'ทิพานัน' โอ่วิสัยทัศน์ 'บิ๊กตู่' ทำอีอีซีดึงเงินลงทุน 6 เดือนแรกทะลุหมื่นล้าน!

'ทิพานัน' ชี้ 6 เดือนแรกปี 66 ต่างชาติหอบเม็ดเงินลงทุน EEC หมื่นล้าน สะท้อนไทยยังเนื้อหอม และผลสำเร็จของนโยบาย 'พล.อ.ประยุทธ์' ปฏิรูปเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน ทุกมิติ

20 ก.ค.2566 - น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) หรืออีอีซีพอใจผลสำเร็จและความก้าวหน้าของโครงการ ที่เป็นไปตามเป้าหมายของรัฐบาล โดยมีสามารถดึงดูดการค้า การลงทุน การถ่ายทอดเทคโนโลยีและประโยชน์อื่น ให้กับในพื้นที่และเศรษฐกิจภาพรวมของประเทศ โดยล่าสุดรับทราบและยินดีรายงานกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ระบุว่า ช่วงมกราคม-มิถุนายน 2566 มีนักลงทุนต่างชาติสนใจลงทุนในพื้นที่อีอีซีจำนวน 61 ราย คิดเป็น 19% ของจำนวนนักลงทุนทั้งหมด มีมูลค่าการลงทุนในพื้นที่ 10,771 ล้านบาท คิดเป็น 22% ของเงินลงทุนทั้งหมด เป็นนักลงทุนจากประเทศญี่ปุ่น 26 ราย ลงทุน 4,344 ล้านบาท จีน 9 ราย ลงทุน 752 ล้านบาท เกาหลีใต้ 5 ราย ลงทุน 286 ล้านบาท และประเทศอื่น ๆ อีก 21 ราย ลงทุน 5,388 ล้านบาท

น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า สำหรับธุรกิจที่ลงทุน เช่น 1.บริการให้คำปรึกษาแนะนำด้านการบริหารจัดการกระบวนการผลิตในอุตสาหกรรมต่าง ๆ 2.บริการทางวิศวกรรมและเทคนิค เช่น การออกแบบเครื่องจักร เครื่องกล เครื่องมือ และอุปกรณ์ 3.บริการรับจ้างผลิตเครื่องจักร และชิ้นส่วนของเครื่องจักรสำหรับอุตสาหกรรม 4.บริการรับจ้างผลิตชิ้นส่วนยานพาหนะ และ 5.การค้าระหว่างประเทศ โดยเป็นการจัดซื้อสินค้า วัตถุดิบ และชิ้นส่วนสำหรับอุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่น อุตสาหกรรมยานยนต์ เป็นต้น เพื่อค้าส่งในประเทศ

“สะท้อนว่าพื้นที่อีอีซีเป็นที่ยอมรับของนักลงทุนว่ามีศักยภาพและตอบสนองต่อตลาด ซึ่งเป็นผลสำเร็จของนโยบายและการทำงานอย่างหนักของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่มุ่งปฏิรูปประเทศทั้งด้านเศรษฐกิจ การค้าและการลงทุนในทุกมิติ โดยโครงการอีอีซีถือเป็นหนึ่งในโครงการสำคัญที่พล.อ.ประยุทธ์เร่งขับเคลื่อน เพิ่มการจ้างงาน ทำใหประชาชนมีรายได้เพิ่มขึ้น เพิ่มมูลค่าการค้าการลงทุนระหว่างประเทศไทยกับต่างประเทศรวมทั้งเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ ที่จะส่งผลดีต่อจีดีพีและเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชนในวันนี้และรองรับโลกยุคใหม่”น.ส.ทิพานันระบุ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาล โชว์ผลสำเร็จ ธ.ค.นี้ ส่งสินค้าเกษตรจากไทยไปจีนผ่านระบบราง

รัฐบาล เผยความสำเร็จ ธ.ค.นี้เดินหน้าส่งสินค้าเกษตรจากไทยไปจีนผ่านระบบราง ตั้งเป้ายกระดับรายได้ให้เกษตรกรไทย ควบคู่เศรษฐกิจของประเทศให้ดีขึ้น

'เศรษฐา' ย้ำไม่มีตั๋วเพื่อไทยแต่ไม่กล้าตอบที่ 'เสรีพิศุทธ์' บอกให้ลาออก

นายกฯ ย้ำไม่เคยก้าวก่าย ปมขอตำแหน่งผู้กำกับ ให้ว่ากันไปตามขั้นตอน หลังกมธ. ตำรวจเตรียมเชิญไปชี้แจง ปัดตอบ ”เสรีพิศุทธ์“ เรียกร้องให้ลาออก