‘เน็กซ์' หนุนนโยบายรัฐให้หน่วยงานราชการหันมาใช้รถไฟฟ้า

‘เน็กซ์‘แนะรัฐเร่งแก้กฎหมายหนุนพิจารณาจัดซื้อจัดจ้างรถยนต์ไฟฟ้า มาใช้ในราชการแทนรถยนต์เดิมที่จะหมดอายุการใช้งาน รุกสู่เป้าผลิตยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศ 30% ปี 73 คาดปี67ยอดใช้รถไฟฟ้าโตแบบก้าวกระโดด

24 ต.ค.2566-นายคณิสสร์ ศรีวชิระประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เน็กซ์ พอยท์ จำกัด (มหาชน) หรือ NEX  ผู้นำนวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ของเมืองไทย เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลภายใต้การนำของ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ออกมาประกาศสานต่อนโยบายความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality )เพื่อให้ประเทศไทยเป็นผู้นำอาเซียนในด้านการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศ และบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน

ทั้งนี้โดยผ่านการส่งเสริมการผลิตและการใช้ยานยนต์ที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ ซึ่งกำหนดเป้าหมายการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าที่ 30% ของกำลังการผลิตยานยนต์ภายในประเทศ ภายในปี 2573 โดยให้ทุกส่วนราชการและหน่วยงานของรัฐพิจารณาจัดซื้อจัดจ้างรถยนต์ไฟฟ้า (EV) มาใช้ในราชการแทนรถยนต์เดิมที่จะหมดอายุการใช้งาน หรือที่ต้องจัดซื้อจัดจ้างขึ้นใหม่ รวมทั้งให้กระทรวงคมนาคมและกระทรวงการคลังร่วมกำหนดมาตรการและมาตรฐาน เพื่อขับเคลื่อนการปรับเปลี่ยนรถสาธารณะทุกชนิดเป็นรถ EV

“มองว่าวิสัยทัศน์ของนายกฯ และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ช่วยกันเดินหน้าสร้างอนาคตที่ดีและมอบคืนอากาศและลมหายใจสะอาดให้กับประชาชน ด้วยการเปลี่ยนผ่านจากรถยนต์สันดาปมาเป็นรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งนอกจากจะช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนต้นกำเนิดฝุ่น PM 2.5 ที่ขณะนี้สภานการณ์กำลังรุนแรงขึ้นแล้ว ยังสามารถนำคาร์บอนเครดิตที่เกิดจากกระบวนการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนมาซื้อขายหรือแลกเปลี่ยนสร้างรายได้คืนสู่องค์กรอีกทาง และหากคำนวณความคุ้มทุนจะพบว่าสามารถประหยัดค่าเชื้อเพลิงได้กว่า 40% ค่าซ่อมบำรุงก็จะลดลงกว่า 60% เพราะรถ EV ซ่อมบำรุงตามระยะทาง ไม่ต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง ไส้กรองอากาศ ไส้กรองน้ำมันเชื้อเพลิงให้สิ้นเปลืองเหมือนรถยนต์สันดาป“นายคณิสสร์กล่าว

อย่างไรก็ตามเป็นที่ทราบกันดีว่ารถ EV ยังมีราคาสูงกว่ารถยนต์สันดาปแต่คุ้มค่ากว่ามาก หากจะมีการจัดซื้อรถ EV เพื่อมาทดแทนรถเดิมที่หมดอายุการใช้งานด้วยงบประมาณเท่ากับรถยนต์สันดาปที่ทางราชการกำหนดน่าจะยังไม่น่าจะเป็นไปได้ จึงขอฝากรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาปรับปรุงกฏหมาย ระเบียบ และหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องเพื่อให้มีความเหมาะสม รวมทั้งพิจารณากำหนดราคากลางตามความเป็นจริง แต่ระหว่างที่รอการปรับปรุงกฎหมาย ระเบียบและหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้อง หากจะนำรถ EV มาใช้ควรดำเนินการในรูปแบบการเช่ารถยนต์ EV ทดแทนรถยนต์สันดาปไปก่อนน่าจะมีความเป็นไปได้มากกว่า

ทั้งนี้ NEX มองว่าไตรมาส 4/2566 และในปี 2567 ความต้องการรถ EV จะยิ่งเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด เพราะขณะนี้หน่วยงานหลายแห่งต่างเริ่มปรับเปลี่ยนมาใช้รถพลังงานไฟฟ้าทดแทนรถน้ำมันเดิมที่หมดสัญญา รวมทั้งบริษัทในกลุ่มธุรกิจขนส่งสินค้าและโลจิสติกส์ ต่างทยอยเปลี่ยนรถบรรทุกขนส่งหรือรถหัวลากที่เป็นรถสันดาปมาเป็นรถบรรทุกขนส่งพลังงานไฟฟ้า เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม พร้อมก้าวเข้าสู่กระบวนการขนส่งด้วยระบบ Green Logistics

“การที่รัฐบาลให้กระทรวงคมนาคมขับเคลื่อนการปรับเปลี่ยนรถสาธารณะทุกชนิด เช่น รถโดยสารประจำทาง รถยนต์รับจ้าง และรถสามล้อเป็นรถ EV ถือเป็นโอกาสทางการตลาดที่สำคัญของ NEX ซึ่งมีโรงงานผลิตและประกอบรถยนต์ในประเทศ มีโรงงานแบตเตอรี่ที่ผลิตในประเทศ และมีการผลิตชิ้นส่วนภายในประเทศเพื่อลดการนำเข้า สอดรับกับนโยบายรัฐบาลที่ส่งเสริมการใช้และผลิตยานยนต์ไฟฟ้าภายในประเทศ รวมทั้งเป็นฐานการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าและชิ้นส่วนที่สำคัญของโลก เชื่อว่าเป้าหมายการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าที่ 30% ของการผลิตยานยนต์ภายในประเทศ ภายในปี 2573 เพื่อนำพาประเทศไทยสู่การเป็นสังคมคาร์บอนต่ำอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม” นายคณิสสร์กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เอกชนแนะรัฐหนุนภาคธุรกิจโลจิสติกส์ ใช้ยานยนต์ไฟฟ้า

“เอกชน”แนะรัฐหนุนภาคโลจิสติกส์ใช้ยานยนต์ไฟฟ้า เข้าสู่เป้าหมายลดการปล่อยคาร์บอนเร็วขึ้น พร้อมเพิ่มโอกาสทางการค้ารับมาตรการซีแบม

รถไฟฟ้ามาแรง ‘เน็กซ์’ โชว์ไตรมาส 3 กำไร 66.15 ล้าน ฟุ้งธุรกิจโตต่อเนื่อง

NEX เปิดผลประกอบการไตรมาส 3/66 กำไร 66.15 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 732% มั่นใจธุรกิจแข็งแกร่งไตรมาส 4/66 รายได้โตต่อเนื่อง พร้อมประกาศซื้อหุ้นคืนเพื่อสร้างความเชื่อมั่น ตั้งงบ 290 ล้านบาท ซื้อไม่เกิน 28.7 ล้านหุ้น คิดเป็น 1.42% เริ่มดำเนินการระหว่าง 17 พ.ย.66 ถึง 17 พ.ค.67

‘ภูเก็ต สมาร์ท บัส’ นำร่อง ‘EV BUS’ ให้บริการนักท่องเที่ยว

‘ภูเก็ต สมาร์ท บัส’ หนุนใช้รถไฟฟ้านำร่อง EV BUS สาธารณะคันแรก เชื่อมสนามบินเลาะเลียบหาดสู่ราไวย์ ปลื้มได้รับเสียงตอบรับดีจากชาวภูเก็ตและนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก

'NEX' ปักหมุดปี 66 เร่งผลิตรถเมล์ไฟฟ้า 2 พันคัน

“NEX” ปลุกตลาดอีวีต่อเนื่อง กางแผนผลิตรถเมล์ไฟฟ้า.ให้บริการในพื้นที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑล กว่า 2,000 คัน โกยรายได้ 1.2 หมื่นบาท เร่งเจรจาผู้ประกอบการรถร่วม บขส. เปลี่ยนรถตู้เป็นมินิบัสไฟฟ้า 300-400 คัน

‘เน็กซ์’ โชว์แผนธุรกิจปี 65 เล็งเปิด 10 เส้นทางเชื่อมอีอีซี

“เน็กซ์” เปิดแผนธุรกิจปี 65 ทุ่ม 200 ล้านบาท เตรียมส่งรถโดยสารไฟฟ้า 470 คัน แตกไลน์ให้บริการรถโดยสารประจำทาง 10 เส้นทาง ประเดิมเชื่อมเส้นทาง อีอีซีนำร่องกรุงเทพฯ-ชลบุรี มี.ค.ปีหน้า จ่อเปิดบริการเพิ่มเส้นทางอีสาน-ตะวันตก-เหนือ ลั่นไม่หวั่นพิษโควิด มั่นใจบริการที่สะดวก ทันสมัย ปลอดภัย และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม