'สรรพสามิต' เตรียม 3 พันล้านอัดฉีดค่ายรถดัมพ์ราคาอีวีคันละ 70,000-150,000 บาท

“สรรพสามิต” เตรียม 3 พันล้านบาท อัดฉีดค่ายรถดัมพ์ราคาขายปลีกอีวีลงคันละ 70,000-150,000 บาท คาด มี.ค. 65 เริ่มทำสัญญา พร้อมจ่ายผู้ประกอบการเป็นรายไตรมาส

17 ก.พ. 2565 นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวว่า นโยบายเรื่องรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) นั้น กรมสรรพสามิตได้ดำเนินการตามนโยบายของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ที่ต้องการผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตรถอีวีของภูมิภาค โดยเป้าหมายในปี ค.ศ. 2030 ประเทศไทยจะต้องผลิตรถยนต์อีวีให้ได้ 30% ของการผลิตรถยนต์ทั้งหมดภายในประเทศ

สำหรับมาตรการสนับสนุนการใช้รถยนต์อีวีในประเทศไทยนั้น มีการสนับสนุนในเรื่องการลดราคาขายตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่คันละ 7หมื่นบาท – 1.5 แสนบาท โดยเบื้องต้นคาดว่าปีแรกจะมีผู้มาใช้สิทธิ์รวมกันเป็นวงเงิน 3 พันล้านบาท แต่หากมีการขอมาเกินวงเงินดังกล่าว ก็พร้อมขยายวงเงินให้ เพราะไม่ได้มีการจำกัดวงเงินไว้

ทั้งนี้ ขั้นตอนการอุดหนุนสำหรับรถยนต์อีวีจะไม่เหมือนกับโครงการรถคันแรกที่ให้เงินส่วนลดโดยตรงกับผู้ซื้อรถยนต์ แต่การลดราคารถยนต์อีวีตามนโยบายรัฐบาลครั้งนี้จะให้กับผู้ประกอบการ ซึ่งต้องมาทำสัญญากับกรมสรรพสามิต โดยต้องมีการสำแดงราคาต้นทุนที่แท้จริง ว่ารถยนต์ที่ขายในกรณีที่ไม่ได้รับเงินอุดหนุนอยู่ที่ราคาเท่าไหร่ เพื่อที่กรมสรรพสามิตจะได้ตรวจสอบได้ว่าส่วนลดที่ให้ไป ผู้ประกอบการมีการนำไปลดราคาขายปลีกให้กับผู้ซื้อรถยนต์อย่างแท้จริง

“การจ่ายเงินส่วนลดให้ผู้ประกอบการนั้น ผู้ประกอบการจะต้องขายรถยนต์อีวีออกไปก่อน หลังจากนั้นผู้ประกอบการจะต้องรายงานมายังกรมสรรพสามิตทุกไตรมาสว่าได้ทำการขายรถยนต์อีวีไปจำนวนเท่าไหร่ เพื่อที่กรมฯ จะได้จ่ายเงินอุดหนุนให้ผู้ประกอบการเป็นรายไตรมาส โดยเบื้องต้นคาดว่ากรมฯ น่าจะเริ่มทำสัญญากับผู้ประกอบการที่จะเข้ารับการสนับสนุนตามนโยบายของรัฐบาลได้ในเดือน มี.ค. 2565” นายลวรณ กล่าว

นายลวรณ กล่าวอีกว่า มาตรการสนับสนุนรถยนต์อีวีในประเทศ จะดำเนินการในช่วง 2 ปีแรกก่อน หลังจากนั้นจะไม่ได้รับการอุดหนุน แต่ค่ายรถยนต์จะต้องผลิตรถยนต์ไฟฟ้าภายในประเทศให้ได้ตามเงื่อนไขและจำนวนที่ได้ขายไปในช่วงที่ได้รับการสนับสนุน หากค่ายรถยนต์ไม่ทำตามสัญญาก็จะมีบทลงโทษ มีค่าปรับ เป็นต้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตฯ ปักธงดันอุตสาหกรรมรถไฟฟ้า ชี้สร้างมูลค่าเพิ่มกว่า 2 แสนล้าน

กระทรวงอุตสาหกรรม เร่งพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ไปสู่ยานยนต์ไฟฟ้าควบคู่ไปกับผลักดันการใช้มาตรฐานยูโร 6 ในอุตสาหกรรมยานยนต์ให้เร็วขึ้น สอดรับกับเทรนด์ตลาดโลก

กระแสอีวีบูม 'สุริยะ' เผยยอดจองรถยนต์ไฟฟ้าทะลุ 5,800 คัน

กระแสอีวีบูม 'สุริยะ' เผยยอดจองรถยนต์ไฟฟ้าทะลุ 5,800 คัน ในงาน Motor Expo 2022 สั่งเร่งเครื่องหนุนอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าเต็มสูบเอื้อต่อการลงทุนเพื่อสร้างศักยภาพและความเข้มแข็ง

ชวนคนไทยใช้อีวี กฟผ. การันตีกางแผนกระตุ้นความมั่นใจ

กระแสรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ในประเทศไทยยังคงแรงต่อเนื่องและเติบโตแบบก้าวกระโดด เห็นได้ชัดจากยอดการจดทะเบียนรถยนต์ไฟฟ้าในไทยที่เพิ่มขึ้นจากปี 2564