อุตสาหกรรมการบินฟื้นตัว 'THAI' ลุยปรับกลยุทธ์ปักธงเปิดเส้นทางใหม่ทั่วโลก

“การบินไทย”มองอุตสาหกรรมการบินกลับมาโต ลุยปรับกลยุทธ์ เร่งควบรวม“ไทยสมายล์” เร่งเครื่องเปิดเส้นทางบินบุกตลาด CLMV และในประเทศ ปักหมุดเดินหน้าเปิดเส้นทางบินใหม่ทั่วโลก

15 ส.ค. 2566 – นายกรกฎ ชาตะสิงห์ ประธานเจ้าหน้าที่สายการพาณิชย์ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากที่สถานการณ์ธุรกิจการบินเติบโตอย่างต่อเนื่องนั้น พบว่าปริมาณนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าไทยและจองตั๋วโดยสารผ่านการบินไทยตั้งแต่ครึ่งปีหลัง 2566 ส่วนมากเป็นนักท่องเที่ยวเดินทางที่เดินทางมาจากสหภาพยุโรป มาลงกรุงเทพฯ และบินต่อไปยังจังหวัดอื่น ๆ อย่างต่อเนื่อง ดังนั้นจึงได้เตรียมความพร้อมรับฤดูกาลท่องเที่ยว(high season) ในช่วงปลายปี 2566 ด้วยการเปิดเส้นทางบินที่เคยทำการบินให้กลับมา และเร่งเพิ่มนำเครื่องบินเข้ามาประจำฝูงบินโดยเฉพาะการเช่าเครื่องบินใหม่ และนำเครื่องบินของไทยสมายล์เข้ามาประจำฝูงบิน เพื่อเพิ่มศักยภาพ

สำหรับการวางแผนตลาดการขายของการบินไทย ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2566 อุตสาหกรรมการบินจะได้แรงบวกจากยุโรป ไตรมาส 3 ปี 2566 ได้วางกลยุทธ์ที่จะเพิ่มความถี่และทำโปรโมชั่นร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) รวมถึงพันธมิตรบัตรเครดิต จากนั้นช่วงปลายปีนี้เป็นต้นไป ก็จะวางแผน ขายตั๋วโดยสารบินล่วงหน้า ในเส้นทางบิน ยุโรป ออสเตรเลีย เพราะหลังปรับโครงสร้างใหม่เป็นหนึ่งเดียวกันรวมการบินไทย กับ ไทยสมายล์ เข้าด้วยกันแล้ว ก็ทำให้การขายตั๋วเส้นทางบินเชื่อมต่อภายในประเทศ กับจุดหมายปลายทางประเทศแถบอินโดจีน และอาเซียน ทำให้ยอดการจองตั๋วของการบินไทยเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นแน่นอน

“ตั้งแต่กลางปี 2567 เป็นต้นไป จะเพิ่มเที่ยวบินทำการบินสู่ตลาดยุโรป อย่างต่อเนื่อง เช่น มิลาน (อิตาลี) ออสโล (นอร์เวย์) โดยวางแผนนำเครื่องบินซึ่งเดิมวางแผนจะใช้ในตลาดจีนเปลี่ยนมาบินในเส้นทางยุโรปแทน ขณะเดียวกันเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาหลังจากที่การบินไทยลงนามความร่วมมือกับเตอร์กีสแอร์ไลน์สแล้วพบว่า สามารถที่จะเชื่อมโยงการขายตั๋วเมืองต่าง ๆ ระหว่าง ตลาดยุโรป ออสเตรเลีย และทั่วโลก เข้าออกเมืองไทยเพิ่มมากขึ้นได้ด้วย”นายกรกฎ กล่าว
ทั้งนี้ตามแผนจะทยอยโอนจุดบินไทยสมายล์ มายังการบินไทยด้วย โดยระยะแรกจะเน้นเส้นทางบินในกลุ่มประเทศ CLMV เช่น ย่างกุ้ง เมียนมา กัมพูชา สสป.ลาว โดยการบินไทยจะบินเองวันละ 2 เที่ยว/เมือง เพื่อรองรับผู้โดยสารตลาดยุโรปที่ต้องการจะบินต่อไปยังจุดหมายปลายทาง จากนั้นจะเข้าไปบินในเส้นทางบินในประเทศทั้งหมดช่วงปลายปี 2566 อีก 10 เส้นทาง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวดี ‘บินไทย’ คัมแบ็ก 9 เส้นทางบินในประเทศ

‘การบินไทย’แจ้งกลับมาให้บริการเส้นทางบินฤดูหนาวในประเทศ 9 เส้นทาง เพื่อรองรับการเดินทางและการท่องเที่ยวเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ  เริ่มวันที่ 29 ต.ค.66 – 30 มี.ค.67

รัฐบาลฟุ้งเพิ่มขีดความสามารถ 'อุตสาหกรรมการบิน-ท่องเที่ยว'

​โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ สั่งเดินหน้าเพิ่มขีดความสามารถอุตสาหกรรมการบินและการท่องเที่ยว รองรับการเติบโตของภาคการท่องเที่ยวของประเทศตามนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล

นายกฯ อึดอัดปัญหาบินไทย มอบ 'สุริยะ' รับเรื่องชุมชนไทยในสหรัฐฯ ร้องขอเที่ยวบินตรง

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง พบชุมชนชาวไทยในสหรัฐฯ 180 คน โดยช่วงหนี่งคนไทยได้สอบถามถึงปัญหาวิกฤตสายการบินไทย ที่ขาดทุนมาตลอด

‘การบินไทย‘ ปักธงรุกตลาดอินเดียรับเปิดฟรีวีซ่าเล็งขยาย 2 เส้นทางใหม่

‘การบินไทย’เตรียมขยาย 2 เส้นทางใหม่ พร้อมปรับใช้เครื่องบินลำใหญ่ รุกตลาดอินเดีย หลังรัฐบาลเปิดฟรีวีซ่า พร้อมคัมแบ็ค ‘กรุงเทพฯ - อิสตันบูล’ ในรอบ 26 ปี เที่ยวบินปฐมฤกษ์ 1 ธ.ค.นี้ หวังเป็นฮับเชื่อมยุโรปและแอฟริกา

ธุรกิจขาขึ้น 'บินไทย' โชว์ไตรมาส 4 ยอดจองล่วงหน้าพุ่ง 80%

"การบินไทย" เผยสงครามไม่กระทบไตรมาส 4 โชว์บุ๊กกิ้งล่วงหน้าสูง 70-80% ตลาดยุโรปและออสเตรเลียยังเติบโต ขณะที่มติ ครม.ตั้ง "สุริยะ" นั่งประธานติดตามแก้ปัญหา ไร้ข้อกังวล มั่นใจเป้าหมายออกแผนฟื้นฟูปลายปี 67

ครม. ตั้งบอร์ดติดตามแก้ปัญหาการบินไทย 'สุริยะ' นั่งประธาน 'พิชิต ชื่นบาน' ก็มา

นางรัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม.รับทราบคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 285/2566 เรื่อง แต่งตั้งคณะกรรมการติดตามการดำเนินการแก้ไขปัญหาบริษัท