พาณิชย์ฟุ้งส่งออกมันเส้นพุ่งกระฉูดหลังตรุษจีนเกือบ 9 แสนตัน

“พาณิชย์เผยปลุกตลาดจีนสำเร็จ ส่งออกมันเส้นพุ่งกระฉูดหลังตรุษจีนเกือบ 9 แสนตัน โกยเงินเข้าประเทศร่วม 5,300 ล้านบาท”

18 ก.พ. 2568 – นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงความสำเร็จในการกระตุ้นการส่งออกมันสำปะหลังภายหลังจากที่กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้าต่างประเทศได้เร่งผลักดันการส่งออกสินค้ามันสำปะหลังตามนโยบายรัฐบาล โดยการจัดคณะผู้แทนภาครัฐและเอกชนเดินทางจัดกิจกรรมปลุกตลาดการค้ามันสำปะหลังในจีน ณ นครเซี่ยงไฮ้ และนครเฉิงตู เมื่อวันที่ 6-8 มกราคม 2568 และจัดพิธีลงนามสัญญาซื้อขาย (Purchasing Order) และบันทึกความเข้าใจ (MOU) ระหว่างผู้ประกอบการไทย กับบริษัท COFCO BIOTECHNOLOGY CO.,LTD หน่วยงานนำเข้ายักษ์ใหญ่ด้านการค้าสินค้าเกษตรของจีน ณ กระทรวงพาณิชย์ เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2568 เพื่อเร่งผลักดันการขยายตลาดส่งออก กระตุ้นความต้องการสินค้ามันสำปะหลังและผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังในต่างประเทศ ทั้งในอุตสาหกรรมแอลกอฮอล์ที่เป็นตลาดเก่าและอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ที่เป็นตลาดใหม่ ซึ่งสามารถสร้างความต้องการซื้อ (Demand) ล่วงหน้าให้กับมันสำปะหลังไทยได้รวมถึง 980,000 ตัน มูลค่า 8,803.46 ล้านบาท

 “ตั้งแต่มีการลงนามสัญญาซื้อขายและ MOU ปัจจุบันกรมการค้าต่างประเทศได้อนุญาตให้ส่งออกมันเส้นและมันอัดเม็ดแล้ว ปริมาณกว่า 871,575 ตัน คิดเป็น 89% ของปริมาณที่ลงนาม MOU ข้างต้น อีกทั้งเป็นที่น่ายินดีคือมีการส่งออกไปยังกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ที่เป็นตลาดใหม่ของจีนเพิ่มสูงขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ”

นางอารดา เฟื่องทอง อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวเสริมว่า แม้จะผ่านช่วงตรุษจีนไปแล้ว แต่ความต้องการซื้อมันสำปะหลังของไทยยังคงเป็นไปอย่างต่อเนื่อง แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จจากการเร่งขยายตลาดส่งออกสินค้ามันสำปะหลังของกระทรวงพาณิชย์ และปัจจุบันตลาดส่งออกผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังโดยเฉพาะมันเส้นเป็นไปในทิศทางที่ดี ราคาส่งออกมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากเกิดการแข่งขันกันรับซื้อระหว่างกลุ่มอุตสาหกรรมเอทานอลกับกลุ่มอาหารสัตว์ของจีน ประกอบกับราคาข้าวโพดในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง จากความกังวลในเรื่องสงครามทางการค้าระลอกใหม่ (Trump 2.0) และการลดลงของปริมาณการเพาะปลูกข้าวโพดในแหล่งเพาะปลูกข้าวโพดสำคัญของโลก โดยเฉพาะ อาร์เจนตินา และ บราซิล จึงนับเป็นโอกาสที่ดีสำหรับสินค้ามันสำปะหลังไทยในการขยายตลาดเข้าสู่อุตสาหกรรมและตลาดที่หลากหลาย ซึ่งความสำเร็จในครั้งนี้จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับพี่น้องเกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังว่าจะมีตลาดที่ดีรองรับและสามารถจำหน่ายผลผลิตได้ในราคาที่เหมาะสมสอดคล้องกับกลไกตลาดโลกต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

2 รมต.โต้เดือดกลางครม. 'นายกฯอิ๊งค์' หย่าศึก ให้ไปคุยนอกรอบหาข้อยุติ

การประชุมครม.วันนี้ได้มีการหยิบยกประเด็นการส่งออกทุเรียนของไทยที่จะต้องปฏิบัติตามมาตรการของประเทศจีน  เกี่ยวกับการตรวจจับสารย้อมสี หรือ Basic yellow2

'วรงค์' ยก 4 ข้อมถาม 'พิชัย' ตอบไม่ได้ต้องลาออกก่อนถูก 'อิ๊งค์' ปรับออก!

นพ.วรงค์ ประธานพรรคไทยภักดี อัดยับ 'พิชัย-รมว.พาณิชย์' ปากไม่มีหูรูด พร้อมยก 4 ข้อจี้ตอบให้ชัดทำไมราคาข้าวเปลือกและข้าวสารไม่สัมพันธ์กัน ไม่สามารถชี้แจงและแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ ต้องลาออกไป ก่อนจะถูก 'อุ๊งอิ๊ง' ปรับออก

ปฏิเสธลั่น ‘พิชัย’ ยันไม่ได้ให้ชาวนาเปลี่ยนปลูกข้าวเป็นกล้วย

“รมว.พาณิชย์“ ชี้แจงแนวทางช่วยเหลือชาวนา ยืนยันไม่ได้เปลี่ยนปลูกข้าวเป็นกล้วย รัฐบาลทำทุกวิถีทางเพื่อให้ชาวนามีรายได้ที่มั่นคง

สอน 'พิชัย' ใช้สมองแก้ปัญหาข้าว มัวยุชาวนาปลูกกล้วย หลุดเก้าอี้ รมต. แน่

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "นายพิชัยต้องใช้สมองคิดเรื่องข้าวมากๆ" โดยระบุว่า