ก.ท่องเที่ยวเผยมาตรการ VISA Free หนุนนักท่องเที่ยวจีนเพิ่ม 4.4 หมื่นคน


3 ต.ค. 2566 – นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า สำนักงานปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยกองเศรษฐกิจการท่องเที่ยวและกีฬา ได้ประเมินเบื้องต้นพบว่า สัปดาห์ที่ผ่านมา ภายหลังมาตรการ VISA Free มีผลบังคับใช้ นักท่องเที่ยวจีนมีการปรับตัวเพิ่มขึ้น 44,744 คน หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 72.49 (WoW) ทำให้นักท่องเที่ยวจากเอเชียตะวันออกเป็นนักท่องเที่ยวที่มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นสูงสุดที่ร้อยละ 37.47 จากสัปดาห์ก่อนหน้า รองลงมาเป็นนักท่องเที่ยวจากแอฟริกา (+28.68%) เอเชียใต้ (+18.62%) ยุโรป (+9.92%) อเมริกา (+7.83%) และอาเซียน (+3.10%) ในขณะที่นักท่องเที่ยวจากโอเชียเนีย และตะวันออกกลาง ปรับตัวลดลงร้อยละ 5.02 (WoW) และร้อยละ 4.78 (WoW) ส่งผลให้สัปดาห์ที่ผ่านมา ในภาพรวมไทยมีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งสิ้น 552,419 คน เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนหน้า 71,015 คน คิดเป็นร้อยละ 14.75 (WoW) (ข้อมูล ณ วันที่ 2 ต.ค. 66) โดย 5 อันดับแรกของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ได้แก่ จีน มาเลเซีย เกาหลีใต้ อินเดีย และลาว

โดยนักท่องเที่ยวจีนมีการปรับตัวเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนหน้ามากที่สุด ร้อยละ 72.49 (WoW) ในขณะที่ นักท่องเที่ยวเกาหลีใต้ มาเลเซีย และอินเดีย ปรับตัวเพิ่มขึ้น ร้อยละ 40.61 (WoW) ร้อยละ 23.09 (WoW) และร้อยละ 20.82 (WoW) ตามลำดับ ในขณะที่ นักท่องเที่ยวลาว เติบโตคงที่จากสัปดาห์ก่อนหน้า โดยปรับตัวลดลงเล็กน้อยที่ร้อยละ 0.65 (WoW) ทั้งนี้ กองเศรษฐกิจการท่องเที่ยวและกีฬาคาดการณ์ว่าจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติในสัปดาห์ถัดไปจะมีการปรับตัวเพิ่มขึ้นในหลายภูมิภาค โดยเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ได้รับการยกเว้นการตรวจลงตราเข้าประเทศ ประกอบกับช่วงวันหยุดยาว Golden Week ทั้งนี้ คาดว่าในสัปดาห์ถัดไป จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติราว 540,000 คน โดยเป็นนักท่องเที่ยวจากตลาดเอเชียตะวันออก และยุโรป

ในสัปดาห์ถัดไป คาดว่านักท่องเที่ยวจีนจะปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากมาตรการยกเว้นการตรวจลงตราเข้าประเทศ (VISA Free) และได้ปัจจัยหนุนจากการเป็นช่วงวันหยุดต่อเนื่อง Golden Week นอกจากนี้ เดือนตุลาคมยังเป็นช่วงเริ่มเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวกลุ่มยุโรปอีกด้วย อย่างไรก็ตาม การฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยวยังคงได้รับแรงกดดันจากต้นทุนน้ำมันเชื้อเพลิง และอัตราเงินเฟ้อ ที่ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากภาวะเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว และสถานการณ์การสู้รบระหว่างรัสเซียและยูเครนที่ดำเนินอยู่

สำหรับประเทศไทย ข้อมูล ณ วันที่ 2 ต.ค. 66 พบว่าไทยมีนักท่องเที่ยวต่างชาติตลอดทั้งสัปดาห์ (25 ก.ย. – 1 ต.ค. 66) มีจำนวนทั้งสิ้น 552,419 คน คิดเป็นจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศไทยเฉลี่ยวันละ 78,917 คน ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวสะสมตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 66 ที่ผ่านมา ทั้งสิ้น 20,051,535 คน สร้างรายได้จากการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติแล้ว 839,409 ล้านบาท โดยสัปดาห์ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวจากจีน เป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าไทยมากที่สุด จำนวน 106,472 คน รองลงมา ได้แก่ มาเลเซีย (96,060 คน) เกาหลีใต้ (41,981 คน) อินเดีย (37,067 คน) และลาว (24,311 คน)

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุทิน' สั่งสอบคลิป สห.ตั้งแถวรับนักเที่ยวจีน ชี้เหตุเกิดปี 64 พร้อมเอาผิดย้อนหลัง

นายสุทิน คลัวแสง รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีมีคลิปสารวัตรทหาร 6 นาย ไปตั้งแถวกับนางรำ เพื่อรอรับนักท่องเที่ยวจีนอยู่หน้ารถตู้แบบ ประหนึ่งแขก VVIP ซึ่งถูกโพสต์ในติ๊กต่อก ตั้งแต่วันที่ 28 ต.ค. ที่ผ่านมา โดยคลิปดังกล่าวถูกถ่ายที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งในพัทยา จ.ชลบุรี

'เศรษฐา' เต้นผาง! ชาวจีนใส่ชุดตำรวจ เป็นเฟกนิวส์ทำลายประเทศชาติ สั่ง ผบ.ตร.-รมต. รีบจัดการ

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์กรณีที่สื่อสังคมออนไลน์ได้เผยแพร่ข้อความและภาพนักท่องเที่ยวชาวจีนใส่เสื้อเครื่องแบบตำรวจของไทย

นักท่องเที่ยวจีนหลุดเป้าเหลือ 3.5 ล้านคน 'ททท.'เร่งทำงานเชิงรุก 

ททท. เผยตัวเลขคาดการณ์จำนวนนักท่องเที่ยวจีนปี 2566 ทะลุ 3.5 ล้านคน พลาดเป้าจาก 4.4 ล้านคน ด้วยปัญหาหลายปัจจัย เร่งแก้ปัญหาเชิงรุกเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวจีน โดยเน้นการส่งเสริมภาพลักษณ์เชิงบวก พร้อมบุกเมืองรอง

เคลียร์ปมร้อน! 'บิ๊กต่อ-กมธ.มั่นคง' ไม่เห็นด้วยดึงตร.จีนเข้ามาดูแลนักท่องเที่ยว

นายรังสิมันต์ โรม ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติ และการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฎร พาคณะ กล่าวภายหลังเข้าร่วมประชุมกับ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อสอบถามกรณี

ก.ท่องเที่ยว เปิดตัวเลข นักท่องเที่ยวจีนวูบ 7.5 หมื่นคน

นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่าสำนักงานปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยกองเศรษฐกิจการท่องเที่ยวและกีฬา

โฆษกรัฐบาล วอนยุติแสดงความคิดเห็นส่วนตัวทางลบ หลังเหตุการณ์ที่ 'พารากอน'

โฆษกรัฐบาล วอนยุติแสดงความคิดเห็นส่วนตัวทางลบ หลังเกิดกระแสนักท่องเที่ยวยกเลิกทริปมาเมืองไทย ยันเหตุการณ์พารากอนสุดวิสัย รํฐบาลยกระดับดำเนินการไม่ให้เกิดซ้ำอีก