รัฐบาล โชว์ผลสำเร็จ ธ.ค.นี้ ส่งสินค้าเกษตรจากไทยไปจีนผ่านระบบราง

รัฐบาล เผยความสำเร็จ ธ.ค.นี้เดินหน้าส่งสินค้าเกษตรจากไทยไปจีนผ่านระบบราง ตั้งเป้ายกระดับรายได้ให้เกษตรกรไทย ควบคู่เศรษฐกิจของประเทศให้ดีขึ้น

26 พ.ย. 2566 – น.ส.เกณิกา อุ่นจิตร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง นโยบายการทูตเศรษฐกิจเชิงรุก ของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี กำลังเดินหน้าอย่างเป็นรูปธรรมจากการทำงานเชิงบูรณาการของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงการต่างประเทศ และผู้แทนการค้าไทย รวมถึงหน่วยงานรัฐวิสาหกิจและภาคเอกชน อย่าง องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) และ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ที่กำลังเดินหน้าในเรื่องของการขนส่งสินค้าเกษตรทางราง จากไทย ลาว เข้าจีน และต่อไปยังยุโรป มุ่งสร้างเครือข่ายด้านโลจิสติกส์ที่เชื่อมโยงเศรษฐกิจระหว่างประเทศ เพื่อส่งเสริมให้สินค้าเกษตรของไทยสามารถเข้าสู่ตลาดการค้าต่างประเทศ

น.ส.เกณิกา กล่าวต่อว่า ถือว่าเป็นเรื่องน่ายินดีที่ศักยภาพของทั้ง 2 องค์กรอย่าง อ.ต.ก.และ บริษัท ปตท.เข้ามาสนับสนุนการขยายตลาดส่งออกสินค้าเกษตรและสินค้าอุปโภคบริโภคของไทย ผ่านระบบขนส่งทางรางไปยังประเทศเป้าหมายในครั้งนี้ เพราะประเทศจีนถือเป็นประเทศที่มีการนำเข้าสินค้าเกษตรที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยเฉพาะผลไม้ไทย อาทิ ทุเรียน กล้วยไข่ มังคุด และส้มโอ ซึ่งมีปริมาณการนำเข้าไม่น้อยกว่า 20,000 ตัน/ปี ซึ่งที่ผ่านมา จีนมีความต้องการที่จะซื้อสินค้าเกษตรของไทยมากกว่านี้ แต่ประเทศไทยมีข้อจำกัดในหลายๆด้าน ความร่วมมือที่เกิดขึ้นจะทำให้อำนวยความสะดวกต่อการส่งออกให้ง่ายขึ้น

“เป้าหมายของรัฐบาลก็คือ การขยายตลาดสินค้าเกษตร และยกระดับรายได้ให้พี่น้องเกษตรกรไทย ซึ่งจะส่งผลต่อการยกระดับเศรษฐกิจของประเทศให้ดีขึ้นด้วย ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในการขยายตลาดสินค้าเกษตรในต่างประเทศ โดยในช่วงเดือนธันวาคมนี้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีกำหนดการเดินทางไปต้อนรับขบวนรถไฟขนส่งสินค้าเกษตร ที่นครเฉิงตู สาธารณรัฐประชาชนจีน”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รองโฆษกฯ เผยชงร่างกฎหมาย อสม.ฉบับใหม่เข้า ครม.เดือนหน้า

รัฐบาลเตรียมปรับร่าง พ.ร.บ.อสม. ยกระดับการคุ้มครอง เพิ่มสิทธิประโยชน์ และสวัสดิการ ตอบโจทย์คนทำงาน คาดเสนอ ครม.เห็นชอบ มิ.ย.นี้

รัฐบาลปลื้ม! ร้านค้าแห่สมัคร 'ไทยช่วยไทยพลัส'

รัฐบาลปลื้ม! ร้านค้าแห่สมัคร 'ไทยช่วยไทย พลัส' พุ่งต่อเนื่อง วันที่ 27 พ.ค. สมัครใหม่สูงสุดตั้งแต่เปิดโครงการ ดันยอดร้านค้าพร้อมใช้ทะลุ 6 แสนราย

'พลอยทะเล' ยันรถไฟเชิงสังคม 30 ขบวนเปิดให้บริการตามปกติ

รัฐบาล ยืนยันขบวนรถไฟเชิงสังคม 30 ขบวน เปิดให้บริการตามปกติ ไม่ได้งดวิ่งตามที่ปรากฏในสื่อสังคมออนไลน์ ขอความร่วมมือ งดแชร์ งดส่งต่อป้องกันความสับสน

ปลื้มทีมไทยแลนด์ร่วมงานเมืองคานส์สร้างรายได้กว่าพันล้านบาท!

รัฐบาลปลื้ม ทีมไทยแลนด์ร่วมงานเมืองคานส์ ประสบความสำเร็จ สร้างรายได้เข้าประเทศกว่าพันล้านบาท สะท้อนศักยภาพผู้ประกอบการภาพยนตร์ ซีรีส์ แอนิเมชัน และบริการเกี่ยวข้องของไทยตอบโจทย์ตลาด