เอกชนรับกังวลโอมิครอนกลับมาระบาดเร็ว

เอกชนรับกังวลโอมิครอนกลับมาระบาดเร็ว ชี้ต้องจับตาตัวเลขเดือนก.พ. 65 ชี้ชัดหนักไม่หนัก ย้ำเอกชนขอไม่ล็อคดาวน์ หวั่นเศรษฐกิจหยุดชะงัก หลังจากเริ่มกลับมาเติบโต

4 ม.ค. 2565 นายเกรียงไกร เธียรนุกุล รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(สอท.) เปิดเผยว่า ยอมรับว่า มีความกังวล และต้องจับตาสถานการณ์การแพร่ระบาดสายพันธุ์โอมิครอนในไทยแล้ว ซึ่งผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ยังระบุว่า สายพันธุ์นี้ แพร่กระจายได้เร็วกว่าสายพันธุ์เดลต้า แม้ว่า อัตราการเสียชีวิตจะน้อยกว่าก็ตาม แต่ก็เป็นเรื่องที่น่ากังวล โดยหลายๆ ประเทศ เริ่มกลับมาประกาศล็อคดาวน์อีกครั้ง เชื่อว่า รัฐบาลเอง ก็กังวลการแพร่ระบาดครั้งนี้ เห็นได้เตรียมยกเลิกมาตรการเข้าเมืองแบบเทสต์ แอนด์ โก แล้วใช้มาตรการกลับมากักตัวแทน

ซึ่งขณะนี้ยังไม่สามารถสามารถตอบได้ว่า ไทยควรกลับมาล็อคดาวน์อีกครั้งหรือไม่ เพราะต้องรอดูสถานการณ์ช่วงหลังเทศกาลปีใหม่ ม.ค. ถึง ก.พ. 65 ก่อน ถ้าผ่านช่วงดังกล่าวไปได้ ก็จะไม่มีผลกระทบอะไร แต่ถ้ามีการกลับมาแพร่ระบาดหนัก ก็ต้องพิจารณากันอีกครั้ง แต่ใจของภาคเอกชนแล้ว ไม่มีใครต้องการให้กลับมาล็อคดาวน์อีกครั้ง เพราะจะทำให้สถานการณ์เศรษฐกิจที่กำลังค่อยๆ ฟื้นตัว กลับมาหยุดชะงักอีกครั้ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'คลัง' ยกเครื่องรีดรายได้มั่นใจเศรษฐกิจไทยปีนี้โตทะลุ4%

“คลัง” มั่นใจเศรษฐกิจไทยปี 2566 โตทะลุ 4% เร่งเครื่องลงทุนภาครัฐ ลุ้นส่งออกตีปีก จับตาปัญหาภูมิรัฐศาสตร์-วิกฤติแบงก์ทั่วโลก พร้อมกาง 5 ปัจจัยท้าทาย ยกเครื่องรีดรายได้ ลดกู้หวังหดงบขาดดุลต่ำกว่า 3% ต่อจีดีพี

จีนแสบแอบปลอม 'ข้าวหอมมะลิไทย'วางจำหน่าย

กรมการค้าต่างประเทศประสานทูตพาณิชย์ในจีน ลงพื้นที่ตรวจสอบการจำหน่ายข้าวหอมมะลิไทยเข้มข้นขึ้น หลังทางการจีนจับ 3 โรงงาน ปลอมข้าวใส่สารปรุงแต่งให้มีกลิ่นเหมือนข้าวหอมมะลิไทย ป้องกันการแอบอ้าง และทำชื่อเสียงข้าวไทยเสียหายเพิ่มขึ้นอีก พร้อมเร่งประชาสัมพันธ์รายชื่อผู้ส่งออกที่ได้รับตรารับรอง แนะนำชาวจีนซื้อข้าวที่มีตรารับรอง และดึงผู้ซื้อ ผู้นำเข้าใช้ตรารับรอง เผยทั้ง 3 โรงงาน เจอโทษหนัก และจีนสั่งปิดโรงงานไปแล้ว

SCB ปรับเพิ่มประมาณการเศรษฐกิจไทย 66 โต 3.9%

SCB EIC ปรับเพิ่มประมาณการเศรษฐกิจไทยปี 2566 เป็น 3.9% จากแรงหนุนภาคการท่องเที่ยวและการบริโภคเอกชน รวมถึงเศรษฐกิจโลกที่ขยายตัวดีกว่าคาด อย่างไรก็ดีความเสี่ยงใหม่จากวิกฤตเสถียรภาพระบบการเงินโลกถือเป็นเรื่องใหม่ที่ต้องติดตามใกล้ชิด

'สุพัฒนพงษ์' ชี้เศรษฐกิจโลกชะลอทุบส่งออกอ่วม

“สุพัฒนพงษ์” รับเศรษฐกิจโลกชะลอ ทุบส่งออกไทยอ่วม “สภาพัฒน์” ชี้ปีนี้มีโอกาสโตติดลบ หวังท่องเที่ยว-ลงทุนช่วยหนุน เศรษฐกิจปี 2566 โตได้ตามเป้าหมายที่ 3.2% ด้าน “อาคม” ยันฐานะการคลังประเทศยังแข็งแกร่ง ทุนสำรอง 2 แสนล้านบาท พร้อมเล็งออกมาตรการภาษีหนุนจ้างงานผู้สูงอายุ

'ทิพานัน' อวย 'บิ๊กตู่' ผู้นำทีมไทยแลนด์พลิกพื้นเศษฐกิจหลังโควิด

'ทิพานัน' โชว์ผลงาน 'พล.อ.ประยุทธ์' เป็นผู้นำฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจได้ยอดเยี่ยม ยก 'ทีมไทยแลนด์' คือพระเอกทั้งทีม หลังรายงาน 'สศค.-IMF' สะท้อนผลสำเร็จฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังโควิดดีขึ้น-ว่างงานลดลง