'คมนาคม' โชว์เอกชน3รายสนใจร่วมลงทุนท่าเรือสำราญขนาดใหญ่สมุย

มนพร’เร่งเครื่องพัฒนา ’ท่าเรือสำราญขนาดใหญ่สมุย’จ่อชง ครม.ไฟเขียวภายใน ก.ค.-ก.ย.นี้ เผยเอกชนไทย-เทศ 3 ราย สนใจร่วมลงทุน  ’บางกอกแอร์เวย์-กลุ่มนักธุรกิจภูเก็ตและสมุย -สายเดินเรือญี่ปุ่น’คาดเริ่มสร้างปี 72 แล้วเสร็จพร้อมเปิดให้บริการปี 74 มั่นใจช่วยกระตุ้นรายได้จากการท่องเที่ยวเรือสำราญ

21 พ.ค.2567-นางมนพร เจริญศรี รมช.คมนาคม  เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการก่อสร้างท่าเทียบเรือรองรับสำราญขนาดใหญ่ (Cruise Terminal) อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ว่า ล่าสุดกรมเจ้าท่า (จท.) ได้ว่าจ้างที่ปรึกษาเพื่อศึกษาความเป็นไปได้เบื้องต้นเกี่ยวกับการออกแบบและคัดเลือกพื้นที่เสร็จแล้ว อยู่ระหว่างขั้นตอนการตรวจสอบเอกสารสรุปผลการศึกษาจาก จท. เพื่อส่งมายังกระทรวงคมนาคม จากนั้นจะเสนอคณะกรรมการนโยบายการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน (คณะกรรมการ PPP) พิจารณาเห็นชอบ และส่งต่อให้สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เพื่อตรวจสอบรายละเอียด อย่างไรก็ตาม คาดว่า จะเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอนุมัติได้ภายในเดือนกรกฎาคม- กันยายน 2567

ทั้งนี้ หากได้รับการอนุมัติจาก ครม. แล้ว จะเร่งเปิดการประมูลให้เร็วที่สุด ขณะเดียวกัน โครงการดังกล่าว จะต้องจัดทำการศึกษาการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (EHIA) โดยคาดว่า จะใช้ระยะเวลาประมาณ 18 เดือน หรือ 1 ปีครึ่ง ซึ่งตามแผนจะเริ่มก่อสร้างภายในปี 2572 ใช้เวลาก่อสร้าง 3 ปี คาดว่าจะแล้วเสร็จ และเปิดให้บริการในปี 2574 ขณะเดียวกัน จากการรายงานของ จท. ระบุว่า ในเบื้องต้น พบว่า มีนักลงทุน ทั้งชาวไทย และนักลงทุนต่างประเทศ สนใจร่วมลงทุน 3 ราย ได้แก่ บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด(มหาชน) หรือสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส กลุ่มนักธุรกิจภูเก็ต และสมุย รวมถึงบริษัทสายเดินเรือจากประเทศญี่ปุ่น

“ขั้นตอน EHIA คาดว่า จะไม่มีปัญหาและอุปสรรค ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการลงพื้นที่ และได้มีการหารือพูดคุยกับปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยพื้นที่ดังกล่าว อยู่บริเวณแหลมหินคม พื้นที่ประมาณ 47 ไร่ แบ่งเป็น พื้นที่บนฝั่ง 17 ไร่ ซึ่งเป็นที่ของกรมป่าไม้ได้มีการหารือกันเสร็จแล้ว ยินยอมที่จะให้เข้าใช้พื้นที่ ส่วนพื้นที่สร้างเป็นสะพานขึงลงไปในทะเลและท่าเทียบเรือ ประมาณ 30 ไร่ โดยมีพื้นที่ของเอกชน 5 ไร่ ซึ่งจะต้องมาเจรจาว่าเขาจะเข้าร่วมเป็นหุ้นส่วนของ PPP ด้วยหรือไม่ หรือ PPP จะต้องจ่ายค่าชดเชย ซึ่งที่ผ่านมานายกเทศบาลสมุย ได้มีการเจราจรแล้วเบื้องต้นแล้ว” นางมนพร กล่าว

รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคม ระบุว่า สำหรับโครงการพัฒนาท่าเทียบเรือรองรับเรือสำราญขนาดใหญ่ (Cruise Terminal) อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี มีพื้นที่รวมประมาณ 47 ไร่ ประกอบด้วย พื้นที่บนชายฝั่ง ได้แก่ อาคารบริการและที่จอดรถ และถนนสาธารณะ 15 ไร่ พื้นที่นอกชายฝั่ง ได้แก่ สะพานขึง อาคารผู้โดยสาร 3 ชั้น และท่าเทียบเรือเฟอรี่และเรือยอร์ช 32 ไร่ โดยเมื่อโครงการแล้วเสร็จ จะสามารถรองรับนักท่องเที่ยว 180,000 คนต่อปี รองรับเรือ Cruise 120 เที่ยวเรือต่อปี และนักท่องเที่ยวใช้จ่าย 5,000 บาทต่อคน

ขณะเดียวกัน รวมรายได้จากการคาดการณ์รายได้ของโครงการตลอดระยะเวลาโครงการ มีมูลค่า 8,504 ล้านบาท สัดส่วนของรายได้โครงการแบ่งเป็นรายได้จากท่าเทียบเรือ 91% ของโครงการและรายได้เชิงพาณิชย์ 9% พร้อมทั้งช่วยสนับสนุนธุรกิจเรือครุยส์ในประเทศไทยได้อย่างครอบคลุมเส้นทางทั้งสองฝั่งทะเล อีกทั้งเป็นการสร้างความสามารถในการแข่งขันเพิ่มสัดส่วนรายได้ด้านการท่องเที่ยว เพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันด้านการท่องเที่ยวของประเทศ รวมถึงกระตุ้นรายได้การท่องเที่ยวเรือสำราญทางน้ำด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กฟผ.เสริมศักยภาพท่องเที่ยวเกาะสมุย เตรียมขยายเคเบิลใต้น้ำเพิ่ม 1 เส้นรองรับฮับท่องเที่ยว

เกาะสมุยเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากทั้งชาวไทยและต่างชาติ เห็นได้จากหลังวิกฤติโควิด-19 คลี่คลาย การท่องเที่ยวของเกาะสมุยกลับมาฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว

นายกฯ สวมเสื้อลายช้าง เปิด 'เมืองน่าเที่ยว' ปลุกท่องเที่ยวไทยเดินเต็มสูบ

ที่ตลาดจริงใจมาร์เก็ต ต.ป่าตัน อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี สวมเสื้อลายช้าง เป็นประธานพิธีเปิดงาน

รัฐบาล เดินหน้าส่งเสริมกิจกรรมท่องเที่ยว ดันจับคู่ธุรกิจในงาน TTM+2024

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเดินหน้าส่งเสริมการท่องเที่ยวสอดรับนโยบาย นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เพื่อทำให้ปีหน้า (2568) เป็นปีที่ยิ่งใหญ่