'ไทย-จีน' ถกความร่วมมือด้านคมนาคมขนส่ง ‘ศักดิ์สยาม’ ชวนลงทุน MR-Map และ Land Bridge

‘ศักดิ์สยาม’หารือทูตจีน ย้ำความร่วมมือด้านการคมนาคมขนส่งระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีน ร่ายยาวบิ๊กโปรเจกต์คมนาคมชวนลงทุน MR-Map และ Land Bridge

20 ธ.ค.2564-นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังนายหาน จื้อเฉียง เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทยและคณะฯ เข้าเยี่ยมคารวะพร้อมแนะนำตัวในโอกาสเข้ารับหน้าที่เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มประจำประเทศไทย พร้อมทั้งหารือเกี่ยวกับความร่วมมือด้านการคมนาคมขนส่งระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีน

นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีนมีความสัมพันธ์อันดีระหว่างกันมาช้านานในหลายระดับ อีกทั้งมีความร่วมมือที่ครอบคลุมทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรม สำหรับความร่วมมือด้านการเชื่อมโยงการคมนาคมขนส่งระหว่างไทยกับสาธารณรัฐประชาชนจีนนั้น รัฐบาลไทยภายใต้การนำของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สนับสนุนแนวคิดสายแถบและเส้นทางของจีนที่มุ่งจะเชื่อมโยงเส้นทางการขนส่งระหว่างภูมิภาค

“จะก่อให้เกิดการพัฒนาทางเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว รวมทั้งการเชื่อมโยงห่วงโซ่อุปทาน โดยเฉพาะโครงการความร่วมมือรถไฟ ไทย – จีน ที่นายกรัฐมนตรีได้ให้ความสำคัญและเร่งผลักดันให้เกิดผลเป็นรูปธรรมโดยเร็ว เพื่อให้สามารถเชื่อมต่อกับโครงการรถไฟ จีน – ลาว ที่ได้เปิดให้บริการเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมา”นายศักดิ์สยาม กล่าว

ทั้งสองฝ่ายได้หารือถึงความคืบหน้าการดำเนินโครงการความร่วมมือด้านรถไฟระหว่าง ไทย – จีน โดยการดำเนินโครงการฯ ระยะที่ 1 (ช่วงกรุงเทพฯ – นครราชสีมา) อยู่ระหว่างการก่อสร้าง คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในปี 2569 และมีแผนงานที่จะก่อสร้างระยะที่ 2 (ช่วงนครราชสีมา – หนองคาย) ระยะทาง 356 กิโลเมตร ขณะนี้ออกแบบแล้วเสร็จอยู่ระหว่างการจัดทำรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) คาดว่าจะเสนอคณะรัฐมนตรีได้ในปี 2565 เปิดใช้บริการได้ในปี 2571

โดยรวมถึงระยะที่ 3 ช่วงหนองคาย – เวียงจันทร์ ระยะทาง 16 กิโลเมตร เพื่อเชื่อมการขนส่งสินค้าระหว่างไทย – สปป.ลาว – จีน ในอนาคต ที่ผ่านมาได้มีการหารือสามฝ่ายระหว่าง ไทย – ลาว – จีน ระดับอธิบดีเพื่อหารือในประเด็นแนวทางการเชื่อมโยงโครงการรถไฟ ไทย – จีน กับโครงการรถไฟ ลาว – จีน เพื่อขับเคลื่อนเป้าหมายการพัฒนาการขนส่งทางรางที่ยั่งยืน โดยมีไทยเป็นศูนย์กลางการขนส่งของภูมิภาคอาเซียน

นายศักดิ์สยาม กล่าวว่ากระทรวงคมนาคมได้ดำเนินโครงการศึกษาการพัฒนาโครงข่ายทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองกับระบบราง (MR – Map) และโครงการสะพานเศรษฐกิจเชื่อมฝั่งทะเลอันดามันและอ่าวไทยหรือแลนด์บริดจ์ (Land Bridge) เพื่อเชื่อมโยงประเทศไทยกับประเทศเพื่อนบ้านและระหว่างภูมิภาค ซึ่งจะเป็นการสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจ การค้า และการลงทุนระหว่างภูมิภาคอย่างยั่งยืนต่อไปในโอกาสดังกล่าว

ทั้งนี้ ได้กล่าวเชิญชวนฝ่ายจีนพิจารณาการเข้าร่วมลงทุนในโครงการพัฒนาด้านโครงสร้างพื้นฐาน ตามโครงการ MR-Map และ Land Bridge ภายใต้กฎระเบียบที่เกี่ยวข้องของประเทศไทย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ภูมิใจไทย'ตอกเสาเข็ม เปลี่ยนอันดามันเป็นสีน้ำเงิน

คึกคักอย่างยิ่งกับการลุยลงพื้นที่ของพรรคภูมิใจไทย ในช่วงใกล้โค้งสุดท้ายของการเลือกตั้ง โดยเฉพาะพื้นที่ภาคใต้ฝั่งอันดามัน ที่พรรคภูมิใจไทย โดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัว

ศาล รธน. ไม่รับคำร้อง 'ปกรณ์วุฒิ' อดีต ส.ส.ก้าวไกล กล่าวหา 'ศักดิ์สยาม' ชงงบเอื้อบริษัท

ศาลรัฐธรรมนูญประชุมปรึกษาคดี ที่นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร รวม 47 คน (ผู้ร้อง) ซึ่งมีจำนวนไม่น้อยกว่าหนึ่งในสิบของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของสภาผู้แทนราษฎร

สแกนสูตรตั้งรัฐบาล 4 พรรค พปชร.ชู "ลุงป้อม" สกัด "บิ๊กตู่"

ขั้วการเมืองใหม่ ประกอบด้วย 4 พรรคการเมือง ถูกผลิตขึ้นมาจากบ้านป่ารอยต่อฯ เพื่อขวางพรรคเพื่อไทย (พท.) และ สกัดไม่ให้ บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แคนดิเดตจากพรรครวมไทยสร้างชาติ (รสทช.) กลับมาเป็นนายกฯ รอบ 3

'ศักดิ์สยาม' ขอเลื่อนส่งคำชี้แจงศาลปมคำร้องหุ้น พร้อมไปต่อลงสมัคร ส.ส.

“ศักดิ์สยาม” ขอเลื่อนส่งคำชี้แจงศาลรัฐธรรมนูญ ปมคำร้องหุ้น ออกไปเป็นเวลา 30 วัน  มั่นใจข้อมูลแน่นแก้ข้อกล่าวหาได้ ยันลงสมัคร ส.ส.

เมิน 'ชูวิทย์' โจมตี 'อนุทิน' เปรียบภูมิใจไทยเป็นภูเขาทอง ส่วนที่เหลือไปคิดกันเอง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวภายหลังการเปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.กทม