‘อดีตเลขาฯรมว.ตท.’ เตือน กดดันลดดอกเบี้ย อาจเสี่ยงซ้ำรอยวิกฤตค่าเงินบาทปี’40

26 ก.พ.2567-นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กหัวข้อ “กดดันลดดอกเบี้ย”ระบุว่า ผู้นำรัฐบาลกดดันแล้วกดดันอีก พูดทั้งทางการและไม่ทางการ ให้ธนาคารชาติลดอัตราดอกเบี้ยลง สารพัดเหตุผลจะยกมาอ้าง ดอกเบี้ยต้องลด  น่าเป็นห่วง ผลกระทบทางลบ

ขอย้ำเตือน ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ธนาคารกลางไม่ใช่เครื่องมือหรือหน่วยงานรัฐ ไม่อยู่ใต้อาณัติและไม่รับคำสั่งจากรัฐบาล

ธนาคารชาติมีหน้าที่รักษาค่าเงินไม่ให้ตกต่ำ ดูแลภาวะเงินเฟ้อไม่ให้สูง รักษาปริมาณเงินให้พอเพียงกับการใช้จ่าย การนำเข้าส่งออกเป็นหน้าที่ของพาณิชย์ ไม่ใช่อาศัยดอกเบี้ยหรือค่าเงิน มิเช่นนั้นก็ไม่ต้องอาศัยการตลาด ลดดอกเบี้ยแล้วเงินตราต่างประเทศไหลออก ใครจะรับผิดชอบ

“อย่าทำลายความเป็นอิสระ ความเป็นกลาง อย่าทำลายความน่าเชื่อถือของธนาคารชาติ จะกระทบต่อฐานะเงินบาทในภูมิภาค และส่งผลต่อการค้าตลอดแนวชายแดน อย่าลืมว่า เงินได้รับการยอมรับทั้งภูมิภาค เพื่อนบ้านใช้ซื้อขายได้ในตลาดภูมิภาค การลดดอกเบี้ย. อาจเป็นการเปิดประตู เชิญชวนให้ฝรั่งเข้ามาทดสอบค่าเงินบาท ซ้ำรอยวิกฤตค่าเงินบาทปี 2540”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พิชัย' เซ็ง 'แบงก์ชาติ' ไม่ลดดอกเบี้ยถามสังคมแบบนี้ควรมีอิสระไหม!

'พิชัย' ผิดหวัง 'แบงก์ชาติ' ไม่ลดดอกเบี้ย ทั้งที่ภาพรวมเศรษฐกิจแย่ แต่กลับไม่เดือดร้อน ชี้ไม่ใช่หน้าที่แบงก์ชาติมากำหนดอัตราการเติบโต แนะอย่าอ้างว่าต้องอิสระบนความเดือนร้อนของประชาชน