
19 ต.ค. 2566 – นายกีรติ รัชโน ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้ลงพื้นที่ร่วมกับนายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน และพาณิชย์จังหวัด เพื่อติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าในช่วงเทศกาลกินเจ ที่ตลาดสันป่าข่อย ห้างแม็คโคร สาขาเชียงใหม่2 และห้างบิ๊กซี สาขาหางดง หลังจากที่กระทรวงพาณิชย์ได้จัดกิจกรรม “พาณิชย์สั่งลุย ลดราคากินเจ” ระหว่างวันที่ 14–23 ตุลาคม 2566 ตามนโยบายของนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ โดยพบว่าสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการกินเจ ทั้งวัตถุดิบประกอบอาหารเจ ผักสด และอาหารเจปรุงสำเร็จ มีราคาทรงตัว บางรายการถูกลง และบางรายการปรับขึ้นเล็กน้อย โดยเฉพาะผักสดบางชนิด ที่ได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักในช่วงที่ผ่านมา แต่ในภาพรวม ราคาผักสดปีนี้ ยังถูกกว่าปีที่แล้ว แต่ก็ไม่มีปัญหาการขาดแคลนเพราะได้มีการเชื่อมโยงผักสดจากแหล่งผลิต และผักทางเลือก ป้อนเข้าสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง
สำหรับเมนูอาหารเจ มีราคาตั้งแต่ 30 บาท ไปจนถึง 40-50 บาท ขึ้นอยู่กับชนิดและปริมาณของอาหารซึ่งภาพรวมถือว่าทรงตัว แต่บางรายการถูกลง เนื่องจากผู้ประกอบการได้ให้ความร่วมมือกับกระทรวงพาณิชย์ จัดเมนูเจราคาพิเศษ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภค

ส่วนสถานการณ์สินค้าอุปโภคบริโภค ยังคงมีการปรับลดราคาภายใต้โครงการ “พาณิชย์สั่งลุย ลดราคาลดค่าครองชีพ” โดยผู้ผลิต ผู้จำหน่าย ห้างโมเดิร์นเทรด ห้างท้องถิ่น ผู้ให้บริการ แพลตฟอร์ม จะมีการปรับลดราคาสินค้ายาวไปจนถึงสิ้นปี และจากการตรวจสอบของกระทรวงพาณิชย์ ก็พบว่า ผู้ประกอบการให้ความร่วมมือในการปรับลดราคาตามที่ได้แจ้งไว้จริง ทั้งหมวดอาหารและเครื่องดื่ม หมวดของใช้จำเป็น หมวดปัจจัยการเกษตร หมวดบริการ เช่น โรงพยาบาล ซ่อมบำรุงรักษารถยนต์ และขนส่ง รวมไปถึงการลดราคาในแพลตฟอร์ม
“กระทรวงพาณิชย์จะมีการติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าอย่างใกล้ชิด และพยายามจะทำทุกวิถีทางในการปรับลดราคาสินค้าลงมา เพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับประชาชน แต่อาจจะมีบางช่วงที่ดีมานด์และซัปพลาย ไม่ตรงกัน แต่ก็จะพยายามให้ประชาชนได้รับผลกระทบน้อยที่สุด โดยยึดหลักสร้างสมดุลทั้งเกษตรกร ผู้ประกอบการ และผู้บริโภค”นายกีรติ กล่าว
นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์ราคากลุ่มเนื้อสัตว์ เนื้อไก่ราคาลดลง เนื่องจากอยู่ในช่วงเทศกาลกินเจ คนกินเนื้อสัตว์น้อยลง ส่วนเนื้อหมู ราคาทรงตัวเช่นเดียวกันขอให้ประชาชนช่วยกันบริโภคเพื่อช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรผู้เลี้ยงหมู เพื่อราคาจะได้ขยับขึ้น เป็นการสร้างสมดุลให้กลไกตลาดทำงาน และให้ทุกภาคส่วนอยู่ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
วิสามัญ 3 ศพ! กองกำลังผาเมือง ปะทะเดือดแก๊งขนยาบ้าชายแดนเชียงใหม่
กองกำลังผาเมือง โดยกองบังคับการควบคุมทหารพราน ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 3 แจ้งว่า คืนที่ผ่านมาหน่วยได้จัดกำลังพลออกไปลาดตระเวนเฝ้าตรวจพื้นที่รับผิดชอบ หลังได้รับรายงานว่าจะมีการลำเลียงยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาในประเทศ
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เดินหน้านโยบาย Quick Big Win เต็มสูบ เสริมแกร่งผู้ประกอบการ SMEs และเพิ่มมูลค่าสินค้าไทย เตรียมจัดใหญ่…แฟรนไชส์ Roadshow 4 ภูมิภาคทั่วประเทศ
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เตรียมจัดงานแฟรนไชส์ Roadshow 4 ภูมิภาค 4 จังหวัด ทั่วประเทศ ชลบุรี เชียงใหม่ ภูเก็ต และอุดรธานี ยกระดับธุรกิจแฟรนไชส์ไทยสู่การเติบโตเชิงรุก พร้อมสร้างโอกาสให้ประชาชนในภูมิภาคเป็นเจ้าของธุรกิจอย่างเป็นระบบ ช่วยงสร้างงาน สร้างอาชีพ เพิ่มรายได้
หนาวจัดปลายปี! เชียงใหม่คึกคัก ยอดดอยฮิต 'อินทนนท์' น้ำค้างแข็งติดลบ ดอยผ้าห่มปกซากุระบานรับนักท่องเที่ยว
ท่องเที่ยวฤดูหนาวเชียงใหม่กลับมาคึกคัก ยอดดอยอินทนนท์อุณหภูมิติดลบ เกิดเหมยขาบต่อเนื่อง ขณะดอยผ้าห่มปกดอกพญาเสือโคร่งบานกว่า 50% ดึงนักท่องเที่ยวแห่กางเต็นท์รับลมหนาวปลายปี
อึ้ง! 11 เดือนจับสินค้าละเมิดสิขสิทธิ์กว่า 3 ล้านชิ้นมูลค่ากว่าพันล้าน
รัฐบาลเผยสถิติจับกุมสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาช่วง 11 เดือน ปี 68 ยึดของกลาง กว่า 3 ล้านชิ้น มูลค่าความเสียหายกว่าพันล้านบาท เดินหน้ายกระดับจัดการสินค้าละเมิดบนแพลตฟอร์มออนไลน์
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เดินหน้านโยบาย Quick Big Win เต็มสูบ เสริมแกร่งผู้ประกอบการ SMEs และเพิ่มมูลค่าสินค้าไทย เตรียมจัดใหญ่…แฟรนไชส์ Roadshow 4 ภูมิภาคทั่วประเทศ
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เตรียมจัดงานแฟรนไชส์ Roadshow 4 ภูมิภาค 4 จังหวัด ทั่วประเทศ ชลบุรี เชียงใหม่ ภูเก็ต และอุดรธานี ยกระดับธุรกิจแฟรนไชส์ไทยสู่การเติบโตเชิงรุก

