ออมสินจ่อลุยปล่อยกู้ พีโลน - นาโนไฟแนนซ์ หวังช่วยกดดอกเบี้ยให้ต่ำกว่าตลาด

“ออมสิน” ประกาศพร้อมลงสนามปล่อยกู้พีโลน-นาโนไฟแนนซ์ หวังกดดอกเบี้ยต่ำกว่าตลาดอุ้มลูกค้ารายย่อยครอบคลุมความเสี่ยงสูง จ่อเดินเครื่องขอไลเซนต์ ปักธงปล่อยกู้ได้ภายในสิ้นปีนี้

21 ก.ค. 2566 – นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า เมื่อเดือน มิ.ย. 2566 ธนาคารได้ร่วมทุนจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทนอนแบงก์ ชื่อ บริษัท เงินดีดี จำกัด เพื่อทำธุรกิจปล่อยสินเชื่อส่วนบุคคล (P-Loan), สินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ และ Welfare โดยในเร็ว ๆ นี้ธนาคารเตรียมจะยื่นขอใบอนุญาต (ไลเซนต์) จากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อดำเนินธุรกิจดังกล่าว ซึ่งหากเป็นไปตามที่วางแผนไว้ คาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ภายในสิ้นปี 2566 และในช่วงปีหน้าธนาคารมีแผนจะทำการปล่อยสินเชื่อส่วนบุคคลดิจิทัล (Digital Lending) ซึ่งจะเป็นการปล่อยสินเชื่อผ่านระบบดิจิทัล หรือแอปพลิเคชันแบบ 100% ซึ่งในส่วนนี้จะต้องมีการขอไลเซนต์เพิ่มเติมก่อน

สำหรับอัตราดอกเบี้ย P Loan ของบริษัท เงินดีดี จำกัดคาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 20-23% จากปัจจุบันในตลาดอยู่ที่ 25% ขณะที่นาโนไฟแนนซ์คาดว่าจะอยู่ที่ 28-30% จากตลาดที่อยู่ที่ 33% โดยเป้าหมายหลักของธนาคารคือต้องการเข้ามาตรงนี้เพื่อดึงอัตราดอกเบี้ยในระบบของสินเชื่อดังกล่าวที่อยู่ในเกณฑ์สูงให้ปรับลดลงมา เพื่อทำให้ประชาชนสามารถเข้าถึงสินเชื่อในระบบได้มากขึ้น

“วัตถุประสงค์หลักของบริษัทนอนแบงก์ คือ การเข้าไปแข่งขันลดดอกเบี้ยในตลาดสินเชื่อที่ไม่มีหลักประกัน ที่จะสามารถให้บริการสินเชื่อรายย่อยได้ครอบคลุมความเสี่ยงที่สูงขึ้น เป็นแหล่งเงินทุนที่มีต้นทุนถูกลงและเป็นธรรม โดยใช้ Alternative Data อนุมัติสินเชื่อผ่านแอปพลิเคชัน ซึ่งจะทำให้กระบวนการปล่อยสินเชื่อทำได้ง่ายขึ้น” นายวิทัย กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ออมสิน' ปักธงภารกิจ CSV ช่วยสังคม

“ออมสิน” ปักธงภารกิจ CSV สร้างคุณค่าให้สังคม ลุยทำธุรกิจใหญ่เพื่อช่วยเหลือฐานราก เผยช่วยประชาชนได้กว่า 17 ล้านคน พร้อมคาดกำไรปีนี้แตะ 3.3 หมื่นล้านบาท สูงสุดจากช่วงโควิด แม้ดอกเบี้ยกู้ต่ำสุดในตลาด เล็งดึงช่วยเหลือสังคมต่อเนื่อง

รัฐบาลกล้ามั้ย! 'ศิริกัญญา' ชี้เหลือแค่ 2 วิธี แจกเงินดิจิทัล 1.แก้กม.ออมสิน 2.ออกพรฎ.เงินกู้

น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวถึงนโยบายดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาทของรัฐบาล โดยยอมรับว่านายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังได้ติดต่อมาขอข้อมูลของโครงการนี้ ในประเทศญี่ปุ่นและไต้หวันกับตนจริง

'พิสิฐ' ชำแหละดิจิทัลวอลเล็ตชี้ตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ

'พิสิฐ' เสียดาย 5.6 แสนล้าน ตำน้ำพริกละลายแม่น้ำแจกเงินดิจิทัล ชี้หากช่วยแค่คนจนก่อนยังพอรับได้ เตือนรัฐบาลอย่าริอ่านใช้เงินออมสินเด็กมาผลาญเล่น ไม่อยากเชื่อรัฐบาลเอาอนาคตมาเสี่ยงอย่างนี้

ออมสิน จับมือ JGS ร่วมสนับสนุนแหล่งทุนเปลี่ยนอุปกรณ์พลังงานสะอาด

นางสาวนพวรรณ รัตนเวคิน รองผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กลุ่มลูกค้าบุคคล และ คุณนฤชล ดำรงปิยวุฒิ์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการสายงานกลยุทธ์การลงทุุน และธุรกิจนวัตกรรมพลังงาน บริษัทกันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) และกรรมการบริหา

รัฐบาลเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาหนี้ครัวเรือนให้ลดต่ำกว่าร้อยละ 80 ต่อจีดีพี

รองโฆษกรัฐบาลย้ำ รัฐบาลเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาและลดสัดส่วนหนี้ครัวเรือน โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาหนี้สินให้กับประชาชนรายย่อย ตั้งเป้าลดสัดส่วนหนี้ครัวเรือนให้ลดต่ำกว่าระดับ ร้อยละ 80

'ออมสิน' ลุยอุ้มวินมอ'ไซค์-ไรเดอร์ปล่อยกู้รายละแสน-ดบ.1%ต่อเดือน

“ออมสิน” ผุดสินเชื่อเพื่อผู้ประกอบอาชีพอิสระ เดินเครื่องอุ้มวินมอเตอร์ไซด์-ไรเดอร์-ตุ๊กตุ๊ก-แท็กซี่ ดึง “บสย.” ปักหมุดช่วยค้ำประกัน เคาะกู้รายละไม่เกิน 1 แสนบาท ดอกเบี้ยต่ำเพียง 1% ต่อเดือน