กนอ. ลงพื้นที่ภาคตะวันออก ลุยศึกษาพลังงานสะอาด

กนอ. ลงพื้นที่ภาคตะวันออก ลุยศึกษาพลังงานสะอาด หวังปรับใช้ในนิคมฯ พร้อมชักชวน บี.กริม เพาเวอร์ ศึกษาพื้นที่นิคมสงขลา-นิคมยาง แลกเปลี่ยนประสบการณ์บริหารจัดการพลังงาน

9 มิ.ย.2566 – นายวีริศ อัมระปาล ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 66 กนอ. ได้เยี่ยมชมโรงไฟฟ้า บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) สาขานิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง ซึ่งโรงไฟฟ้าขอบริษัท บี.กริมฯ ได้ทดลองใช้พลังงานสะอาดในระบบไมโครกริด (Microgrid) โดยทำระบบเชื่อมต่อระหว่างไฟฟ้าที่ผลิตจากโซลาร์เซลล์ และไฟฟ้าที่ผลิตจากก๊าซธรรมชาติให้เชื่อมต่อกันอย่างมีเสถียรภาพ นอกจากนี้ หากในอนาคต สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) อนุญาตให้ทดลองนำไฟฟ้าจากโซลาร์ฟาร์มเข้า Grid จะเป็นความท้าทายในการบริหารจัดการไฟฟ้าอีกรูปแบบหนึ่งด้วย

“ผมได้เชิญชวนบริษัท บี.กริมฯ ให้ลงศึกษาพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมภาคใต้ (สงขลา) และนิคมอุตสาหกรรมยางพารา (Rubber City) เพื่อช่วยให้คำแนะนำด้านการบริหารจัดการพลังงานในนิคมอุตสาหกรรมอย่างมีเสถียรภาพ ซึ่งบริษัท บี.กริมฯ ให้ความสนใจและยินดีที่จะแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในพื้นที่ร่วมกัน” นายวีริศ กล่าว

ขณะเดียวกันยังได้ลงพื้นที่เยี่ยมชมท่าเรือแหลมฉบัง ซึ่งถือเป็นท่าเรือชั้นนำของประเทศ และเป็นหนึ่งในโครงการสำคัญตามแผนพัฒนาพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนา เฟสที่ 3 เพื่อเพิ่มขีดความสามารถของท่าเรือแหลมฉบัง ซึ่งสามารถขยายความจุท่าเรือตู้สินค้า จาก 11 ล้านตู้ต่อปี เป็น 18 ล้านตู้ต่อปี (รวมทั้ง 3 ระยะ) โดยออกแบบเป็นรูปตัว U มีความยาวหน้าท่า 2 กิโลเมตร ความลึก 18 เมตร สามารถรองรับเรือขนส่งสินค้ารุ่นใหม่ที่มีขนาดใหญ่และมีระยะกินน้ำลึกเพิ่มขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

“ท่าเรือแหลมฉบัง ขณะนี้กำลังพัฒนาอยู่ใน เฟส 3 และมีนิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง ตั้งอยู่ในพื้นที่ ซึ่งนับว่ามีความสำคัญมากในพื้นที่อีอีซี โดยเฉพาะประเด็นการเชื่อมโยงด้านการขนส่งสินค้า (Logistic) จากภูมิภาคต่างๆ ของประเทศ ซึ่งหากในอนาคตมีการสร้างรางรถไฟเข้าไปถึงบริเวณหลังท่าเทียบเรือด้วย ก็จะยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพการขนส่งตู้สินค้าทางรางได้อีกด้วย” นายวีริศ กล่าว

นอกจากนี้ ยังได้เยี่ยมชมบริษัท แอร์ ลิควิด (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งประกอบกิจการแยกก๊าซไนโตรเจน ออกซิเจน และก๊าซอาร์กอน เพื่อจำหน่ายให้กับโรงงานภายในนิคมอุตสาหกรรม โดยการเยี่ยมชมครั้งนี้ เพื่อหาข้อมูลสนับสนุนแนวคิดของ กนอ. ในการนำไฮโดรเจนมาผลิตพลังงานต่อไปในอนาคต เนื่องจากบริษัท แอร์ ลิควิดฯ มีการประกอบกิจการโรงงานผลิตและจำหน่ายไฮโดรเจน ภายในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กนอ. มอบรางวัล 'ISB Award 2023' กระตุ้นภาคอุตสาหกรรมร่วมเป็นเครือข่ายการพัฒนาอย่างยั่งยืน

นายวีริศ อัมระปาล ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยว่า โครงการยกระดับผู้ประกอบการอุตสาหกรรมสู่เกณฑ์ผลสัมฤทธิ์ทางสังคมและการพัฒนาอย่างยั่งยืนของกนอ. (I-EA-T Sustainable Business : ISB) ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 2

กนอ.ดีลเอกชนเปลี่ยนเครื่องจักรตั้งเป้าลดการใช้พลังงานลง40%

กนอ.ลุยเปิดดีลเอกชนในนิคม ปรับระบบการผลิต-เปลี่ยนเครื่องจักรอุตสาหกรรม หวังลดการใช้พลังงาน 40% พร้อมหาผู้ลงทุนพัฒนาสมาร์ทกริดผลิตไฟจากพลังงานสะอาดป้อนลูกค้าในนิคม

กนอ. ลุยขยายพื้นที่นิคมระยอง 500 ไร่ ชี้เอกชนสนใจจองแล้ว

กนอ.ลุยขยายพื้นที่นิคมระยอง 500 ไร่ ชี้เอกชนสนใจจองแล้ว พร้อมเตรียมเดินหน้าใช้ AI มอนิเตอร์การทำงานของอุปกรณ์-เครื่องจักร ในพื้นที่นิคมทั่วประเทศ เพื่อวางแผนการซ่อมบำรุงอย่างมีประสิทธิภาพต่อยอดระบบ “Digital Twin”

จีนแห่ปักหมุดลงทุนใน 'นิคมสมาร์ทปาร์ค' ในพื้นที่มาบตาพุด

กนอ. เผยนักลงทุนแห่สนใจนิคมสมาร์ท ปาร์คทั้งจีนจ่อปักหมุดอุตสาหกรรมอีวี และยุโรปจ่อพัฒนาโลจิสติกส์ในพื้นที่ ย้ำพอใจโครงการคืบหน้าเกินครึ่ง คาดปี 67 สามารถเปิดใช้ได้ตามแผน

กนอ.มีแผนรับมือกับปัญหาภัยแล้งพื้นที่นิคมฯเรียบร้อยแล้ว เผยมีการศึกษาตั้งโรงกลั่นน้ำทะเลเป็นน้ำจืดแก้ปัญหาภัยแล้งในอนาคต

การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เผยมีแผนรับมือกับปัญหาภัยแล้งเรียบร้อยแล้ว ทั้งการจัดหาแหล่งน้ำดิบ การจัดสรรอ่างเก็บน้ำให้มีประสิทธิภาพ