เฮ! มอเตอร์เวย์ "บางปะอิน-โคราช" จ่อเปิดวิ่งฟรียาวถึงปี68

28 พ.ย.2566 -นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังประชุมเตรียมการรองรับการเดินทางของประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2567ว่า ในช่วงเทศกาลมีวันหยุดต่อเนื่องหลายวัน ซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาจำนวนมาก จึงได้สั่งการให้สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) จัดทำแผนการอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยรองรับการเดินทางอำนวยความสะดวกของประชาชน ระหว่างวันที่ 29 ธ.ค. 2566 – 4 ม.ค.2567 รวม 7 วัน ซึ่งเบื้องต้นจะมีการเปิดให้ประชาชนได้ขึ้นทางด่วนฟรี และ เปิดให้ประชาชนได้ใช้ทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง(มอเตอร์เวย์) หมายเลข 6 บางปะอิน-โคราช ช่วง ปากช่อง-สีคิ้ว-ขามทะเลสอ และ หมายเลข 81 บางใหญ่-กาญจนบุรี  ช่วงด่านนครปฐมฝั่งตะวันตก – ด่านกาญจนบุรี ระยะทาง 50 กม.ฟรี

 “ในวันที่ 6 ธ.ค. 2566 ตนและนายกรัฐมนตรี จะลงพื้นที่ เพื่อตรวจความพร้อม กำหนดพื้นที่เพื่อจะเปิดให้บริการประชาชนเดินทางช่วงเทศกาลปีใหม่ ตั้งแต่ช่วง อ.ปากช่อง-ทางเลี่ยงเมืองนครราชสีมา เปิดให้บริการ 4 ช่องจราจร (ไป-กลับ) ระยะทาง 77.493 กม. เฉพาะรถยนต์ 4 ล้อเท่านั้น และมีจุดบริการห้องน้ำ 1 จุด คือ ช่วงปากช่อง – สีคิ้ว กม. ที่ 147 ทั้งทิศทางขาเข้าและขาออก ซึ่งอุปรณ์ความปลอดภัยที่ติดตั้งบนมอเตอร์เวย์ต้องพร้อมก่อนเปิดให้บริการ และเตรียมพร้อมที่จะเปิดให้ทดลองใช้ฟรี จนกว่าจะสร้างเสร็จสมบูรณ์ทั้งสายภายในปี 2568เทศกาล ในส่วนของมอเตอร์เวย์ 2 สายนั้น จะเปิดให้บริการช่วงเทศกาลปีใหม่วันที่เท่าไหร่นั้น จะต้องพิจารณาถึงความพร้อม ก่อนที่จะสรุปวันอีกครั้ง” นายสุริยะ กล่าว

ทั้งนี้ ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ทาง สนข. คาดการณ์ว่าในช่วง 7 วันของเทศกาลปีใหม่ 2567 จะมีปริมาณจราจรขาเข้าและออกกรุงเทพฯ บนถนนทางหลวง 5 แนวสายทาง (Corridor) เพื่อไปยังภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก ภาคตะวันตก และภาคใต้ โดยมีการจราจรบนทางหลวงสายหลักและทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) รวม 6.96 ล้านคัน และบนทางพิเศษ รวม 10.68 ล้าน

นอกจากนี้ คาดว่าจะมีปริมาณการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะในกรุงเทพฯ รวม 14.1 ล้านคน-เที่ยว เพิ่มขึ้น 15% จากปีที่ผ่านมา และการเดินทางระหว่างจังหวัดรวม 1.8 ล้านคน-เที่ยว ลดลง 3% จากปีที่ผ่านมา โดยการเดินทางในกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่เป็นรถไฟฟ้าและรถโดยสารสาธารณะ และการเดินทางระหว่างจังหวัดส่วนใหญ่เป็นเครื่องบิน รถไฟ และรถโดยสารสาธารณะ จึงได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดเตรียมระบบขนส่งสาธารณะทางบก ราง น้ำ และอากาศ รวมถึงการเชื่อมต่อการเดินทางที่สถานีรถโดยสาร ท่าเรือ และท่าอากาศยาน เพื่อให้บริการแก่พี่น้องประชาชนอย่างเพียงพอและปลอดภัย โดยคาดการณ์ว่าในช่วงเทศกาล จตั้งเป้าว่าอุบัติเหตุจะลดลง 5%

 นายสุริยะ กล่าวต่อว่า กระทรวงคมนาคมได้เตรียมมาตรการบริหารจัดการจราจรบนเส้นทางถนนสายหลักและสายรองที่มีการจราจรหนาแน่นติดขัด อาทิ ประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือประชาชนให้ใช้เส้นทางรอง หรือเส้นทางเลี่ยงเพื่อลดปัญหาการติดขัดของจราจร เช่น เส้นทางที่จะไปภาคอีสาน สามารถใช้ ทล.304 (ฉะเชิงเทรา – กบินทร์บุรี) มอเตอร์เวย์หมายเลข 6 (ปากช่อง – สีคิ้ว – ขามทะเลสอ) ส่วนเส้นทางที่จะไปภาคเหนือสามารถใช้ ทล.340 (บางบัวทอง – ชัยนาท) และเส้นทางที่จะไปภาคตะวันออกสามารถใช้ ทล.3 (สุขุมวิท) ทล.34 (บางนา – ตราด) เป็นเส้นทางเลี่ยงได้

นอกจากนี้ ได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่มีโครงการก่อสร้างในเส้นทางต่าง ๆ จะต้องคืนพื้นผิวจราจรและจัดการบริเวณพื้นที่โครงการก่อสร้างให้มีความปลอดภัย รวมทั้งห้ามรถบรรทุก 10 ล้อ วิ่งในเส้นทางหลัก ตลอดจนขอความร่วมมือผู้ประกอบการขนส่งสินค้า หลีกเลี่ยงการขนส่งสินค้าในช่วงเทศกาลปีใหม่ เพื่อบรรเทาการจราจรและลดความเสี่ยงในเกิดอุบัติเหตุด้วย

นายสุริยะ กล่าวเพิ่มเติมว่า เพื่อให้เป็นของขวัญปีใหม่ 2567 จึงได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคมร่วมกันให้บริการพิเศษแก่พี่น้องประชาชน ประกอบด้วย ยกเว้นการจัดเก็บค่าธรรมเนียมมอเตอร์เวย์ 2 เส้นทาง ได้แก่ มอเตอร์เวย์หมายเลข 7 (กรุงเทพฯ – เมืองพัทยา) และมอเตอร์เวย์หมายเลข 9 (สายวงแหวนรอบนอกกรุงเทพฯ ถนนกาญจนาภิเษก ตอนบางปะอิน – บางพลี และตอนพระประแดง – บางแค ช่วงพระประแดง – ต่างระดับบางขุนเทียน) โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 28 ธ.ค. 2566 เวลา 00.01 น. ถึงวันที่ 3 ม.ค.2567 เวลา 24.00 น. เป็นเวลา 7 วัน

 ขณะเดียวกันยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษบูรพาวิถี และทางพิเศษกาญจนาภิเษก (บางพลี – สุขสวัสดิ์) โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 28 ธ.ค. 2566 เวลา 00.01 น. ถึงวันที่ 3 ม.ค. 2567 เวลา 24.00 น. เป็นเวลา 7 วัน นอกจากนั้นยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษเฉลิมมหานคร ทางพิเศษศรีรัช และทางพิเศษอุดรรัถยา โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 31 ธ.ค. 2566 เวลา 00.01 น. ถึงวันที่ 1 ม.ค. 2567 เวลา 24.00 น. เป็นเวลา 2 วัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวดี 'กทพ.' ชวนคู่รักจดทะเบียนสมรสลอยฟ้า สะพานคู่ขนานสะพานพระราม 9 ก่อนเปิดใช้บริการ

การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ร่วมเฉลิมฉลองครบรอบ 111 ปี ของกระทรวงคมนาคม จัดมหกรรมแห่งความสุข กับกิจกรรม “Luck Lock Love รักล้นสะพาน” ครั้งแรก! ของการจัดกิจกรรมบนสะพานคู่ขนานสะพานพระราม 9 ก่อนเปิดใช้งานจริง เพื่อส่งมอบความสุขให้กับประชาชน ตลอดเดือนกุมภาพันธ์นี้ อาทิ กิจกรรมจดทะเบียนสมรสลอยฟ้าบนสะพานคู่ขนานสะพานพระราม 9 ครั้งแรก พร้อมลุ้นรับของขวัญสุดพิเศษจากแบรนด์ ยูบิลลี่ ไดมอนด์ รวม 11 รางวัล มูลค่า 227,890 บาท

‘สุริยะ’ สั่ง 'ทอท.' เร่งแก้ระบบ ตม. สุวรรณภูมิล่ม

ทอท.เร่งเพิ่มบุคลากรอำนวยความสะดวกผู้โดยสาร หลังระบบตรวจคนเข้าเมืองขัดข้อง เผยเปิดให้บริการด่านตรวจคนเข้าเมืองด้วยระบบ Manual เต็มทุกช่องทาง ยันไม่กระทบเที่ยวบินให้บริการ