OR ยันไม่โกงค่าการตลาดเฉลี่ยได้ 2 บาท/ลิตร

โออาร์ยันค่าการตลาดไม่สูงได้ เฉลี่ยได้ 2 บาท/ลิตร ชี้ตัวเลขรัฐไม่ตรง สนพ. ประกาศเพราะใช้คนละสูตรคำนวน ชี้นำเข้าน้ำมันแพงกว่าผลิตในไทยลิตรละ 1 บาท

25 ก.ย. 2566 – นายดิษทัต ปันยารชุน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือโออาร์ เปิดเผยถึงค่าการตลาดน้ำมันเบนซินและดีเซลที่ถูกตั้งข้อสังเกตว่าสูงทำให้ราคาน้ำมันขายปลีกแพง ว่า ปัจจุบันค่าการตลาดน้ำมันทั้งเบนซินและดีเซลที่โออาร์ได้รับไม่ได้สูงตามที่ถูกวิจารณ์ ไม่ถึง3บาทต่อลิตรตามข้อมูลของสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน(สนพ.) ปัจจุบันโออาร์ได้เฉลี่ย 2 บาทต่อลิตรเท่านั้น

ส่วนสาเหตุที่ค่าการตลาดที่โออาร์ได้รับและสนพ.กำหนดต่างกันมาจากสูตรราคาที่ต่างกัน โดยโออาร์มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมจากสูตรที่สนพ.กำหนด อย่างไรก็ตามเชื่อว่าปัญหาเหล่านี้จะหมดไปตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2567 ค่าการตลาดจะกลับมาเท่ากัน เพราะประเทศไทยจะบังคับใช้น้ำมันมาตรฐานยูโร5 ที่คุณภาพน้ำมันจะดีขึ้นเพราะเหลือระดับ 10พีพีเอ็ม จากปัจจุบันระดับ 50พีพีเอ็ม นอกจากนี้สนพ.อยู่ระหว่างให้ที่ปรึกษาเข้าพิจารณาต้นทุนค่าการตลาดใหม่คาดจะชัดเจนเดือนพ.ย.นี้

“ยืนยันว่าโออาร์ไม่เอาเปรียบประชาชน ไม่คดโกง การปรับราคาขี้นลงได้หารือกับกรมธุรกิจพลังงา(ธพ.)ทุกครั้ง อย่างข้อมูลสนพ.ที่แจ้งโครงสร้างราคาน้ำมันรายวัน น้ำมันเบนซินค่าการตลาด 3.20-3.30 บาทต่ลิตร แต่โออารได้จริง 1.90-2.00 บาทต่อลิตร ส่วนต่าง 1.20-1.30 บาทต่อลิตร และเคยสูงสุดถึง 1.60 บาทต่อลิตร ขณะที่ดีเซลค่าการตลาดโออาร์และสนพ.ใกล้เคียงกันอยู่ระดับ 1.50 บาทต่อลิตร เพราะมีกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงและภาษีกำกับใกล้ชิด”นายดิษทัต กล่าว

สำหรับนโยบายเสรีนำเข้าน้ำมันของ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ถือเป็นเรื่องที่ดี ปัจจุบันการนำเข้าเสรีอยู่แล้ว แต่ต้นทุนนำเข้าแพงกว่าราคาในประเทศ ประมาณ 1 บาทต่อลิตร ตัวอย่างเชลล์มีโรงกลั่นในประเทศสิงคโปร์แต่เลือกซื้อน้ำมันจากโรงกลั่นไทย นั่นแสดงว่าราคาไทยถูกกว่าหรือไม่ หากแพงกว่าเชลล์คงเลือกนำเข้าแล้วเพราะใช้เวลาเพียง 2 วัน อย่างไรก็ตามโออาร์นำเข้าน้ำมันเบนซินหรือแก๊สโซลีนอยู่บ้าง เพราะผลิตไม่เพียงพอในประเทศ ปีนี้นำเข้าแล้ว 4 ลำเรือ ลำละ 50 ล้านลิตร คาดปลายปีจะนำเข้าอีก 1 ลำ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จุรินทร์' แขวะ 'เศรษฐา' โอ๊ยค่าไฟฟ้าแพงอย่างเดียวไม่พอ

'จุรินทร์' บอก 'เศรษฐา' เรื่องค่าไฟ ร้องโอ๊ยอย่างเดียวไม่พอ ต้องเร่งปรับโครงสร้างราคาพลังงาน เผยเปิดสมัยประชุมหน้ามีวาระสำคัญในการตรวจสอบรัฐบาลหลายเรื่อง

OR ยันหนุนนโยบายรัฐดูแลค่าการตลาด 2 บาทต่อลิตรอย่างต่อเนื่อง

ORยืนยันสนับสนุนนโยบายรัฐปรับโครงสร้างราคาพลังงาน พร้อมดูแลค่าการตลาดเฉลี่ยให้อยู่ระดับที่เหมาะสม 2 บาทต่อลิตรอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ได้เตรียมพร้อมสำรองน้ำมันมาตรฐานยูโร 5 รองรับนโยบายขยับมาตรฐานน้ำมันจากยูโร 4 เป็น ยูโร 5 ตั้งแต่ 1 ม.ค. 2567 เพื่อช่วยแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม

OR คว้ารางวัล Best Sustainability Awards จาก SET Awards 2023

ดร.ประสาร ไตรรัตน์วรกุล ประธานกรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มอบรางวัล Sustainability Awards ในระดับ Best Sustainability Awards ซึ่งถือเป็นรางวัลสูงสุด