กสทช.ลุยระงับสัญญาณซิมการ์ด 2.4 ล้านเลขหมาย ไม่ยืนยันตัวตน

21 พ.ค. 2567 – พล.ต.อ.ณัฐธร เพราะสุนทร กสทช.ด้านกฎหมาย และประธานอนุ กรรมการบูรณาการ บังคับใช้กฎหมายความผิดทางเทคโนโลยีฯ เปิดเผยว่าหลังจากที่ กสทช. ได้กำหนดให้ผู้ถือครองซิมการ์ดตั้งแต่ 101 เลขหมายขึ้นไปครบกำหนดระยะเวลา ยืนยันตัวตนแล้วเมื่อ วันที่ 14 ก.พ. มีการยืนยันตัวตนแล้ว 2,584,171 เลขหมาย คงเหลือยังไม่มายืนยันตัวตน 2,494,112 เลขหมาย ซึ่งเลขหมายที่ไม่มายืนยันตัวตนอาจเป็นเลขหมายที่ใช้ในอุปกรณ์ไอโอทีต่าง ๆ ซึ่งไม่สามารถรับเอสเอ็มเอสแจ้งเตือนได้ เช่น เลขหมายที่ใช้ในอุปกรณ์จีพีเอสในรถยนต์ และเลขหมายที่ใช้ในเครื่องรูดบัตร เครื่องรูดบัตรอีดีซีของร้านค้า และธนาคารพาณิชย์ เป็นต้น ทำให้เจ้าของเลขหมายที่ใช้งานไม่ทราบว่าต้องยืนยันตัวตนของผู้ใช้งานซิม การ์ดกับผู้ให้บริการมือถือด้วย

“ทางสำนักงาน กสทช. ได้ทำหนังสือ ประสานไปยังธนาคารพาณิชย์ สมาคมธนาคารไทย ห้างสรรพสินค้า ที่มีการใช้เครื่องรูดบัตร กรมการขนส่งทางบก สมาคมยานยนต์ต่าง ๆ ที่มีการใช้งานจีพีเอส ติดรถยนต์ให้ช่วยประชาสัมพันธ์ให้ผู้ใช้งาน ซิมการ์ดกับอุปกรณ์ไอโอทีมายืนยันตัวตนเพื่อให้ใช้งานกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ต่อเนื่อง”

พล.ต.อ.ณัฐธร กล่าวต่อว่าในระหว่างนี้ทางสำนักงาน กสทช. จะร่วมกับโอเปอเรเตอร์ทยอยระงับเลขหมายที่ไม่มายืนยันตัวตนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งตัวเลขล่าสุดเมื่อช่วงต้นเดือน พ.ค. ที่ผ่านมาสามารถระงับไปแล้วทั้งสิ้น 1,598,296 เลขหมาย จาก 2,494,112 เลขหมาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'กสทช.' ชี้แจงวันที่ 27 พ.ค. ยังใช้โมบายแบงก์กิ้งได้ตามปกติ

สำนักงาน กสทช. ชี้แจง วันที่ 27 พ.ค. ยังใช้โมบายแบงก์กิ้งได้ตามปกติ เผย ปปง. และธนาคารพาณิชย์ขอความร่วมมือเป็นตัวกลางคัดกรองเบอร์ที่ผูกโมบายแบงก์กิ้งให้ตรงกัน เพื่อแก้ปัญหาซิมผีบัญชีม้า

บุกค้นบ้าน 5 จุด ชายแดนพระเจดีย์สามองค์ ตั้งเสารับส่งสัญญาณเอี่ยวแก๊งคอลเซ็นเตอร์

กสทช.ส่งทีมตรวจค้นจับบ้าน 5 จุด ตั้งสถานีส่งคลื่นความถี่มือถือส่งข้ามชายแดนด่านเจดีย์สามองค์ ขยายผลสงสัยสนับสนุนเอี่ยวแก๊งค์คอลเซนเตอร์

ศาลอาญาคดีทุจริตฯ ยกคำร้อง 'ทรู' ขอให้ 'พิรงรอง' หยุดปฏิบัติหน้าที่ กสทช.

ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถนนเลียบทางรถไฟ ศาลนัดฟังคำสั่งและสอบคำให้การจำเลยคดีที่ บริษัท ทรู ดิจิทัล กรุ๊ป จำกัด โจทก์

กสทช.จ่อคาดโทษ AIS หลังสัญญาณล่ม

ศาสตราจารย์คลินิกนายแพทย์สรณ บุญใบชัยพฤกษ์ ประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (ประธาน กสทช.) เปิดเผยว่า ได้เรียกประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการกิจการ