เอกชนกระทุ้งรัฐเร่งคลอดนโยบายหนุนรถอีวีหลังลูกค้า-ผู้ผลิตรอจนไม่กล้าตัดสินใจเดินหน้า

เอกชนกระทุ้งรัฐ คลอดนโยบายหนุนรถอีวี หลังผู้บริโภค-ผู้ผลิตไม่กล้าตัดสินใจเดินหน้า พร้อมแนะฟื้นนโยบาย “รถเก่า แลก รถใหม่” กระตุ้นความต้องการตลาด พ่วงลดฝุ่นพิษ PM2.5

14 ก.พ. 2565 นายสุวัชร์ ศุภกาญจน์เดชากุล นายกสมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย เปิดเผยว่า ปัจจุบันสถานการณ์รถยนต์ของไทยยังอยู่ในช่วงขาขึ้น โดยมีการคาดการผลิตในปี 2565 นี้ อยู่ที่ 1.8 ล้านคัน แต่ขณะที่สถานการณ์รถยนต์ระบบไฟฟ้า(อีวี)ยังคงต้องติดตามอย่างต่อเนื่องถึงนโยบายการสนับสนุนของรัฐบาลที่เตรียมออกมาว่าจะสามารถตอบสนองความต้องการของตลาดได้มากน้อยเพียงใด แต่ต้องยอมรับว่าปัจจุบันรถไฟฟ้าในประเทศแม้จะได้รับความสนใจมากขึ้น แต่ยังไม่สามารถทำตลาดขายได้อย่างเต็มที่ เนื่องจากผู้บริโภคส่วนใหญ่ก็ยังรอความชัดเจนของนโยบายสนับสนุนอยู่ จากการประเมินเบื้องต้นว่าจะมีการช่วยเหลือทั้งลดภาษี หรือการอุดหนุนในด้านต่าง ๆ

“ทั้งนี้ต้องการให้ทางภาครัฐกำหนดและออกใช้นโยบายให้เร็วที่สุด เพื่อให้ทุกอย่างเกิดความชัดเจนและสามารถเป็นแรงขับเคลื่อนให้เกิดการเติบโตของตลาดได้ ไม่ใช่แค่เรื่องการซื้อขายเท่านั้น แต่รวมถึงการผลิตด้วยที่ปัจจุบันจากการหารือกับหลาย ๆ ค่ายรถยนต์ก็มีความพร้อมที่จะเพิ่มกำลังการผลิตรถอีวีในประเทศไทยมากขึ้น ขณะที่ด้านราคาของรถอีวีผมมองว่าก็ต้องมีราคาที่ไม่เพียงเกินไปเป็น 2 เท่าเมื่อเทียบกับรถยนต์สันดาป เพราะหากจะจูงใจให้คนหันมาซื้อรถอีวีกันมากขึ้น ก็ต้องมีราคาที่คนไทยพร้อมที่จะควักเงินจ่ายไหว”นายสุวัชร์ กล่าว

นายสุวัชร์ กล่าวว่าการนำนโยบายเดิมอาทิ รถเก่าแลกรถใหม่มาใช้ก็อาจจะเป็นแนวทางที่ดีที่จะสนับสนุนให้ความต้องการใช้งานรถอีวีมีเพิ่มมากขึ้นในประเทศ รวมถึงยังเป็นแนวทางสนับสนุนการแก้ไขปัญหามลภาวะอย่างเช่น PM 2.5 ได้อีกทางหนึ่ง แต่การกำหนดนโยบายรถเก่าแลกรถใหม่ครั้งนี้ก็ต้องเปิดโอกาสให้กับผู้บริโภคให้สามารถเลือกได้ด้วยว่าจะเปลี่ยนรถใหม่ไปใช้รถรูปแบบไหน ไม่ใช่กำหนดต้องเป็นแค่รถอีวีเท่านั้น เพราะเชื่อว่าผู้บริโภคก็ต้องคำนวนความต้องการ และเปรียบเทียบความเหมาะสมของการใช้แน่นอน หากบังคับให้เปลี่ยนแค่รถอีวีจะเป็นการจำกัดเกินไปเพราะปัจจุบันรถอีวีตัวเลือกยังน้อยอยู่

“ถ้าภาครัฐตึงจนเกินไป กำหนดเพียงรถไฟฟ้าเท่านั้น อาจจะทำให้ไม่ประสบความสำเร็จเพราะตัวเลือกยังมีน้อยและราคากระโดดต่างกันเกินไป ถ้าถามความเห็นผมการเอาเป้าหมายลด PM2.5 เป็นที่ตั้งด้วยนั้น แค่ให้เปลี่ยนเป็นรถยนต์ไฮบริด หรือปลั๊กอิน ไฮบริด หรือแม้กระทั่งรถอีโคคาร์ ก็ดีกว่าการใช้รถยนต์เก่าแน่นอน แต่ทุกอย่างจะสำเร็จได้ อยู่ที่การกำหนดนโยบายและนำออกมาใช้จริง ๆ สักที ไม่ใช่ประกาศแล้วเงียบหายไป ทั้งนี้แม้นโยบายดังกล่าวจะมีปัญหากับกลุ่มผู้ขายรถมือสองอยู่บ้าง แต่เชื่อว่าไม่กระทบเยอะเนื่องจากผู้บริโภคมีโอกาสที่จะตัดสินใจ และความต้องการรถมือสองก็ยังมีอยู่”นายสุวัชร์ กล่าว
อย่างไรก็ตามมองว่าทุกอย่างต้องมาพร้อมกันถึงจะสนับสนุนตลาดรถอีวีให้เติบโตไปได้ นอกจากสินค้าจะต้องมีความพร้อมแล้ว ราคาก็ต้องอยู่ในเกณฑ์ที่คนซื้อไหว อาจจะต้องใช้กลไกของนโยบายรัฐมาช่วยบ้าง แต่ก็เป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญที่สนับสนุนให้เกิดความต้องการมากขึ้น ขณะเดียวกันโครงสร้างพื้นฐานของรถอีวี อาทิ สถานีชาร์จไฟฟฟ้า ก็ต้องมีความพร้อม เพิ่มให้การใช้งานสามารถกระจายไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศไทยไม่ใช่กระจุกตัวอยู่แค่ในเมืองใหญ่ ๆ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พิมพ์ภัทรา' ตอบกระทู้สภาฯ ยันไทยมีแหล่งแร่ลิเทียมจริง แต่ใช้ศัพท์เทคนิคทำสื่อสารผิดพลาด

นายร่มธรรม ขำนุรักษ์ สส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ สอบถามนายกรัฐมนตรีถึงกรณีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ แถลงระบุประเทศไทยพบแหล่งแร่ลิเทียม จ.พังงา ที่มีมากเป็นอันดับ 3 ของโลก เพื่อใช้ผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า

“โกลด์ อินทิเกรท” ขยายอาณาจักรโชว์รูม GAC AION แห่งใหม่ ยิ่งใหญ่ สุดอลังการ

“โกลด์ อินทิเกรท” ผู้แทนจำหน่ายรายใหญ่และให้บริการหลังการขายรถยนต์ไฟฟ้า แบรนด์ GAC AION อย่างเป็นทางการในประเทศไทย ขยายอาณาจักรรุกตลาดรถยนต์ไฟฟ้า