'ไทยสร้างไทย' จี้รัฐดูแลกลุ่มเสี่ยงกักตัวโควิด ชี้ขาดรายได้ ส่อนำเชื้อออกไปแพร่

“ไทยสร้างไทย” วอนรัฐดูแลกลุ่มคนเสี่ยงสูงต้องกักตัว ขอใช้มาตรฐานเดียวกับ Home isolution ป้องกันป่วยติดเชื้อล้นเมือง หลังยอดโควิดพุ่งเกินหมื่นต่อเนื่อง

13 ก.พ. 2565 – ดร.สุวดี พันธุ์พานิช รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย และคณะทำงานด้านสาธารณสุข กล่าวถึงกรณี ประชาชนที่จำเป็นต้องกักตัว เพราะมีความเสี่ยงสูง สัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อโควิด แต่กลับถูกละเลยจากรัฐว่า คนติดเชื้อ 1 คน จะมีคนที่อยู่ในภาวะความเสี่ยงสูงต้องกักตัวประมาณ 10 คน ในขณะที่คนติดเชื้อโควิดได้รับการดูแลจากโรงพยาบาล หรือแม้แต่คนที่เข้ารับการรักษาที่บ้านแบบ Home Isolation ก็ยังได้รับการดูแลจากรัฐ แต่คนที่มีความเสี่ยงสูงจากการสัมผัสใกล้ชิดคนติดโควิด กลับถูกละเลย ไร้การเหลียวแล ไร้ความสนใจจากรัฐ

“คนที่มีความเสี่ยงสูงต้องกักตัวเป็นจำนวนมาก แต่ไม่มีคนส่งอาหารให้ แถมยังขาดรายได้จากการลางาน สถานการณ์เช่นนี้จะบีบรัด จนคนเสี่ยงสูงต้องออกไปทำมาหากิน ออกไปหาเงินโดยไร้การกักตัว ภาวะเช่นนี้ย่อมสุ่มเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการแพร่ระบาดในวงกว้าง และทำให้เกิดภาวะผู้ติดเชื้อล้นเมือง” ดร.สุวดี กล่าว

ดร.สุวดี กล่าวด้วยว่าขอเรียกร้องรัฐบาลให้ความสำคัญกับคนกลุ่มนี้ และดูแลคนกลุ่มนี้ให้เหมือนกับที่ดูแลผู้ติดเชื้อที่รับการรักษาแบบ Home Isolation ควรมีการส่งอาหารให้วันละ 3 มื้อ มีการติดตามอาการ และอาจมีการจ่ายเงินชดเชยเยียวยา จากการขาดรายได้ เพื่อจูงใจให้คนเสี่ยงสูงกักตัวจนครบกำหนด และไม่ออกไปนอกเคหะสถาน ซึ่งเสี่ยงต่อการกระจายเชื้อออกไปเป็นวงกว้าง เพื่อช่วยให้ระบบสาธารณสุขของประเทศ เพียงพอต่อการรองรับผู้ป่วยที่มียอดผู้ป่วยรายวันที่เพิ่มขึ้นทะลุ 10,000 รายอีกครั้งในสัปดาห์นี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ควบรวมพรรค3ส. ‘รอด’ หรือ ‘พัง’

เดิมทีการเจรจาควบรวมพรรคการเมือง ระหว่างไทยสร้างไทย และ สร้างอนาคตไทยกำลังไปได้สวย ถึงขนาดวางไทม์ไลน์เปิดตัวกันช่วงปลายเดือน พฤศจิกายน หรือต้นเดือนธันวาคมนี้

'ไทยสร้างไทย' สุดคึกเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ศรีสะเกษ 3 เขต 'หน่อย' ปลื้มเสียงเชียร์ 'นายกฯลูกอีสาน'

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย นายต่อพงษ์ ไชยสาส์น รองหัวหน้าพรรค นายสิทธิชัย โค้วสุรัตน์ อดีตรมช.มหาดไทยและคณะ เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครส.ส.ศรีสะเกษ ประกอบด้วยนายประมวล

'ไทยสร้างไทย' ดัน 'บึงกาฬ' ศูนย์กลางส่งออกอีสานเหนือ เที่ยวสายมู

'สุดารัตน์ - สุพันธุ์' ดันบึงกาฬศูนย์กลางส่งออกอีสานเหนือ พัฒนาท่องเที่ยวสายมู ประกาศยางพาราราคาต้องไม่ต่ำกว่ากิโลละ 45 บาท

ใกล้ปิด ‘ดีล’ ควบรวม

การเจรจารวมพรรค สร้างอนาคตไทย ไทยสร้างไทย กำลังจะปิดดีลในเร็ววันนี้ หลังการเจรจาของแกนนำ ได้ข้อสรุป ให้นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ประธานพรรคสร้างอนาคตไทย เป็นแคนดิเดตนายกฯของพรรคอันดันหนึ่ง และ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย เป็นแคนดิเดตนายกฯอันดับสอง