ใช้สิทธิ์ได้แล้ว 'ช้อปดีมีคืน' ซื้อของแล้วได้ภาษีคืน

2 มกราคม 2565 โครงการช้อปดีมีคืน เริ่มเปิดโครงการตั้งแต่วันแรกเมื่อวานนี้ 1 มกราคม 2565 – 15 ก.พ. 65 (สามารถนำไปลดหย่อนภาษีในปี 65 ได้)

สำหรับโครงการนี้ประชาชนไม่จำเป็นต้องลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิ์เพียงแค่ซื้อสินค้าหรือบริการตามเงื่อนไขที่กำหนด แล้วขอใบกำกับภาษีแบบเต็มรูปจากร้านค้า สามารถใช้ประกอบการยื่นแบบภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 2565 เพื่อหักลดหย่อนภาษีได้เหมือนกับค่าลดหย่อนอื่น ๆ ทั่วไป

นายพรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลังได้กล่าวถึง มาตรการช้อปดีมีคืน 2565 ที่เริ่มต้นตั้งแต่วันนี้ 1 มกราคม 2565 ถึงวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2565 โดยผู้มีหน้าที่เสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสามารถนำค่าใช้จ่ายจากการซื้อสินค้าและค่าบริการที่จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม หนังสือ e-Book และสินค้า OTOP ภายใต้เงื่อนไขที่กำหนดตามจำนวนที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 30,000 บาท หักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสำหรับปีภาษี 2565 ซึ่งจะยื่นแบบและชำระภาษีในช่วงต้นปี 2566
โดยหากช้อปภายใต้โครงการ สามารถช่วยทำให้ได้ภาษีคืนตั้งแต่ 1,500 บาท จนถึง 10,500 บาท ขึ้นอยู่กับฐานรายได้ของผู้เสียภาษีแต่ละคน

สินค้าและบริการที่ไม่เข้าเงื่อนไขช้อปดีมีคืน 2565 ได้แก่

ค่าสุรา เบียร์ ไวน์

ค่ายาสูบ

ค่าน้ำมันและก๊าซสำหรับเติมยานพาหนะ

ค่ารถยนต์ รถจักรยานยนต์ และเรือ

ค่าหนังสือพิมพ์และนิตยสารและค่าบริการ หนังสือพิมพ์ และนิตยสารที่อยู่ในรูปของข้อ มูลอิเล็กทรอนิกส์ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต

ค่าบริการจัดนำเที่ยวที่จ่ายให้แก่ผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยว และมัคคุเทศก์

ค่าที่พักในโรงแรมที่จ่ายให้แก่ผู้ประกอบธุรกิจโรงแรม

ค่าสาธารณูปโภค ค่าน้ำประปา ค่าไฟฟ้า

ค่าเบี้ยประกันวินาศภัย

ค่าบริการสัญญาณโทรศัพท์

ค่าบริการสัญญาณอินเทอร์เน็ต

สินค้าและบริการที่เข้าร่วมเงื่อนไข

สินค้าและบริการทั่วไปที่เสียภาษีมูลค่าเพิ่ม

หนังสือ (รวมถึง e-book)

สินค้า OTOP.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เบลล่า ราณี' ชวนชาวกทม.ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง

การเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) ยังคงคึกคัก ประชาชนเดินทางมาใช้สิทธิ์กันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนางเอกสาว เบลล่า-ราณี เคมเปน ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ไม่พลาดกับการออกมาใช้สิทธิลงคะแนนเสียงในครั้งนี้เช่นกัน

โพลชี้ ปชช. พอใจมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล 'คนละครึ่ง-ช้อปดีมีคืน-เที่ยวไปด้วยกัน'

ซูเปอร์โพล เผย ปชช.พอใจโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ทั้งคนละครึ่ง ช้อปดีมีคืน  เที่ยวไปด้วยกัน แต่ขอให้เร่งหามาตรการระยาวดูแลอย่างต่อเนื่อง

ภาษีอีเซอร์วิสมาแรงหนุนสรรพากรรีดภาษีทะลุเป้า

“สรรพากร” เป็นปลื้ม 2 เดือนแรกปีงบประมาณ 65 เก็บภาษีทะลุเป้าหมาย ฟุ้งอานิสงส์รัฐคลายมาตรการล็อกดาวน์-เปิดประเทศ หนุนภาคธุรกิจเดินหน้าทำธุรกิจได้ดีขึ้น โวภาษีอีเซอร์วิสมาแรง หลังผู้ประกอบการลุยยื่นแบบทะลัก 115 ราย รีดภาษีได้ 1.4 พันล้านบาท “คลัง” อวดจัดเก็บ 2 เดือน โกยรายได้เข้าหีบ 3.61 แสนล้านบาท

สมาคมผู้ค้าปลีกไทยมั่นใจ 'ช้อปดีมีคืน' ทำเงินสะพัด 5 หมื่นล้าน

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย จุดติด “ช้อปดีมีคืน” ปี 2565 หลังพยายามผลักดันมาโดยตลอด ชี้ลดหย่อนภาษีสูงสุด 3 หมื่น คาดกระตุ้นบริโภคในประเทศ พร้อมดันเงินสะพัด 4 - 5 หมื่นล้านบาท