ่งจะจัดที่เมืองหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยเอเชียนเกมส์ จะชิงชัยในระหว่างวันที่ 23 กันยายน-8 ตุลาคม และเอเชียนพาราเกมส์ จะแข่งขันวันที่ 22-28 ตุลาคมนี้

ดัชนีความเชื่อมั่นอุตฯ ต่ำสุดในรอบ 10 เดือน ห่วงตั้งรัฐบาลล่าช้า

ส.อ.ท. เผยดัชนีความเชื่อมั่นอุตฯ ต่ำสุดในรอบ 10 เดือน ส่วนหนึ่งกังวลจัดตั้งรัฐบาลล่าช้า คาดการณ์ 3 เดือนยังตก จี้เร่งจัดตั้งรัฐบาล