'ทีเส็บ' ลุยโรดโชว์จีนวางเป้าดึงนักท่องเที่ยวไมซ์ปี 66 ไม่ต่ำกว่า 50,000 ราย

ทีเส็บ ลุยโรดโชว์จีน บุก 2 เมืองใหญ่ ปักกิ่ง กวางโจว วางเป้าดึงนักท่องเที่ยวไมซ์ปี 2566 ไม่ต่ำกว่า 50,000 ราย อัดแพ็กเกจเพียบ ด้านรัฐบาล เร่งลดขั้นตอนวีซ่า เพิ่มเมนูภาษาจีน อำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยว ลุ้นเป้า 5 ล้านคน

12 ส.ค. 2566 – นางอรรชกา สีบุญเรือง ประธานกรรมการส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและทิทรรศการ( องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ เปิดเผยภายหลังกล่าวเปิดงาน Thailand MICE Roadshow in China 2023 ณ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยระบุว่า ทีเส็บ นั้นให้ความสำคัญกับตลาดนักท่องเที่ยวไมซ์จากประเทศจีนเป็นพิเศษ เนื่องจากช่วงก่อนโควิดเป็นกลุ่มที่เดินทางมายังประเทศไทยมากเป็นอันดับที่ 1 ด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวมากกว่า 200,000 คน ซึ่งการโรดโชว์ในครั้งนี้เพื่อเป็นการรักษาความสัมพันธ์และประกาศความพร้อมของไทย ที่จะเชิญชวนภาคการท่องเที่ยวของจีน ให้กลับมาท่องเที่ยวที่ไทยอีกครั้ง โดยในปี 2566 ทีเส็บ ได้วางเป้าหมายดึงนักท่องเที่ยวไมซ์ จากจีนให้เข้ามาอย่างน้อย 50,000 คน

สำหรับการโรดโชว์ในจีน ในครั้งนี้ จะจัดขึ้น 2 เมืองใหญ่คือกรุงปักกิ่งและเมืองกวางโจว โดยมีผู้ประกอบการไมซ์ไทยเข้าร่วมประมาณ 54 ราย จาก 38 บริษัท อาทิ โรงแรม บริษัทบริหารจัดการภาคพื้นดิน สถานที่ท่องเที่ยว สถานที่จัดงาน และสายการบิน โดยทีเส็บคาดการณ์ว่าจากการจัดงานไมซ์โรดโชว์ครั้งนี้ไทยจะได้จำนวนงานที่มีศักยภาพหรือความเป็นไปได้ที่จะมาจัดในประเทศไทย (Lead) ประมาณ 50 กลุ่ม มีนักเดินทางไมซ์ราว 15,000 คน สร้างรายได้ 990 ล้านบาท
พร้อมกันนี้ ทีเส็บเปิดตัวแคมเปญ “Thailand MICE to Meet You Year 2023” สู่ตลาดจีน โดยนำเสนอแพ็กเกจสนับสนุนการจัดงาน แบ่งเป็นแพ็กเกจ M&I Plus สำหรับกลุ่มการจัดประชุมองค์กรและการเดินทางเพื่อเป็นรางวัล สนับสนุนด้านงบประมาณในการสำรวจสถานที่สูงสุดไม่เกิน 200,000 บาทต่องาน และสนับสนุนงบประมาณด้านการจัดงานสูงสุดไม่เกิน 300,000 บาทต่อกลุ่ม พร้อมทั้งสิทธิประโยชน์อีกมากมาย

นอกจากนี้ ทีเส็บ ยังมีแพ็กเกจสนับสนุนสำหรับกลุ่มงานแสดงสินค้า แบ่งเป็น แพ็กเกจ New Show Essentials สนับสนุนตั้งแต่การทำวิจัยไปจนถึงผู้จัดงานแสดงสินค้าที่เข้ามาจัดงานแสดงสินค้าในประเทศไทย โดยให้งบประมาณสนับสนุนสูงสุด 300,000 บาท และแพ็กเกจ New & Existing Show Support สนับสนุนการจัดงานแสดงสินค้าใหม่และงานเดิม ตามขนาดของพื้นที่ที่ใช้ในการจัดงาน ภายใต้งบประมาณสูงสุดไม่เกิน 700,000 บาท โดยมีเงื่อนไขตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดอีกด้วย

ด้านพลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ประธานกรรมการธิการการท่องเที่ยว วุฒิสภา เปิดเผยว่า ทางฝ่ายรัฐบาลไทย ได้ให้ความสำคัญกับตลาดนักท่องเที่ยวจีนมาก เนื่องจากเป็นตลาดที่ใหญ่ มีนักท่องเที่ยวเข้าไทยช่วงก่อนโควิดมากว่า 10 ล้านคน หรือคิดเป็น 28% ของนักท่องเที่ยวทั้งหมด ซึ่งในปี 2566 นี้ ครึ่งปีแรกก็มีนักท่องเที่ยวจากจีนเข้ามาไทยแล้วกว่า 1.38 ล้านคน จากเป้าหมายที่วางไว้ 5 ล้านคนในปีนี้ และสร้างการใช้จ่ายสูงถึง 446,000 ล้านบาท

อย่างไรก็ดีในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ทางรัฐบาลไทยจะทำงานเชิงรุกมากขึ้น โดยการแก้ปัญหาอุปสรรคต่างๆ โดยเฉพาะในเรื่องของ วีซ่า ที่จะผ่อนปรนกฏระเบียบ และลดระยะเวลาในการขอวีซ่าลง รวมถึงการเพิ่มภาษาจีน ในเมนูกรอกข้อมูล ที่จะเชื่อว่า จะทำให้กลุ่มนักท่องเที่ยวจากจีน เดินทางเข้ามาที่ไทยง่ายขึ้น ขณะเดียวกันก็จะเร่งฟื้นความเชื่อมั่นว่า ประเทศไทยมีความปลอดภัย สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้อย่างไม่มีปัญหา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทีเส็บ' จับมือ ททท. ภาครัฐและเอกชน สนับสนุน 'Star For You Meeting Concert'

นักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ "ทีเส็บ" เสริมทัพร่วมจับมือกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) พร้อมภาครัฐและเอกชน เปิดตัวแคมเปญใหญ่ดัน SOFT POWER ไทย ดึงดูดนักท่องเที่ยวจีน หวังสานสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีนให้แน่นแฟ้น พร้อมขับเคลื่อนเศรษฐกิจตามนโยบายรัฐบาล ด้วย Soft Power Influencer

ทีเส็บผนึกไมซ์ไทยดึง 405 งานประชุมและอินเซนทีฟ ดึงเงินเข้าประเทศ 5,300 ล้านบาท

ทีเส็บพร้อมทัพไมซ์ไทยเตรียมดึง 405 งานที่มีศักยภาพ (lead) ทั้งงานประชุมองค์กร กลุ่ม อินเซนทีฟ และงานประชุมนานาชาติ เข้ามาจัดในประเทศไทย หลังปิดการเจรจาธุรกิจกับกลุ่มลูกค้าในงาน IT&CM Asia and CTW Asia- Pacific 2023 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 27-28 กันยายนที่ผ่านมา คาดการณ์เม็ดเงินเข้าประเทศ 5,300 ล้านบาท และนักเดินทางไมซ์ต่างประเทศกว่า 80,000 คน

ทีเส็บเปิด MICE Lane ขานรับวีซ่าจีน-คาซัคสถาน

นายจิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ เปิดเผยว่า ตามที่คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบให้ยกเว้นการตรวจลงตราเพื่อการท่องเที่ยวแก่นักท่องเที่ยวจากสาธารณรัฐประชาชนจีน และสาธารณรัฐคาซัคสถาน เพื่ออำนวย

 ‘เมืองศิลปะสร้างสรรค์’ ฝันของคนภูเก็ต

ทุกภาคส่วนในภูเก็ตร่วมนำเสนอความพร้อมเป็นเมืองศิลปะแห่งการสร้างสรรค์ของประเทศไทย ลำดับที่ 4 ต่อจาก จ.กระบี่ นครราชสีมา และเชียงราย ในมิติต่างๆ ผ่านการประชุมที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต ซึ่งนายประสพ เรียงเงิน ผู้อำนวยสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.)

ครบเครื่อง’มหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ’

ใกล้แล้วสำหรับงานมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติกรุงเทพฯ (Bangkok’s 25th International Festival of Dance & Music) ที่จะเปิดม่านขึ้นในประเทศไทยอย่างตื่นตาตื่นใจด้วยโชว์ระดับมาสเตอร์พีซ พ้อมนักแสดงและนักดนตรีคลาสสิคชั้นนำกว่า900ชีวิต