'ไทยสร้างไทย' จี้รัฐดูแลกลุ่มเสี่ยงกักตัวโควิด ชี้ขาดรายได้ ส่อนำเชื้อออกไปแพร่

“ไทยสร้างไทย” วอนรัฐดูแลกลุ่มคนเสี่ยงสูงต้องกักตัว ขอใช้มาตรฐานเดียวกับ Home isolution ป้องกันป่วยติดเชื้อล้นเมือง หลังยอดโควิดพุ่งเกินหมื่นต่อเนื่อง

13 ก.พ. 2565 – ดร.สุวดี พันธุ์พานิช รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย และคณะทำงานด้านสาธารณสุข กล่าวถึงกรณี ประชาชนที่จำเป็นต้องกักตัว เพราะมีความเสี่ยงสูง สัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อโควิด แต่กลับถูกละเลยจากรัฐว่า คนติดเชื้อ 1 คน จะมีคนที่อยู่ในภาวะความเสี่ยงสูงต้องกักตัวประมาณ 10 คน ในขณะที่คนติดเชื้อโควิดได้รับการดูแลจากโรงพยาบาล หรือแม้แต่คนที่เข้ารับการรักษาที่บ้านแบบ Home Isolation ก็ยังได้รับการดูแลจากรัฐ แต่คนที่มีความเสี่ยงสูงจากการสัมผัสใกล้ชิดคนติดโควิด กลับถูกละเลย ไร้การเหลียวแล ไร้ความสนใจจากรัฐ

“คนที่มีความเสี่ยงสูงต้องกักตัวเป็นจำนวนมาก แต่ไม่มีคนส่งอาหารให้ แถมยังขาดรายได้จากการลางาน สถานการณ์เช่นนี้จะบีบรัด จนคนเสี่ยงสูงต้องออกไปทำมาหากิน ออกไปหาเงินโดยไร้การกักตัว ภาวะเช่นนี้ย่อมสุ่มเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการแพร่ระบาดในวงกว้าง และทำให้เกิดภาวะผู้ติดเชื้อล้นเมือง” ดร.สุวดี กล่าว

ดร.สุวดี กล่าวด้วยว่าขอเรียกร้องรัฐบาลให้ความสำคัญกับคนกลุ่มนี้ และดูแลคนกลุ่มนี้ให้เหมือนกับที่ดูแลผู้ติดเชื้อที่รับการรักษาแบบ Home Isolation ควรมีการส่งอาหารให้วันละ 3 มื้อ มีการติดตามอาการ และอาจมีการจ่ายเงินชดเชยเยียวยา จากการขาดรายได้ เพื่อจูงใจให้คนเสี่ยงสูงกักตัวจนครบกำหนด และไม่ออกไปนอกเคหะสถาน ซึ่งเสี่ยงต่อการกระจายเชื้อออกไปเป็นวงกว้าง เพื่อช่วยให้ระบบสาธารณสุขของประเทศ เพียงพอต่อการรองรับผู้ป่วยที่มียอดผู้ป่วยรายวันที่เพิ่มขึ้นทะลุ 10,000 รายอีกครั้งในสัปดาห์นี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อย่างฮา 'เจ๊หน่อย' เปิดผลโหวตโดย 'พรรคไทยสร้างไทย' ปชช.ไว้วางใจ 11 รมต.ไม่ถึง 2%

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประะานยุทธศาสตร์พรรคไทยสร้างไทย เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กว่า ประชาชนกว่า 97% ไม่ไว้วางใจคณะรัฐมนตรีทั้ง 11 คน

หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ 'ไทยสร้างไทย' ชี้บาทอ่อนกระทบเงินลงทุนไหลออก

“ไทยสร้างไทย” ชี้เงินบาทอ่อน ของแพง เตือนเงินลงทุนไหลออกนอกประเทศ รบ.ขึ้นดอกเบี้ยแก้เงินเฟ้อ หวั่น ซ้ำเติมประชาชน ชงรัฐกระตุ้นคนรวยจับจ่ายลงทุนอสังหาฯ-ท่องเที่ยว พร้อมแนะเร่งส่งออกสินค้าเกษตรสอดรับโลกขาดแคลน

ไทยสร้างไทยกระอัก! เจอ พท. ดูดกลับ 'หมอชลน่าน' ตีปี๊บกำลังสำคัญแลนด์สไลด์

'พงศกร-ประภัสร์' ชิ่งไทยสร้างไทย ย้ายซบรังเดิม อ้างประชาชนขอให้กลับมาอยู่เพื่อไทย 'หมอชลน่าน' โวกำลังสำคัญขับเคลื่อนแลนด์สไลด์

'ไทยสร้างไทย' ตีปี๊บ! พาไทยหลุดพ้น 'กับดักประเทศรายได้ปานกลาง'

'หัวหน้าทีมเศรษฐกิจไทยสร้างไทย' มั่นใจหากเป็นรัฐบาล จะพาไทยหลุดพ้น 'กับดักประเทศรายได้ปานกลาง' พลิกฟื้นอุตสาหกรรม เสริมพลังให้ 'คนตัวเล็ก'

ทีมศก.ไทยสร้างไทย แนะรัฐแก้ไฟแพงระยะยาว ส่งเสริม ‘โซลาร์เซลล์’ ในครัวเรือน

หัวหน้าทีมเศรษฐกิจพรรคไทยสร้างไทย แนะภาครัฐแก้ไฟแพงระยะยาว ส่งเสริมโซลาร์เซลล์ในครัวเรือน ช่วยประชาชนลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน