‘ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ’ เช็กความพร้อมก่อนเปิดให้บริการอาคาร ’SAT-1‘ 28 ก.ย.นี้

‘ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ’เดินหน้าทดลองปฏิบัติการเต็มรูปแบบอาคาร ‘SAT-1’ครั้งสุดท้าย มั่นใจพร้อมเปิดให้บริการ Soft Opening 28ก.ย.นี้ รับมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวรัฐบาล

21 ก.ย.2566- นายกิตติพงศ์ กิตติขจร ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.)เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2566 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือไม่ ทอท. ได้ร่วมกับสายการบินไทยเวียตเจ็ท ผู้ประกอบการให้บริการภาคพื้น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทดลองปฏิบัติการเต็มรูปแบบอาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1 (SAT-1 Full – Scale Trial Operations) ครั้งที่ 3 ซึ่งเป็นการทดลองปฏิบัติการฯ ครั้งสุดท้ายก่อนการเปิดให้บริการแบบ Soft Opening ในวันที่ 28 กันยายน 2566

นายกิตติพงศ์ กล่าวว่า สำหรับการทดลองปฏิบัติการฯ ครั้งที่ 3 เป็นการทดลองเฉพาะกระบวนการผู้โดยสารขาออกในช่วงเวลากลางคืน ตั้งแต่เวลา 20.00 – 00.00 น. เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าการบริการในช่วงเวลากลางคืนที่ต้องมีระบบสนับสนุนที่ต่างจากเวลากลางวัน เช่น ระบบไฟฟ้าส่องสว่าง ณ จุดบริการต่างๆ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

สำหรับการทดลองปฏิบัติการฯ ครั้งนี้ ทสภ. ได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเป็นอย่างดี โดยสายการบินไทยเวียตเจ็ทให้การสนับสนุนอากาศยานพร้อมลูกเรือ อุปกรณ์การให้บริการภาคพื้น และเจ้าหน้าที่ ในการทดลองปฏิบัติการฯ รวมทั้งสนับสนุนเจ้าหน้าที่จำลองเป็นผู้โดยสารสมมติเพื่อสร้างความคุ้นเคย ขณะที่กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2 สำนักงานศุลกากรตรวจของผู้โดยสาร สำนักงานศุลกากรตรวจสินค้า บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด ตลอดจนบริษัท บริการเชื้อเพลิงการบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ได้สนับสนุนเจ้าหน้าที่เข้าร่วมทดลองและสังเกตการณ์ในครั้งนี้ด้วย

นายกิตติพงศ์ กล่าวว่า การทดลองปฏิบัติการฯ ทั้ง 3 ครั้งที่ผ่านมา เสร็จสิ้นตามแผนการทดลองปฏิบัติการฯ และเป็นไปด้วยความเรียบร้อยในทุกขั้นตอน โดย ทสภ. ได้นำข้อเสนอแนะจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องไปปรับปรุงกระบวนการต่างๆ เพื่อสร้างความมั่นใจว่าทุกระบบมีความพร้อมสำหรับการให้บริการอาคาร SAT-1 แบบ Soft Opening ในวันที่ 28 ก.ย. 2566 เป็นต้นไป ทั้งนี้การเปิดให้บริการอาคาร SAT-1 จะเพิ่มศักยภาพของ ทสภ. ในการรองรับผู้โดยสารที่จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องอีกทั้งยังสอดคล้องกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจากการท่องเที่ยวของรัฐบาลต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เช็กด่วน 1 เม.ย. 67 ทอท. ปรับขึ้นค่าภาษีสนามบินผู้โดยสารต่างประเทศ 730 บาท ในประเทศ 130 บาท 

ทอท.แจ้ง 1 เม.ย. 67 ปรับขึ้นภาษีสนามบินผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศ จาก 700 บาทเป็น 730 บาทต่อคน และในประเทศจาก 100 บาท เป็น 130 บาทต่อคน หลังปรับปรุงบริการ ติดระบบอัตโนมัติ‘ตรวจบัตร-เช็กอิน-โหลดสัมภาระ’ด้วยตนเอง

ทอท. พลิกทำกำไร 8.7 พันล้านเร่งเครื่องพัฒนา 6 สนามบินรับผู้โดยสารทั่วโลก

ทอท. โชว์กำไร 8,790 ล้านบาท โกยรายได้พุ่ง 48,140 ล้านบาท เร่งเครื่องพัฒนาสนามบิน 6 แห่งทั่วประเทศ เดินหน้ายกระดับการบริการสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย รองรับผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก

ทอท.ยอมหั่นรายได้ผุดมาตรการจูงใจแอร์ไลน์มาใช้สนามบิน

ทอท.หนุนนโยบายรัฐบาล เดินหน้ากระตุ้นการท่องเที่ยว ยอมสูญรายได้ 20% หั่นค่าบริการสนามบินลดสูงสุด 95% หนุนแอร์ไลน์เปิดรูทใหม่ - ขยายความถี่รับดีมานด์ มั่นใจดึงปริมาณเที่ยวบินเพิ่มทันทีไฮซีซันนี้

สุวรรณภูมิเตรียมพร้อมรับแรงงานไทยกลับบ้าน

“ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ”ลุยภารกิจอพยพคนไทยจากอิสราเอล พร้อมแผนรับคนไทยกลุ่มที่สองโดยเครื่องบินของกองทัพอากาศจะถึงกรุงเทลอาวีฟในวันที่ 16 ต.ค.นี้ พร้อมจัดเที่ยวบินพาณิชย์เพิ่มเติมสำหรับกลุ่มถัดไปตามแผนการอพยพของทางการ 13 ต.ค. 2566 - นายกิตติพงศ์ กิตติขจร ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.)เปิดเผยว่า ตามที่ได้เกิดสถานการณ์ในประเทศอิสราเอล และมีชาวไทยในประเทศอิสราเอลแสดงความประสงค์ขอเดินทางกลับประเทศไทยนั้น ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ได้ติดตามสถานการณ์และประสานการทำงานกับหน่วยงานเกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด ซึ่งในการนี้นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม ได้มีข้อสั่งการให้ทสภ. ร่วมสนับสนุนภารกิจอพยพชาวไทยตามนโยบายของรัฐบาลให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทั้งนี้ ทสภ. ร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศในการปฏิบัติภารกิจรับชาวไทยเดินทางกลับจากประเทศอิสราเอลกลุ่มแรกซึ่งเป็นแรงงานที่ได้รับบาดเจ็บและแรงงานที่อพยพจากพื้นที่เสี่ยงภัย กำหนดถึง ทสภ. ในวันที่ 12 ตุลาคม 2566 โดยสายการบินแอล อัล อิสราเอลแอร์ไลน์ เที่ยวบิน LY 083 เดินทางถึงไทยในเวลา 11.16 น. โดยมีนายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นายสุทิน คลังแสงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นายสันติ พร้อมพัฒน์รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมผู้บริหารหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมในการต้อนรับด้วย โดย ทสภ. ได้ประสานหน่วยงานที่ปฏิบัติงาน ณ ทสภ. อาทิ กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2 สำนักงานศุลกากรท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ร่วมกันอำนวยความสะดวกชาวไทยรวมถึงการส่งต่อผู้ที่ได้รับบาดเจ็บให้ได้รับการรักษาต่อไป นายกิตติพงศ์ กล่าวต่อว่า กระทรวงการต่างประเทศได้แจ้งข้อมูลเพิ่มเติมว่า ภารกิจอพยพคนไทยกลับจากอิสราเอลกลุ่มที่สองโดยเครื่องบินของกองทัพอากาศจะถึงกรุงเทลอาวีฟในวันที่ 16 ตุลาคม 2566 และจะจัดเที่ยวบินพาณิชย์เพิ่มเติมสำหรับกลุ่มถัดไปตามแผนการอพยพคนไทยของทางการ ซึ่ง ทสภ. จะประสานงานกับกระทรวงการต่างประเทศ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดเพื่อร่วมสนับสนุนภารกิจในการช่วยเหลือคนไทยกลับบ้านให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยตามนโยบายของรัฐบาล สำหรับผู้ที่ต้องการทราบเกี่ยวกับเที่ยวบินอพยพคนไทยจากอิสราเอล ขอให้ติดตามข้อมูลที่เป็นทางการ จากกระทรวงการต่างประเทศต่อไป

นายกฯ เปิดให้บริการอาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1 'สุริยะ' อวยสุวรรณภูมิ ผลงาน 'ทักษิณ'

นายกฯ เปิดให้บริการอาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1 ยัน รบ.ให้ความสำคัญท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจ ด้าน 'สุริยะ' อวยสุวรรณภูมิ ผลงาน 'ทักษิณ'

‘สุริยะ’ เร่งประสาน ‘ทอท-ตม.’ รับนโบยายฟรีวีซ่า

‘สุริยะ’ เด้งรับลูกนายกฯ ลุยนโยบายฟรีวีซ่ารับนักท่องเที่ยวจีนเข้าไทย เร่งประสาน ทอท.-ตม. อำนวยความสะดวก-ลดความแออัดภายในสนามบิน เตรียมร่วมคณะ ครม. ลงพื้นที่ SAT-1 ก่อนบินต่อไป ‘ภูเก็ต’ 29 ก.ย.นี้ พร้อมหารือ ทล.-กทพ. แก้ปัญหาจราจรแออัด ด้าน ‘ค่ารถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย’จ่อตั้งคณะทำงานเจรจาฯ ในทันที