
“ศักดิ์สยาม” นั่งหัวโต๊ะ ตรวจงานเบิกจ่ายงบประมาณปี65 กำชับหน่วยงานรัฐ-รัฐวิสาหกิจเร่งรัดการลงนามในสัญญา-เบิกจ่ายเงินให้เป็นไปตามเป้าหมายของรัฐบาลให้ได้ 95% ตามเป้าหมายของรัฐบาล
11 ก.พ. 2565 – นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังประชุมเร่งรัดติดตามการเบิกจ่ายงบประมาณปี 2565 ร่วมกับหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคม ว่าการประชุมครั้งนี้ เป็นการประชุมติดตามการดำเนินงาน การลงนามในสัญญา เพื่อเร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณ ปี 2565 ของหน่วยงานในสังกัดให้สามารถเบิกจ่ายเงินได้ตามเป้าหมายของรัฐบาล ซึ่งจะเป็นการช่วยกระตุ้นระบบเศรษฐกิจของประเทศ โดยมีผลการเบิกจ่าย
ทั้งนี้กระทรวงคมนาคมได้รับจัดสรรงบประมาณแผ่นดินปี 2565 ใน 8 ส่วนราชการ 5 รัฐวิสาหกิจในภาพรวม จำนวน 208,455.23 ล้านบาท แบ่งเป็น รายจ่ายประจำ 26,076.73 ล้านบาท หรือ 12.51% และรายจ่ายลงทุน 182,378.50 ล้านบาท หรือ 87.49 โดยในส่วนของงบรายจ่ายลงทุน ณ สิ้นเดือน ม.ค. 2565 มีการเบิกจ่ายเงินแล้ว 32,752.39 ล้านบาท หรือ 17.96% ของงบประมาณที่ได้รับจัดสรร) เมื่อเปรียบเทียบกับผลการเบิกจ่ายเงิน ณ สิ้นเดือน ม.ค. 2564 สามารถเบิกจ่ายเงินได้มากขึ้น 13,459.55 ล้านบาท หรือ 7.38%ของงบประมาณ ที่ได้รับจัดสรร)
สำหรับการลงนามในสัญญารายจ่ายลงทุน กระทรวงคมนาคมมีรายการที่จะต้องลงนามในสัญญารายการปีเดียว จำนวน 7,612 รายการ วงเงิน 77,846.70 ล้านบาท ลงนามในสัญญาแล้ว 5,776 รายการ วงเงิน 51,773.18 ล้านบาท คาดว่าจะลงนามในสัญญาได้ครบทุกรายการในเดือน ก.พ. 2565 ส่วนรายการผูกพันใหม่ จำนวน 138 รายการ วงเงิน 2,876.06 ล้านบาท ลงนามในสัญญาแล้ว 20 รายการ วงเงิน 145.21 ล้านบาท คาดว่าจะลงนามในสัญญาได้ครบทุกรายการภายในเดือนเมษายน 2565
ทั้งนี้ในส่วนของงบลงทุนรัฐวิสาหกิจ ปี 2565 ใน10 รัฐวิสาหกิจ วงเงินรวม 117,576.61 ล้านบาท มีแผนการเบิกจ่ายเงิน วันที่1 ตุลาคม 2564 – 31 มกราคม 2565 จำนวน 15,734.97 ล้านบาท ซึ่ง ณ สิ้นเดือนมกราคม 2565 เบิกจ่ายเงินแล้ว 13,566.07 ล้านบาท หรือ 86.22% ของแผนเบิกจ่ายสะสม โดยรัฐวิสาหกิจส่วนใหญ่สามารถเบิกจ่ายเงินได้ตามแผนที่กำหนดไว้
นายศักดิ์สยาม กล่าวว่าได้กำชับให้หน่วยงานที่ได้รับจัดสรรงบประมาณแผ่นดิน ปี 2565 เร่งรัดการลงนามในสัญญาให้ครบทุกรายการโดยเร็ว และเร่งรัดการเบิกจ่ายเงินให้เป็นไปตามเป้าหมายของรัฐบาล รายจ่ายภาพรวม 93% และรายจ่ายลงทุน 75% และในส่วนของงบลงทุนรัฐวิสาหกิจ ขอให้หน่วยงานรัฐวิสาหกิจเร่งรัดเบิกจ่ายเงินให้เป็นไปตามแผนการเบิกจ่ายเงินในแต่ละเดือน เพื่อที่จะให้ผลการเบิกจ่ายเป็นไปตามเป้าหมายของรัฐบาล 95% ภายในเดือนกันยายน 2565
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บัญชีกลางเผย รัฐเบิกจ่ายทะลุ 1.6 ล้านล้านบาท
กรมบัญชีกลางเผยผลการเบิกจ่ายเงินงบประมาณฯ สิ้นไตรมาส 2 ปีงบประมาณ 66
ศาล รธน. ไม่รับคำร้อง 'ปกรณ์วุฒิ' อดีต ส.ส.ก้าวไกล กล่าวหา 'ศักดิ์สยาม' ชงงบเอื้อบริษัท
ศาลรัฐธรรมนูญประชุมปรึกษาคดี ที่นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร รวม 47 คน (ผู้ร้อง) ซึ่งมีจำนวนไม่น้อยกว่าหนึ่งในสิบของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของสภาผู้แทนราษฎร
ส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ เบิกจ่ายงบฯแล้วกว่า 1.8 ล้านล้านบาท หวังกระตุ้นระบบเศรษฐกิจ
รองโฆษกรัฐบาล เผย ส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ เบิกจ่ายงบประมาณผลักดันเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจแล้วกว่า 1.8 ล้านล้านบาท
สแกนสูตรตั้งรัฐบาล 4 พรรค พปชร.ชู "ลุงป้อม" สกัด "บิ๊กตู่"
ขั้วการเมืองใหม่ ประกอบด้วย 4 พรรคการเมือง ถูกผลิตขึ้นมาจากบ้านป่ารอยต่อฯ เพื่อขวางพรรคเพื่อไทย (พท.) และ สกัดไม่ให้ บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แคนดิเดตจากพรรครวมไทยสร้างชาติ (รสทช.) กลับมาเป็นนายกฯ รอบ 3
'ศักดิ์สยาม' ขอเลื่อนส่งคำชี้แจงศาลปมคำร้องหุ้น พร้อมไปต่อลงสมัคร ส.ส.
“ศักดิ์สยาม” ขอเลื่อนส่งคำชี้แจงศาลรัฐธรรมนูญ ปมคำร้องหุ้น ออกไปเป็นเวลา 30 วัน มั่นใจข้อมูลแน่นแก้ข้อกล่าวหาได้ ยันลงสมัคร ส.ส.
เมิน 'ชูวิทย์' โจมตี 'อนุทิน' เปรียบภูมิใจไทยเป็นภูเขาทอง ส่วนที่เหลือไปคิดกันเอง
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวภายหลังการเปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.กทม